Horizon Zero Dawn và 8 tips cần biết dành cho người mới chơi?

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Horizon Zero Dawn (HZD) là tựa game Play Station được phát triển bởi studio Guerrilla tại Hà Lan, ra mắt vào năm 2017 và gây tiếng vang lớn về chuyên môn lẫn doanh thu. Tháng 8/2020, tựa game chính thức ra mắt bản PC trên Steam và một lần nữa đứng đầu bản xếp hạng doanh thu trên nền tảng này, vượt qua cả The Witcher 3: Wild Hunt.

Horizon Zero Dawn có câu chuyện gốc tốt, một thế giới mở được xây dựng kỹ càng với concept đẹp như mơ từ nhân vật, quái vật, thành quách… Bối cảnh game trải dài từ những cánh rừng rậm cho đến cao nguyên bằng phẳng, núi tuyết hiểm trở… Sắp tới đây người chơi còn được dịp bơi lội dưới biển trong bản DLC Forbidden West ra mắt năm 2022.

Aloy cũng là nhân vật nữ truyền cảm hứng và rất đặc biệt vào thời điểm game ra mắt. Aloy là một trong những hình tượng nữ chính mạnh mẽ gây ấn tượng tại E3 2015. Lấy bối cảnh Trái Đất hậu tận thế với máy móc nguy hiểm rảo bước đầy đồng, con người thì lui về sống thành các bộ lạc duy tâm, sẽ thật phi lý nếu xây dựng nhân vật mặc những bộ giáp hở hang, gợi cảm.

Aloy - nhân vật chính của Horizon Zero Dawn.
Aloy – nhân vật chính của Horizon Zero Dawn.

Điều đó cho thấy nữ chính không cần phải phô bày da thịt mới có thể thu hút game thủ. Bởi Aloy đã trở thành nhân vật phổ biến trong văn hóa đại chúng, góp mặt trong vai trò cameo ở các game đình đám khác như Death Stranding của Hideo Kojima, là nhân vật chơi được trong Monster Hunter: World, Fortnite Battle Royale và cả Genshin Impact.

Horizon Zero Dawn là tựa game không thể bỏ qua cho dù bạn muốn chơi theo cốt truyện, khám phá thế giới hay luyện kỹ năng chiến đấu bằng tay cầm và bàn phím. Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm từ người viết sau khi trải nghiệm cốt truyện chính và DLC The Frozen Wild, cùng một số việc bạn cần phải làm trước để có chuyến phiêu lưu dễ thở.

Đừng ngại chơi game ở mức độ dễ hơn

Không có gì gọi là “chơi khó mới đúng tinh thần game”. Bạn không cần xuôi theo áp lực đồng đội, chọn mức chơi khó khi chỉ mới trải nghiệm game, để rồi bỏ qua nhiều điều tuyệt vời khác trong thế giới HZD. Bạn có thể tăng mức độ khó bất cứ lúc nào mình muốn và tùy chỉnh theo mức độ thoải mái của bản thân.

Horizon Zero Dawn là tựa game có thể nói là dành cho tất cả mọi người và bạn có thể chọn chơi theo lối thư giãn. Mặc dù vẫn có nhiệm vụ chính là giải cứu thế giới, bạn vẫn có thể rong chơi chụp ảnh, làm side quest giúp đỡ mọi người mà không có cảm giác cấp bách. Cảm giác thanh thản đó khó có được khi mình chơi The Last of Us hay Red Dead Redemption.

Bạn có thể khoan hoàn thành nhiệm vụ cốt truyện, thong thả đi làm side quest, chạy lên phương Bắc nhặt bluegleam, ngược xuôi khắp thế giới tìm artifact để đổi vật phẩm giá trị khác, nhảy lên hết mọi con Tallneck… Hoặc đơn giản đi farm thú hoang, machine để thu thập vật liệu ráp đồ. HZD là thế giới đẹp tuyệt vời với khung cảnh được xây dựng chi tiết hết mức, hoạt động ưa thích của cộng đồng người chơi game này đó là chia sẻ những hình ảnh đẹp chụp bằng photo mode của game.

Bản thân người viết cũng phải rong chơi đến level 50 mới hoàn thành nhiệm vụ chính giải cứu thế giới. Một số nhân vật trong side quest cũng sẽ xuất hiện đồng hành cùng bạn trong trận chiến cuối cùng, nên đừng ngại dành thời gian giúp đỡ mọi người trong hành trình nhé. Thậm chí những bộ giáp và vũ khí mạnh có được khi làm side quest cũng có ích cho nhiệm vụ cuối.

