Love, Death & Robots: Tập 10 – Shape-Shifters

Shape-Shifters – tập phim châm biếm sâu cay

Love-Death-Robots-SHAPE-SHIFTERS
Shape-Shifters khai thác chủ đề người sói. (Ảnh minh họa: Shape-Shifters)

Lấy bối cảnh đỉnh điểm của cuộc xung đột tại Trung Đông giữa Hoa Kỳ với phiến quân Taliban, Shape-Shifters là một tập phim đáng ngạc nhiên, câu chuyện kỳ ​​ảo được bổ sung thêm bởi các chủ đề liên quan đến tình đồng chí và tinh thần dân tộc. Các yếu tố này khiến tập phim trở nên giá trị hơn nữa khi phản ánh một cuộc chiến đẫm máu vẫn chưa kết thúc (chiến tranh tại Afghanistan bắt đầu từ năm 2001 đến nay). Tập phim dựa trên nguyên tác của Marko Kloos – tác giả người Đức về chủ đề khoa học viễn tưởng quân sự và giả tưởng cao siêu.

Câu chuyện kể về hai thủy quân lục chiến là Decker và Sobieski có sức mạnh siêu nhiên, họ bị đồng đội xa lánh và gọi là “quân khuyển” – hay chính xác hơn là người sói (werewolf), loài quái vật có thể thay hình đổi dạng trong đêm trăng như truyền thuyết của các quốc gia Âu Mỹ. Tất cả những điều này tạo nên một cuộc đọ sức đỉnh cao giữa hai người sói vào cuối tập phim, kèm theo đó là một góc nhìn tổng thể về cái giá không thể tránh khỏi mà con người phải trả khi theo đuổi chiến tranh phi nghĩa.

Love-Death-Robots-SHAPE-SHIFTERS-recap
Bối cảnh của Shape-Shifters là cuộc chiến ở Afghanistan. (Ảnh minh họa: Shape-Shifters)

Tập phim mở đầu với cảnh Decker và Sobieski đang hỗ trợ thủy quân lục chiến Mỹ làm nhiệm vụ, với ưu thế về tốc độ, sức mạnh và khả năng hồi phục của quái vật, họ tiêu diệt phiến quân Taliban một cách dễ dàng. Mặc dù bị khinh miệt, hai anh chàng người sói vẫn làm tốt vai trò của mình để mang lại chiến thắng cho quân lực Hoa Kỳ. Thế nhưng, Taliban cũng có con át chủ bài của riêng họ – một chiến binh người sói khác tỏ ra thiện chiến hơn cả Decker và Sobieski.

Cao trào của tập Shape-Shifters xảy ra khi Sobieski bị giết một cách dã man bởi người sói của phe Taliban trong trận giao tranh không cân sức. Lúc này, quân đội Hoa Kỳ tổ chức một cuộc phản công và Decker được lệnh phải bắt sống người sói của kẻ thù. Thế nhưng, với lòng thù hận chất chứa, Decker đã bất tuân thượng lệnh, anh ta một mình đột kích vào hàng ngũ quân địch và tiêu diệt 2 người sói của Taliban ngay trong đêm đó.

Tóm tắt và giải thích cái kết của Shape-Shifters

Love-Death-Robots-SHAPE-SHIFTERS-werewolf
Con sói già khôn ngoan của tộc người sói Taliban. (Ảnh minh họa: Shape-Shifters)

Khi xác định được vị trí của người sói Taliban, Decker đã lẻn ra khỏi doanh trại mà không báo cho Thiếu tá Reyner, nhờ vậy anh ta có thể đi săn (và trả thù) mà không bị quân đội can thiệp. Những nghi ngờ của Decker đã được xác nhận và ông già tóc bạc nọ cùng con trai của ông ta cũng chính là người sói. Decker biến hình và tấn công đối thủ. Cuộc chiến diễn ra, cặp người sói một già một trẻ của phe Taliban giành được ưu thế trước Decker.

Khi cánh tay của Decker gần như bị đứt lìa khỏi cơ thể, anh ta ngã xuống đất và giả vờ kiệt sức, lúc người sói trẻ đến gần, Decker nhanh chóng xé toạc cổ họng của hắn ta, người sói trẻ phải trả giá vì thiếu kinh nghiệm. Tức giận vì cái chết của con trai, người sói già lao vào Decker, cả hai cùng rơi xuống chân đồi. Người sói già chiếm thế thượng phong, tiếp tục đánh bị thương Decker, nhưng trước khi ông ta ra đòn kết liễu, Decker đã chớp được thời cơ và cắn nát đầu kẻ thù.

Love-Death-Robots-SHAPE-SHIFTERS-werewolf-fight
Cuộc chiến đẫm máu của nhừng kẻ có chung một nguồn gốc. (Ảnh minh họa: Shape-Shifters)

Vào buổi sáng, Decker quay trở lại căn cứ với những vết thương rỉ máu từ cuộc chiến của đêm trước chỉ để bị Thiếu tá Reyner buộc tội và phỉ báng không hơn gì một con vật. Decker nhận ra anh không bao giờ có thể hòa hợp với những kẻ này, bất kể anh có hy sinh vì họ bao nhiêu đi nữa. Rời khỏi doanh trại, Decker chôn cất Sobieski trong một ngôi mộ tạm. Cùng với bước chân của Decker đi xa khỏi ngôi mộ, chúng ta có thể thấy phim chuyển cảnh từ ngày sang đêm với ánh trăng tròn và tiếng những con sói tru ở phía xa.

Thông điệp gửi gắm là tuyên ngôn của sự tự do

Chi tiết Decker rời khỏi doanh trại chính là lời tuyên bố về sự tự do trong tập phim Shape-Shifters, lúc này anh ta không còn là một thứ vũ khí hoặc tay sai đi giết chóc chính đồng loại mình để phục vụ cho tham vọng của kẻ khác. Gã người sói cuối cùng có thể đã nhận được sự tôn trọng từ một số người, chúng ta có thể thấy ánh mắt của một số binh lính đã nhìn Decker với một thái độ khác biệt, pha lẫn giữa tôn trọng và sợ hãi.

Love-Death-Robots-SHAPE-SHIFTERS-ending
Xuyên suốt tập phim là thông điệp về giá trị của sự tự do. (Ảnh minh họa: Shape-Shifters)

Trên thực tế, tập phim này đã nêu ra một vấn nạn tồn tại trong quân đội Mỹ, đó là sự kỳ thị đối với những thành phần thiểu số, ví dụ như nhóm LGBTQ+ (quan hệ giữa Decker và Sobieski có thể khiến người xem liên tưởng đến một cặp đôi đồng tính nam). Nó cũng nhắc đến thực tế khác là khi tiến hành kế hoạch xâm chiếm một quốc gia nào đó, Hoa Kỳ thường sử dụng chính người địa phương để chống lại lực lượng vũ trang đối lập, trong trường hợp này là dùng người sói để đánh người sói.

Trong chiến tranh Việt Nam, chiến lược này đã được ứng dụng với tên gọi Việt Nam hóa chiến tranh, tức dùng người Việt đánh người Việt khi dựng nên một chính phủ bù nhìn. Chuyện tương tự cũng xảy ra ở chiến tranh Afghanistan, khi hơn 15.000 lính thuộc lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (người địa phương) đã chết khi đánh nhau với phiến quân (trên thực tế chính là đồng bào của họ), trong khi đó chỉ có hơn 1000 lính Mỹ và liên minh các nước Châu Âu gặp thương vong. Mời các bạn đọc tiếp Tập 11 – Helping Hand.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!