‘Love, Death & Robots’: Tập 11 – Helping Hand

Helping Hand mang đến cho người xem cảm giác giống như tập phim hoạt hình này được truyền cảm hứng hoặc được làm ra để tri ân bộ phim khoa học viễn tưởng ly kỳ Gravity năm 2013 của đạo diễn Alfonso Cuarón. Với một nhân vật nữ đơn độc trong không gian rộng lớn, mọi thứ từ kỹ xảo điện ảnh đến những cảnh quay trống trải dài đằng sau người phi hành gia cô đơn đều tương tự như trong phim Gravity.

Cũng chính vì thế mà nhiều người cho rằng bộ phim được lấy ý tưởng trực tiếp từ Gravity, thế nhưng không, Helping Hand được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nữ tác giả Claudine Griggs, được xuất bản trên tạp chí Lightspeed Magazine và tác phẩm đã đạt giải Truyện khoa học viễn tưởng chủ đề Quân đội & Phiêu lưu hay nhất năm 2015 do nhà xuất bản Baen Books bình chọn.

Nhân vật chính của phim – Alexandria Stephens là một phi hành gia làm việc trên trạm vũ trụ, cô nhận nhiệm vụ đi sửa một cái vệ tinh bị hỏng nhưng vô tình bị văng khỏi tàu sau một vụ tai nạn. Khi “trôi” ra xa khỏi con tàu, giữa không gian phi trọng lực, nồng độ oxy trong bộ đồ phi hành gia (EVA suit) của cô ngày càng xuống thấp. Người đồng đội tên Bill cố gắng trấn an cô qua hệ thống liên lạc nội bộ rằng đội cứu viện đang đến. Thế nhưng, Alexandria nhận ra rằng không có đủ thời gian và cô sẽ chết trước khi được hỗ trợ.

Trước cái chết không thể tránh khỏi, Alexandria nảy ra một ý tưởng để có thể tự cứu lấy mình. Tháo rời ống tay của bộ đồ phi hành gia, cô ném nó vào không gian theo chiều ngược lại với hướng mình đang trôi dạt, hy vọng tạo ra đủ phản lực để đẩy cô trở về phía tàu con thoi, bất kể điều này đồng nghĩa với việc cô phải hy sinh một bàn tay, nó bị đông cứng do nhiệt độ ngoài không gian quá thấp. Mặc dù cách này thực sự hiệu quả, nhưng vẫn không đủ để mang cô trở về quỹ đạo ban đầu, Alexandria nhận ra mình đang tiếp tục rơi vào khoảng không vô tận.

Tuyệt vọng đến tột cùng, nhưng Alexandria lại quyết tâm sẽ chết vào một ngày khác, “Not today!”, thậm chí bạn có thể cảm nhận được ý chí của nhân vật trong khoảnh khắc này, cô ấy nhìn chằm chằm vào cánh tay đã lạnh cóng của mình và “bẻ gãy” nó. Ném cánh tay ra xa, lợi dụng phản lực cố gắng quay trở lại con tàu. Lần này thì Alexandria thành công, mất tay, nhưng giữ được mạng sống. Tập phim sau đó khép lại với một cảnh quay cuối cùng khi nữ phi hành gia đang bay về phía hoàng hôn với sự tỉnh táo và một quyết tâm cao độ.

Về mặt hình ảnh, tập phim Helping Hand thực sự tuyệt vời. Những tông màu lạnh, nhạt nhòa và cả những vệt sáng mỏng tinh tế nhờ công nghệ CGI thượng thừa rất phù hợp để thể hiện nét mặt của nữ phi hành gia theo một cách chân thực đến hoàn hảo. Lối kể chuyện trực tiếp, nhanh gọn cũng khẳng định chủ đề của tập phim – đôi khi bạn cần quyết đoán và chấp nhận hy sinh để bảo toàn bản thân cho những mục đích lớn lao hơn.

Phim được dựng bởi Axis Studio, một đơn vị có kinh nghiệm làm CGI và hiệu ứng hình ảnh.

Leave a Reply

error: Bạn không thể copy nội dung được bảo vệ.