Bộ giáp mọi game thủ đều muốn có

Tính tới thời điểm này sau khi phát hành The Frozen Wild, Shield-Weaver vẫn là bộ giáp được người chơi đánh giá là thay đổi cục diện game và cần có trong các trận chiến. Với tính năng hấp thụ lực tấn công từ kẻ địch, người chơi như có thêm cây máu thứ 2. Lớp vỏ năng lượng này còn tự động nạp lại nếu Aloy không bị tấn công nữa. Từ lúc sở hữu bộ giáp này, người chơi không còn phải lo lắng nhặt thảo dược hay bơm máu khi chiến đấu.

Shield-Weaver là bộ giáp mà người chơi HZD cố gắng có được.

Đương nhiên ở mức độ chơi khó như Ultra Hard, bộ giáp này cũng khó trụ nổi nếu bạn lỡ dính đòn, thế nhưng đó là vấn đề khác rồi. Để lấy được Shield-Weaver, người chơi cần làm nhiệm vụ Ancient Armory. Nhiệm vụ được kích hoạt khi người chơi tự di chuyển đến ruin ở gần Mother’s Rise, đây là nơi lưu trữ bộ giáp. Người chơi cần tìm 5 viên power cells có thể được tìm thấy tại các địa điểm sau:

  • Underground Bunker: Đây là nơi Aloy rơi xuống khi còn nhỏ, bạn phải quay lại nơi ấy để nhặt power cell.
  • All-Mother Temple: Đây là nơi chỉ mở cửa khi làm main quest Womb of the Mountain và Heart of Nora (ở giai đoạn gần cuối game). Nếu lỡ ra khỏi làng mà quên lấy power cell, cửa sẽ đóng và bạn không thể quay lại theo lối thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể cheat bằng cách leo ngược núi và đáp lại vào đền. Đây là cách thực hiện cheat này.
  • Maker’s End: Đây là địa điểm thực hiện main quest. Sau khi thực hiện xong quest, bạn đang ở vị trí khá cao, chỉ cần bám vào các điểm tựa có sẵn để leo lên điểm tận cùng, bạn sẽ nhặt được power cell.
  • The Grave-Hoard: Cũng là một địa điểm thuộc main quest mà bạn có thể dễ dàng tìm đến.
  • GAIA Prime: Đây cũng là địa điểm chỉ vào được khi thực hiện main quest, thế nhưng đó là nhiệm vụ The Mountain That Fell. Một số người chơi nôn nóng muốn có được bộ giáp này đã chọn cách tận dụng glitch game để nhảy qua được vách đá cao mà vào được Prime. Bản thân người viết cũng đã thử cách này và thành công, với sự trợ giúp của tay cầm game gắn vào khi chơi bản PC. Đây là hướng dẫn cách cheat này.

Ưu tiên mở rộng túi đồ

Là game phiêu lưu thế giới mở, bạn sẽ nhặt kha khá vật phẩm trong hành trình. Đặc biệt sẽ có các loại vật phẩm cần được tích trữ số lượng lớn để ráp cung tên, bẫy như gỗ, blaze (cho tên lửa), chill water (cho tên băng), wire… Không có gì khó chịu bằng chu du khắp nơi, đánh đủ loại quái mà không nhặt được đồ vì hành trang đã đầy.

Bạn sẽ cần vào mục Crafting>Carry Capacity và chọn upgrade Resource Satchel. Hãy nâng cấp đến level max, tức là bạn sẽ cần săn thú để có các nguyên liệu như Rich Meat, Boar Bone, Boar Skin… Bạn cũng có thể tối đa hóa Resource Satchel bằng cách nâng kỹ năng Hoarder để tăng 20% sức chứa. Sau đó tiếp tục ráp túi cung tên để thoải mái chiến đấu với lượng cung tên tối đa.

Tiếp theo mình khuyến khích tăng sức chứa áo giáp bởi trong quá trình đi đây đi đó, bạn sẽ cần trang bị các bộ giáp khác nhau với các tính năng đặc biệt phù hợp với nhiệm vụ. Ví dụ mặc giáp giúp di chuyển nhẹ nhàng, không gây tiếng động khi cần làm nhiệm vụ đánh lén, đột nhập…

Sở hữu Golden Fast Travel Pack

Để tiết kiệm thời gian di chuyển (đôi khi cần đi đến cả ngàn bước), dù máu me phiêu lưu thế nào bạn cũng nên sử dụng túi di chuyển nhanh Fast Travel Pack. Đây là thứ có thể mua ở Merchant với giá vài metal shard. Thế nhưng thông minh nhất vẫn là mua Golden Fast Travel Pack, giúp bạn di chuyển không giới hạn đến mọi vị trí camp fire. Bạn chỉ cần săn được một Fox Skin và 10 Fatty Meat là có thể dễ dàng sắm được tấm vé VIP này.

