‘Classmates Minus’: Phim tâm lý đáng xem của đạo diễn Hoàng Tín Nghiêu

Classmates Minus (tựa Việt: Bốn Người Bạn Học) là bộ phim tâm lý do Đài Loan sản xuất, ra mắt năm 2020, nhận được đến 10 đề cử giải Kim Mã. Classmates Minus đánh dấu sự trở lại đáng chú ý của đạo diễn Hoàng Tín Nghiêu sau khi ông thắng một lượt 2 giải Kim Mã với phim điện ảnh đầu tay The Great Buddha+ hồi năm 2017. Hoàng Tín Nghiêu là cái tên khá xa lạ với khán giả Việt, nhưng ở Đài Loan, ông được xem là một trong những đạo diễn mới nổi tiêu biểu nhất.

Trở lại với Classmates Minus, nội dung phim xoay quanh 4 người bạn học thời phổ thông, hiện đều đã ở tuổi trung niên nhưng họ vẫn chơi thân với nhau. Suốt nhiều năm, nhóm bạn giữ nguyên thói quen không đổi là tụ tập ở quán trà sữa trân châu để chơi bài và hút thuốc, trò chuyện phiếm. Cũng ở địa điểm này, họ chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sau thời gian chuyện trò thư giãn, cả 4 người tiếp tục lao vào công việc và đối mặt với những nỗi khổ của riêng mình.

Các nhân vật chủ chốt của phim bao gồm nhân viên bán bảo hiểm Điện Phong, người có đồng lương ít ỏi nhưng vẫn tiết kiệm tiền mua nhà và chăm sóc cho người vợ tương lai. Tiếp đến là Bế Kết, hành nghề buôn bán vàng mã. Vì phải giành thời gian chăm sóc bà nội mà Bế Kết bỏ lỡ tuổi thanh xuân. Thứ ba là Quán Đầu làm ở văn phòng công chứng, anh vô tình tìm lại crush khi xưa của mình nhưng bị sốc khi thấy cô ta hành nghề gái bán hoa. Cuối cùng là Thiêm Tử, anh chàng đạo diễn có tài nhưng mãi không được công nhận, cuối cùng lại theo nghiệp chính trị.

Cuộc đời của mỗi người trong nhóm bạn đều lộn xộn, bấp bênh, đôi khi tuyệt vọng, tuy nhiên họ vẫn không bỏ cuộc. Lúc gặp nhau, họ gần như trở thành con người khác, hài hước, vui tươi, thẳng thắn và dễ mến. Tương tác giữa các nhân vật có thể khiến bạn nhớ đến những ký ức đẹp cùng bạn bè trong quá khứ. Mặc dù vậy, khi tiếng cười qua đi, người xem lại cảm nhận được nỗi buồn dai dẳng là cảm xúc duy nhất còn sót lại.

Bộ phim được truyền cảm hứng từ chính cuộc đời của Hoàng Tín Nghiêu, ông đã đưa trải nghiệm mình lên màn ảnh thông qua nhân vật Thiêm Tử. Bản thân thân vị đạo diễn họ Hoàng thành công khá trễ với The Great Buddha+ ở tuổi 44, khi phim này được thắng lớn ở Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 54 lẫn ở Liên hoan phim Toronto 2017, Giải thưởng điện ảnh Đài Bắc lần thứ 19 và Giải thưởng điện ảnh Hong Kong lần thứ 37. Trước đó, ông gần như vô danh, chỉ làm một vài phim ngắn và phim tài liệu.

Classmates Minus phản ánh những cuộc đời thực mà đôi khi bạn sẽ nhìn thấy chính mình trong đó, nhất là những người bước vào độ tuổi trung niên mà vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong xã hội sẽ càng cảm thông hơn. Bởi lúc đó, sự lạc quan và năng lượng tích cực của tuổi trẻ đã biến mất từ ​​lâu, nhưng họ vẫn đang cố với đến một giá trị nào đó để có cuộc sống tốt đẹp hơn và chứng minh bản thân mình trước khi trở nên quá già. Phim chiếu trên Netflix và được dán mác Original.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!