Phim tài liệu Netflix về Bob Ross: Một di sản bị trục lợi đến đau lòng

Bộ phim tài liệu do Netflix phân phối, sản xuất với tựa đề Bob Ross: Happy Accidents, Betrayal & Greed vừa ra mắt ngày 25 tháng 08 và đã gây nên tiếng vang trong cộng đồng những người theo đuổi hội họa nói chung và yêu quý Bob Ross nói riêng. Một làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Bob Ross Inc. bắt đầu dấy lên nhằm đòi công lý cho Bob Ross và gia đình ông.

bob-ross-happy-accidents-betrayal-and-greed

Bob Ross và The Joy of Painting

Họa sĩ Robert Norman Ross (sinh ngày 29/10/1942 – mất ngày 4/7/1995) được biết đến rộng rãi qua chương trình dạy vẽ The Joy of Painting. Chương trình của ông tạo sức hút nhờ Bob Ross có phong cách rất riêng và duyên dáng. Ông có biệt tài vẽ một bức tranh phong cảnh trong vòng 26 phút để vừa vặn với chương trình, tất cả các tập phim đều là ông vẽ thật từ đầu tới cuối không hề cắt ghép. Bob Ross đã thực hiện hơn 30 mùa phim như thế, mỗi ngày quay 3 tập phim không mệt mỏi ngay cả giai đoạn ông mắc bệnh ung thư.

Bob Ross trong một tập đáng nhớ của The Joy of Painting.

Điều khiến chương trình nổi tiếng đến vậy là nhờ Bob Ross đã truyền tải thông điệp tích cực đến tất cả mọi người. Ông cho rằng ai cũng có thể vẽ được mà không nhất thiết cần tài năng bẩm sinh, chỉ cần luyện tập là bạn sẽ vẽ được. Xem The Joy of Painting như được trị liệu bằng hội họa, từ giọng nói, phong thái, lời nói của ông đều mang lại cảm giác dễ chịu, yên bình như ông đã thân thiết với người xem từ lâu.

Bob Ross đã sống một đời mong muốn giúp mọi người khai phá tiềm năng và tiềm thấy niềm an ủi ở hội họa. Ông cũng khao khát thành công, nhưng với tư cách là một người làm nghệ thuật chứ không phải doanh số. Thế nhưng, những người làm ăn với ông, cụ thể là gia đình Kowalski lại nghĩ khác. Việc nhà Kowalski lợi dụng Bob Ross đã gây phẫn nộ trong dư luận từ lâu.

Di sản bị tước đoạt

Cụ thể, Bob Ross hợp tác với gia đình Kowalski gồm 2 vợ chồng AnnetteWalt Kowalski. Bob đảm nhận chuyên môn, còn nhà Kowalski lo các vấn đề kinh doanh, khai thác sản phẩm khác. Hiện tại thì, tất cả những sản phẩm về Bob Ross, lấy tên Bob Ross đều thuộc sở hữu của Bob Ross Inc., hiện do nhà Kowalski nắm quyền và thu lợi.

Diều đáng lên án đó là người con trai của Bob Ross là Steve Ross đã không hề nhận được một đồng lợi nhuận nào dù đó là tài sản trí tuệ của cha mình, vì nhà Kowalski đã lợi dụng một số khía cạnh pháp lý lẫn uy hiếp để chiếm đoạt tất cả sau khi Bob Ross qua đời. Đây là một hành động được dư luận đánh giá là lợi dụng trắng trợn.

bob-ross-and-the-kowalskis
Bob Ross (trái) cùng hai vợ chồng nhà Kowalski thời còn hợp tác vui vẻ.

Sau khi bộ phim phát hành và sự thật được phơi bày, chỉ vài tiếng sau trên Twitter đã dấy lên làn sóng giận dữ từ người hâm mộ. Đa số đòi tẩy chay sản phẩm từ Bob Ross Inc., vì giờ đây nó không còn mang tinh thần của người họa sĩ quá cố nữa, chỉ còn là công cụ trục lợi cho những kẻ tham lam mà thôi.

Trang Facebook tích xanh với 1.5 triệu lượt theo dõi “The Joy of Painting” with Bob Ross cũng bị người hâm mộ tấn công, kêu gọi tẩy chay bởi giờ đây ai cũng biết phía sau việc làm ăn hàng triệu đô này, không có người nhà họ Ross nào được hưởng quyền lợi xứng đáng của họ.

Gia đình này cũng nhanh chóng lên bài đính chính vài tiếng sau khi phim ra mắt. Họ cho rằng cũng nhờ vào công sức của họ, tên tuổi Bob Ross mới được biết đến. Thế nhưng, đó không phải lý lẽ xác đáng để họ trục lợi trái ý nguyện họa sĩ khi ông qua đời. Một mối hợp tác làm ăn công bằng đó là đôi bên phải cùng có lợi.