Chiến đấu thông minh hơn

Horizon Zero Dawn là game có lối chiến đấu đa dạng từ bắn tầm xa, cận chiến, đánh lén, đặt bẫy, trói, đến nhặt súng của đối phương mà chiến. Dù chơi ở Story hay Easy Mode cũng đừng lao đầu vào trận chiến mà không suy nghĩ, hãy tận dụng mọi khả năng game cung cấp. Nắm bắt điểm yếu của machine cũng giúp việc chiến đấu dễ dàng hơn ở mọi độ khó. Hãy tận dụng chiếc Focus để nắm bắt điểm yếu của chúng.

Horizon Zero Dawn ™

Thông thường điểm yếu sẽ được highlight bằng cách phát sáng, đó là những động cơ bạn cần bắn hạ để vô hiệu hóa chúng. Ngoài ra khi đến các địa phận mới, nên tranh thủ giết Watcher trước, chúng là những machine gây khó chịu nhất game dù không phải là mạnh nhất.

Modify vũ khí và giáp

Chiến đấu thông minh không thể thiếu vũ khí, áo giáp và tận dụng tính năng game để làm chúng mạnh hơn. Hãy tìm hiểu các Modification và áp dụng hợp lý cho vật dụng của mình. Nếu muốn tận dụng hệ thống này, bạn nên nâng kỹ năng Tinker để có thể thay thế modification cũ mà không bị mất hẳn chúng. Có được kỹ năng Tinker rồi, bạn có thể tháo lắp Mod tùy theo hoàn cảnh chiến đấu.

Những Mods yêu thích nhất được các game thủ bình chọn đó là Damage để tăng sức mạnh và Handling, giúp bắn tên và reload nhanh dành cho cung Shapshort (không nên dùng mod nguyên tố cho loại cung này). Mod lửa có thể trang bị cho cung Hunter vì đa số machine trong game có điểm yếu là lửa. Sau đó là Tear, giúp bắn hạ các bộ phận của machine, rất có ích vì bạn cần bắn hạ vũ khí hoặc bộ phận để vô hiệu hóa khả năng kẻ địch.

Hãy mua hết bản đồ

Mỗi khi đến một địa phận mới, hãy tìm Merchant và kiểm tra xem họ có bán bản đồ không. Bản đồ giúp hiển thị vị trí các địa điểm có vật phẩm như Blue Gleam (có giá trị mua bán cao trong DLC The Frozen Wild), Pigment, các artifact khác… nhằm trao đổi vật phẩm với các thương gia trong thành (thường giá trị không cao, nhưng quá trình thu thập lại khá vui).

Các kỹ năng cần nâng trước

Horizon Zero Dawn có cây kỹ năng nhân vật để bạn phát triển. Thông qua việc lên level, làm nhiệm vụ bạn có thể có skill point dư dả để nâng hết các skill mình cần. Để thuận tiện cho hành trình, bạn nên tính toán nâng trước các kỹ năng cần có đầu tiên.

Các kỹ năng hỗ trợ như Shard Salvager giúp bạn “bán” bớt vật phẩm không cần thiết, đổi ra metal shard, đơn vị mua bán chính trong game. Bạn nên tăng hết 3 kỹ năng trong nhánh này, bởi kỹ năng cuối Hoarder+ giúp tăng 20% sức chứa các resource.

Các kỹ năng giúp ẩn thân – đây là cây kỹ năng bạn có thể kích hoạt bằng cách nâng Silent Drop, từ đó có thể nâng Low Profile đến hết cây là Silent Sprint. Nhánh này giúp bạn có thể chạy, lăn, khom người mà không đánh động machine, rất tiện cho những bạn thích đánh lén hoặc đi thẳng tới nơi cần tới mà không phải chiến đấu phiền phức.

Ngoài ra còn Concentration – giúp thời gian chậm lại khi bạn nhắm bắn, mọi thứ sẽ thành slow motion như phim Zack Snyder, bạn cần nâng nhánh kỹ năng này để hướng tới kỹ năng có ích khác là Double Shot – giúp bắn ra 2 mũi tên cùng lúc. Healer – giúp hồi phục nhanh khi dùng thảo dược, bình máu.

Nếu dư dả hãy tăng Herbalist+ để tăng sức chứa thảo dược nhặt được. Đừng quên Gatherer – bạn cần tăng kỹ năng này không chỉ để có thể loot đồ nhiều hơn mà còn để học được Tinker về sau. Trước khi học được Tinker, bạn chỉ có thể thay thế Modification, tức Mod cũ sẽ biến mất khỏi rương. Với Tinker, bạn có thể tháo Modification cũ mà không đánh mất nó.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!