Rebis là gì? – Castlevania mùa 4 tái hiện một cách kinh tởm khái niệm trong giả kim thuật

Chuyển thể từ tựa game fantasy cùng tên, Castlevania chứa đựng nhiều hình tượng liên quan đến ma thuật và thần thoại, một số mang giá trị tham khảo cao, trong số đó nổi bật nhất là Rebis – thực thể tởm lợm nhắc nhớ đến những kiến thức đã bị lãng quên của giả kim thuật. Rebis mang hình người được tạo ra từ các bộ phận cơ thể của cả nam và nữ khâu lại với nhau bởi những mụ phù thủy, nó không có đặc trưng nào khác chẳng hạn như khuôn mặt với mắt, mũi, miệng… và được sử dụng như một vật chứa đựng linh hồn được triệu hồi từ Địa ngục.

Nguồn gốc của khái niệm “Rebis”

Giả kim thuật là một ngành nghiên cứu có hệ thống triết lý tiền khoa học được thực hành vào thời cổ đại ở cả Châu Á và Châu Âu, mục tiêu của giả kim là biến đổi, thanh tẩy, hoàn thiện các vật chất nhất định nào đó. Đôi khi các nỗ lực của thuật giả kim là không tưởng, vô lý và huyền hoặc, ví dụ như biến sắt thành vàng, điều chế ra thuốc trường sinh bất tử, thuốc chữa bá bệnh hoặc các hoạt chất giả tưởng không tồn tại trong tự nhiên ví dụ như Alkahest – chất hòa tan mọi thứ. Trong số đó, Rebis là một trong những khái niệm cao siêu và được các nhà giả kim xem trọng nhất.

Từ “Rebis” xuất phát từ tiếng Latin là “Resbina”, tức “Vật Chất Kép” (Double Matter). Theo các ghi chép cổ đại, những nhà giả kim xem Rebis là sản phẩm sau cùng của “magnum opus” – tức “thành quả vĩ đại” mà giả kim thuật hướng đến, nó đại diện cho sự hòa hợp sau khi một người đã trải qua các giai đoạn của sự thối nát và thanh lọc, tách rời những phẩm chất đối lập nhau. Sau đó, những phẩm chất kể trên lại hợp nhất một lần nữa trong thực thể mà đôi khi được mô tả là chứa đựng sự “lưỡng tính thần thánh”.

Các nhà giả kim xem Rebis là sự hòa hợp giữa tinh thần và vật chất, trở thành tạo vật có cả yếu tố của hai giới tính được chỉ rõ bởi hai cái đầu nam và nữ trong một cơ thể duy nhất. Nó là một khái niệm, một lý tưởng của sự hoàn thiện về mặt tinh thần hơn là hiện thân vật lý. Trong Castlevania mùa 4, Rebis được tái hiện một cách đáng kinh tởm và có vai trò quan trọng trong cái kết, nó cũng từng được nhắc đến trong truyện tranh Fullmetal Alchemist như là một thực thể hoàn hảo có cả hai phẩm chất nam tính (mặt trời) và nữ tính (mặt trăng), được hình thành thông qua nhật thực.

Rebis trong hoạt hình Castlevania

rebis

Ở mùa cuối của Castlevania, Thần Chết – phản diện chính của loạt phim đã thao túng nhà giả kim Saint Germain và các ma cà rồng tay sai tạo ra Rebis, mang nó tới lâu đài Dracula. Sau đó, hắn ép buộc Saint Germain dùng thuật gọi hồn để đưa Dracula và vợ Lisa từ Địa ngục trở về trần thế và nhập vào Rebis. Mục đích của Thần Chết là muốn khiến cho Dracula trở nên điên loạn khi linh hồn của hai vợ chồng bị giam cầm trong một thân xác dị dạng bán nam bán nữ theo nghĩa đen. Hắn mong rằng khi Dracula phát điên, ông ta sẽ tiếp tục kế hoạch tàn sát nhân loại.

Âm mưu của Thần Chết rất thâm độc, bởi vì hắn là hiện thân của cái chết và mỗi khi một sinh linh chết đi, hắn trở nên mạnh mẽ hơn. Mặc dù vậy, với tư cách là một thế lực tâm linh, hắn không thể tự tay can thiệp vào thế giới vật chất để giết người mà phải lợi dụng Dracula để làm điều đó. Suýt chút nữa thì kế hoạch của Thần Chết đã trở thành hiện thực nếu Trevor, Sylpha và Alucard không can thiệp kịp thời. Cảnh phim cho thấy Dracula và Lisa đau khổ khi bị nhồi nhét vào Rebis là một trong những cảnh kinh dị và gây sốc nhất của Castlevania.

Khi Rebis bị cắt đôi, linh hồn của Dracula và vợ Lisa được giải thoát và hồi sinh.

Bằng cách sử dụng con dao xoay tròn và nước thánh, Trevor Belmont đã thành công khi tách rời hai nửa của Rebis và trả tự do cho linh hồn của Dracula và Lisa. Sau đó, đúng theo cách mà thuật cầu hồn trong phim được diễn giải, vợ chồng Dracula đã hồi sinh và rời đi để có một cuộc sống hạnh phúc cho riêng họ. Hình ảnh đôi tình nhân cuối cùng cũng tìm thấy nhau thực sự rất tương phản với Rebis méo mó, vặn vẹo bắt nguồn từ âm mưu đen tối của Thần Chết. Các nhà làm phim đã rất tài tình khi tái hiện một khái niệm cổ xưa theo cách sinh động và đáng sợ như vậy, nó đánh dấu một trong những giây phút đáng nhớ nhất của loạt phim kinh điển trong suốt 4 mùa phim.

Khái niệm Rebis cũng được sử dụng trong game khác

Gần đây, khái niệm Rebis được tái hiện một lần nữa trong tựa game nổi tiếng Elden Ring của FromSoftware, các bạn có thể tham khảo thông qua đường dẫn tới trang eldenlord.vn bên dưới. Nữ hoàng Marika của vùng đất Lands Between trên thực tế cũng là một thực thể Rebis, với nửa nam giới của bà là Radagon.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!