Bob Ross không bao giờ muốn bán cho học viên những tuýp màu không đạt chuẩn, không ép học viên chỉ được sử dụng dụng cụ thuộc tên ông, không bao giờ muốn cướp nhà cung cấp của bạn mình, nhất là con trai Steve Ross không được thừa hưởng những gì mình để lại.

Người con trai Steve Ross đã thua trong cuộc chiến pháp lý vì ông không ngờ người chú Jimie Cox của mình, anh cùng mẹ khác cha của bố, người được Bob Ross tin tưởng giao quỹ ủy thác khi Steve còn nhỏ đã ký giấy chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ cho nhà Kowalski, nhằm tránh bị kiện tụng và một số vấn đề nhạy cảm khác vốn đã bị thiêu hủy.

Jimie Cox cũng từ chối tham gia vào phim tài liệu lần này do sợ bị Kowalski kiện. Không chỉ cướp trắng di sản của Bob Ross, Annette Kowalski cũng có “phốt” đạo nhái phong cách vẽ và sách vẽ của Kathwren Jenkins, một người bạn của Bob Ross chuyên mảng vẽ hoa.

Vợ chồng Jenkins cũng có một show dạy vẽ hoa trên TV và Bob là người bạn rất tốt, từng quảng cáo cho chương trình của bạn trong show của mình. Thời điểm Annette đạo nhái Kathwren, Bob đang bị ốm rất nặng. Lo sợ trong tương lai không kiếm được tiền cho mình nữa, Annette đã vội vã dọn lối đi riêng như một cách đảm bảo nguồn thu.

Gia đình Kowalski còn “cạn tàu ráo máng” đến mức khi Bob đang nằm trên giường bệnh, họ vẫn cố nhét giấy dụ ông ký chuyển giao quyền sở hữu, không đến đám tang của ông mà còn giấu thông tin về đám tang để khách hàng nghĩ Bob còn sống và tiếp tục mua sản phẩm, mỉa mai con trai ông: “Mọi chuyện xong rồi. Cậu vui chứ?”.

Những người còn lại, giờ họ đang sống thế nào?

Con trai Bob Ross – Steve Ross hiện đã đến tuổi ngũ tuần. Sau khi thua kiện ông rất suy sụp và sống ẩn dật hết một thời gian, thậm chí bỏ cả hội họa. Cuối cùng nhờ Dana Jester, một đồng môn thân thiết của bố vực dậy tinh thần, Steve mới có thể cầm cọ trở lại. Hai người cùng hợp tác mở workshop dạy vẽ theo phương pháp vẽ sơn dầu alla-prima có từ lâu đời mà Bob Ross đã sử dụng. Đó là cách duy nhất họ có thể làm để tôn vinh di sản Bob Ross để lại.

Chúng ta có thể làm gì để tôn vinh Bob Ross?

Nếu là một người hâm mộ Bob từ lâu và có khi còn đã mua những sản phẩm về ông, hẳn bạn sẽ có chút đau lòng, hoang mang? Hiện tại, những người hâm mộ quyết đoán chỉ còn cách tẩy chay mọi sản phẩm thương mại dưới tên Bob Ross, bởi chắc chắn tiền tác quyền sẽ vào túi gia đình Kowalski.

 gaumeothuckhuya-bob-ross-documentary

Những người sinh sống tại Mỹ có thể tham gia workshop của Steve Ross và Dana Jester. Cuối cùng thì, điều có thể an ủi Bob Ross ở bên kia thế giới, đó là chúng ta hãy tiếp tục vẽ, hãy tiếp tục vẽ với tinh thần Bob Ross đã truyền tải cho bạn bởi đó là di sản lớn nhất ông để lại mà Kowalski không thể tái tạo, không thể sản xuất thêm.

Bob Ross là người như thế nào trong phim tài liệu của Netflix?

Khi Netflix ra mắt trailer cho Bob Ross: Happy Accidents, Betrayal & Greed, nhiều ý kiến lo ngại liệu bộ phim có làm xấu đi hình ảnh người họa sĩ được yêu thích nhất nước Mỹ hay không, liệu câu chuyện về ông có bị giật gân hóa hay khai thác rẻ tiền hay không. Câu trả lời là người xem có thể yên tâm, bởi Bob trong The Joy of Painting như thế nào, thì Bob ngoài đời là như thế ấy: ông tử tế, yêu thiên nhiên, hết mình vì hội họa, đôi khi là ám ảnh quá mức.

bob ross and baby raccoon

Tham gia kể về ông trong phim là con trai ông, những người bạn, thành viên ê kíp… Có nhiều người đã không thể tham gia vì sợ gia đình Kowalski kiện tụng. Bob Ross từng mắc sai lầm và một số người xem với trải nghiệm tương tự có thể bị triggered. Quyền lựa chọn nằm ở mỗi người, còn theo quan điểm người viết, là con người không ai có thể đảm bảo 100% hoàn hảo nên sẽ chọn cách nhìn nhân từ hơn. Mời các bạn đọc thêm bài viết về phim tài liệu trên Netflix.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!