Peaky Blinders là gì? Thomas Shelby là ai, có thật không?

Peaky Blinders là gì?

Peaky Blinders là một băng nhóm tội phạm có thật ở khu đô thị Birmingham, Anh Quốc, nhóm này hoạt động vào cuối những năm 1800 và đầu 1900. Câu chuyện về băng Peaky Blinders truyền cảm hứng cho loạt phim chính kịch chủ đề tội phạm cùng tên của đài BBC với nhân vật chính là ông trùm Thomas Shelby nổi tiếng.

Peaky Blinders là gì
Hình ảnh được cho là các thành viên của nhóm Peaky Blinders trên khán đài trận đấu giữa hai đội bóng West Brom và Watford năm 1920.

Băng nhóm Peaky Blinders trong đời thật?

Tên gọi “Peaky Blinders” được cho là ra đời từ việc các thành viên của băng đảng này khâu lưỡi dao cạo vào vành chiếc mũ nồi mà họ đội, rồi sau đó sử dụng nó như vũ khí để gây sát thương cho kẻ thù. Tuy nhiên, dựa trên số liệu thực tế, công ty sản xuất dao cạo Gillette chỉ giới thiệu sản phẩm của họ lần đầu tiên vào năm 1903 ở Hoa Kỳ.

Mãi đến năm 1908, sản phẩm Gillette mới có mặt ở Anh nên giả thuyết nói trên cũng có chỗ không vững chắc. Tác giả người Anh John Douglas là người Birmingham đã mô tả trong quyển tiểu thuyết A Walk Down Summer Lane của ông rằng các thành viên Peaky Blinders đã sử dụng chiếc mũ nồi được khâu dao cạo để làm vũ khí.

Mặc dù vậy, báo Birmingham Mail đã đăng một bài viết, dẫn lời giáo sư Carl Chinn – Giáo sư bộ môn Lịch sử Cộng đồng tại Đại học Birmingham cho rằng câu chuyện về chiếc nón khâu dao cạo chỉ là chuyện đồn thổi, vì tại thời điểm đó thì dao cạo là một mặt hàng rất đắt, chỉ có người giàu mới mua nổi, đồng thời không có cách nào khả thi để khâu lưỡi dao đó vào mũ.

Vì vậy, câu chuyện kể trên không có bằng chứng thuyết phục nào. Thay vào đó, cái tên “Peaky Blinders” thực sự bắt nguồn từ gu thời trang của băng đảng này. Bởi từ “Blinder” là một từ lóng quen thuộc của người Birmingham được dùng để mô tả một cái gì đó đẹp đẽ hoặc một người nào đó có ngoại hình sáng sủa, ăn mặc bảnh bao chuẩn chỉnh giống như trong phim vậy.

Như đã biết, các thành viên của băng đảng Peaky Blinders ăn vận rất đẹp, trang phục đặc trưng của Peaky Blinders bao gồm áo măng tô khoác ngoài, áo gi lê bên trong cùng khăn choàng lụa, quần dài ống loe, giày da và hầu hết đều đội mũ nồi. Thậm chí sau khi bộ phim ra mắt và nổi tiếng toàn cầu thì đã nhanh chóng làm dấy lên trào lưu ăn mặc “retro” ở ngoài đời thật.

Thomas Shelby là một nhân vật có thật?

Ông trùm Thomas Shelby (hay Tommy Shelby) là một nhân vật hư cấu, được truyền cảm hứng từ tay giang hồ khét tiếng nhất băng Peaky Blinders ngoài đời thật là Thomas Gilbert, đây cũng là người cầm đầu băng Peaky Blinders. Hắn đã chỉ huy cũng như trực tiếp tham gia vào các hoạt động tội phạm ở Birmingham bao gồm buôn lậu, thu tiền bảo kê, buôn bán chất cấm và cướp đất… Tất nhiên, Thomas Gilbert trong lịch sử không đẹp trai, hào hoa như các anh em nhà Shelby rồi, hắn ta là một tên tội phạm khét tiếng thật sự.

Trong băng Peaky Blinders, có một thành viên cũng từng tham gia Thế Chiến Thứ Nhất là Henry Lightfoot và đã góp mặt trong một số trận đánh lớn, ví dụ trận chiến tại Somme (tương tự như nhân vật Tommy Shelby trên phim). Như vậy, các chi tiết về Tommy Shelby đã được xây dựng dựa trên nhiều thông tin tổng hợp từ nhóm Peaky Blinders thực sự. Ông trùm Billy Kimber trên phim cũng là một nhân vật có thật, ông ta vốn là cựu thành viên của Peaky Blinders trước khi tách ra thành lập băng nhóm riêng có tên Birmingham Boys.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!