‘Detention’ trên Netflix – series phim kinh dị đặc sắc bóc trần sự thật về giai đoạn đen tối trong lịch sử Đài Loan

Detentiondịch ra là Giam Giữ (tựa tiếng Trung: 返校 – Phản Giáo, có thể được dịch sang tiếng Việt là “Trở lại mái trường”) là loạt phim truyền hình chiếu trực tuyến, thuộc thể loại kinh dị siêu nhiên của Đài Loan, được chiếu độc quyền trên Netflix với sự hợp tác của Dịch vụ Truyền hình Công cộng Đài Loan, dựa trên trò chơi điện tử cùng tên do Red Candle Games phát triển. Phim được đánh giá là giữ nguyên tinh thần của game.

Lấy bối cảnh thời kỳ thiết quân luật được gọi là “Khủng Bố Trắng” (White Terror) ở Đài Loan, phim xoay quanh những tình huống chính trị nghẹt thở và áp bức không thể tả xiết mà người dân Đài Loan từng phải chịu dựng. Cảnh phim bắt đầu tại trường trung học Greenwood vào những năm 1990, khi học sinh mới chuyển trường đến là Yunxiang Liu (Lingwei Lee) bước vào một khu vực cấm của sân trường, nơi cô chạm trán với hồn ma Ruixin Fang (Ning Han thủ vai).

Loạt phim kinh dị Đài Loan cập nhật tập mới vào thứ Bảy hàng tuần trên Netflix. (Ảnh: Netflix)

Ruixi Fang tiết lộ các sự kiện lịch sử bị ẩn giấu của ngôi trường trong 30 năm qua, bao gồm cả việc một nhóm học sinh và giáo viên đã bị sát hại như thế nào khi họ đấu tranh cho tự do trong kỷ nguyên của bạo lực và áp bức. Thời kỳ thiết quân luật ở Đài Loan kéo dài 38 năm và 57 ngày từ 19 tháng 5 năm 1949 đến 15 tháng 7 năm 1987, được xem là giai đoạn đen tối, tàn khốc trong lịch sử đảo quốc này.

Thuật ngữ “Khủng Bố Trắng” theo nghĩa rộng nhất của nó đề cập đến toàn bộ giai đoạn từ 1947 đến 1987, khoảng 140.000 người Đài Loan đã bị đàn áp và cầm tù trong thời gian này, trong đó có khoảng 3.000 đến 4.000 người đã bị xử tử vì chống đối thực sự hoặc hoặc bị cáo buộc chống đối chính phủ Kuomintang (Trung Quốc Quốc dân Đảng) do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo.

Phim chuyển thể từ loạt game kinh dị nổi tiếng cùng tên của Red Candle Games.

Detention được đánh giá là loạt phim nhuốm màu sắc chính trị, truyền tải những thông điệp về sự phản kháng trước bất công, phong trào đấu tranh vì tự do ngôn luận, giành lấy quyền con người của một thế hệ người dân Đài Loan bị áp bức, giết hại bởi chính quyền hà khắc. Người xem sẽ cảm thấy yêu thích phim hơn và hiểu sâu sắc hơn về giá trị của Detention nếu đọc qua giai đoạn lịch sử đẫm máu mà người Đài Loan không thể nào quên.

Bối cảnh loạt phim chủ yếu là trường trung học Thúy Hoa ở Kim Loan, Đài Loan – ngôi trường nơi có những vụ việc đẫm máu diễn ra hàng chục năm về trước mà các nhân vật chính sẽ dần khám phá. Ngoài yếu tố chính trị, phim cũng sẽ nêu bất các vấn đề về tệ nạn xã hội, tình yêu đôi lứa, phản ánh đời sống học đường khá chân thật. Đặc biệt, đời sống thường nhật và niềm tin tâm linh của người Đài Loan cũng được tái hiện chân thật.

Sự ra mắt của loạt phim Detention được đánh giá là lần hợp tác rất đáng ghi nhận giữa Dịch vụ Truyền hình Công cộng Đài Loan và nền tảng phim online lớn nhất thế giới như Netflix. Theo đạo diễn Pei Hua Yu, series Detention sẽ mang đến “năng lượng và sự sáng tạo không giới hạn từ người Đài Loan” đến với khán giả toàn cầu. Với bối cảnh học đường, Detention hứa hẹn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, cũng như góp phần phản ánh thực trạng xã hội.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!