Mổ xẻ Nintendo Switch OLED: Có gì khác biệt so với bản cũ?

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Nintendo Switch OLED vs bản tiêu chuẩn?

Nintendo Switch OLED
Máy chơi game handheld Switch OLED mới của Nintendo.

Sự khác biệt lớn nhất, đáng chú ý nhất giữa Nintendo Switch tiêu chuẩn và Switch OLED mới tất nhiên là màn hình, nhưng cũng có khá nhiều thay đổi về phần cứng và cấu trúc bên trong vỏ nhựa của chiếc máy handheld này. Phòng lab của iFixit đã sớm sở hữu và tháo rời một trong những chiếc Nintendo Switch OLED đầu tiên được bán ra thị trường. hãy cùng khám phá xem bo mạch của nó đã được thiết kế lại, bộ tản nhiệt được thay đổi và bộ nhớ trong của nó như thế nào.

Nhiều cải thiện trong thiết kế Nintendo Switch OLED

Kickstand (chân đế) của Switch OLED to và chắc chắn hơn.

Vẻ ngoài của Nintendo Switch OLED có một số thiết kế mới thú vị. Chân đế (kickstand) to và vững chãi hơn, cụm loa được thiết kế lại, thanh ray Joy-con ổn định và vừa khít hơn bản cũ. Những thay đổi nhỏ ở bên ngoài như vậy trên thực tế dẫn đến các thay đổi lớn hơn về khoảng không bên trong máy dành cho linh kiện. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, bạn sẽ không nhận ra khác biệt này.

Tản nhiệt và quạt của Nintendo Switch OLED nhỏ hơn bản cũ!

Tản nhiệt của Switch OLED (phải) nhỏ hơn của Switch cũ (trái). (Ảnh: iFixit)

Trong các hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy bộ tản nhiệt và quạt to hơn của Switch cũ ở bên trái, với phiên bản mới hơn và nhỏ hơn của Switch OLED ở bên phải. Hệ thống làm mát rõ ràng đã bị cắt giảm, các chuyên gia của iFixit cho rằng đó là một động thái để tiết kiệm không gian của Nintendo, hoặc do ở bản cũ, hệ thống làm mát vốn hơi dư thừa so với công suất của máy.

Bo mạch của Switch OLED đã tinh gọn hơn trước

Đầu đọc thẻ SD, giắc cắm tai nghe và đầu đọc thẻ trò chơi được tích hợp vào Module duy nhất. (Ảnh: iFixit)

Đầu đọc thẻ SD, giắc cắm tai nghe và đầu đọc thẻ trò chơi trước đây nằm trên hai bo mạch riêng biệt, nay đã được gom lại với nhau thành một phần trên một bo mạch duy nhất. Nó giúp tiết kiệm không gian bên trong máy hơn. Tất nhiên điều này có nghĩa là nhà phát triển đã phải thiết kế lại toàn bộ bảng mạch bên trong. Sự thay đổi cho thấy Nintendo rất kỹ lưỡng và có tâm với sản phẩm.

Có sự thay đổi trong thiết kế loa

Loa mới của Switch OLED (hình chữ nhật) so với loa cũ (hình bầu dục). (Ảnh: iFixit)

Những khe loa lạ mắt được tạo ra cho những chiếc loa mới cũng lạ mắt không kém. Loa của Switch OLED có hình vuông thay vì hình tròn như bản cũ, nó cũng được bao bọc kỹ để cho ra âm thanh tốt hơn người tiền nhiệm. Có thể nhiều người không quá xem trọng chi tiết này, nhưng trên thực tế sự chăm chút tỉ mỉ chứng tỏ nhà phát triển tôn trọng các fan trung thành của họ.

Điểm trừ ở thiết kế module lưu trữ?

Tuy nhiên, bộ nhớ trong 64 GB lớn hơn của Switch OLED hiện là một phần được gắn liền và hàn chết vào bo mạch chủ, tức là người dùng không thể thay thế hoặc nâng cấp nó một cách dễ dàng được so với bản cũ. Tuy nhiên, bộ nhớ trong 64 GB lớn hơn của Switch OLED hiện là một phần được gắn liền và hàn chết vào bo mạch chủ, tức là người dùng không thể thay thế hoặc nâng cấp nó một cách dễ dàng được, thật đáng tiếc.

Những bộ phận của Switch OLED sau khi tháo rời. (Ảnh: iFixit)

Mặc dù vậy việc đây có phải là một điểm trừ đối với người dùng phổ thông hay không thì nó còn tùy quan điểm và nhu cầu của mỗi người. Nhận định trong bài viết này chỉ là ý kiến chủ quan của các chuyên gia phòng lab khi họ teardown sản phẩm. Vì dù sao đi nữa việc nâng cấp bộ nhớ trong của Nintendo Switch cũng hiếm gặp và chúng ta không nghe cộng đồng handheld nhắc tới điều này nhiều.

Màn hình Nintendo Switch OLED to hơn so với bản cũ

Chắc chắn là như vậy rồi, như đã biết, màn hình OLED của Switch mới to hơn, nó có kích thước 7-inch, 720p, 60 Hz so với bản tiêu chuẩn là 6-inch LCD, 720p, 60 Hz. Công nghệ OLED cho màu sắc đẹp và sâu hơn màn LCD thông thường. iFixit lưu ý rằng màn hình OLED của Switch OLED được làm bởi Samsung, nó mỏng và dễ “tổn thương” hơn nhiều so với bản cũ kể cả khi sử dụng hoặc sửa chữa, vì vậy bạn hãy cẩn trọng khi để màn hình của nó va đập.

Màn hình OLED to, sáng và đẹp hơn bản cũ.

Cần lưu ý Switch OLED nặng 14.9 ounces (422.4079 gram) so với bản cũ là 14.1 ounces (399.7283 grams).

Một số thay đổi về phần cứng khác

  1. Gia tốc kế do TDK-Invensense chế tạo thay vì STMicroelectronics.
  2. LPDDR4 Memory làm bởi Micron thay vì Samsung.
  3. Bộ nhớ NAND Flash làm bởi Samsung thay vì Toshiba.
  4. Chip quản lý nguồn S2DOS04 do Samsung sản xuất (có lẽ dành cho màn hình OLED mới)

Tay cầm Joy-Con trên Nintendo Switch OLED có còn bị drift?

Tây cầm Joy-Con của Switch OLED được cho là bền hơn.

iFixit không nhận thấy có sự thay đổi đáng kể nào về tay cầm Joy-Con của Switch OLED, mặc dù vậy Nintendo đã nói rằng chất lượng của tay cầm mặc định này đã được cải thiện đáng kể, tất nhiên chúng ta phải chờ một thời gian nữa mới có thể khẳng định về tuyên bố trên. Còn ở thời điểm hiện tại, chất lượng của Joy-Con không phải là yếu tố quyết định với sự thành công của sản phẩm.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!