Warhammer 40,000: Khái niệm Perpetual là gì?

Khái niệm “Perpetual” trong Warhammer là gì?

the-emperor-of-mankind-perpetual

Perpetual là khái niệm trong vũ trụ Warhammer 40,000 được dùng để gọi bất kỳ cá nhân nào thuộc về một nhánh đột biến siêu việt của loài người. Căn bản các Perpetual vẫn là nhân loại, nhưng tiến hóa ở mức cao hơn và sở hữu những khả năng dường như siêu phàm, trong đó quan trọng nhất là sự bất tử, đúng theo cách mà họ được gọi tên: Perpetual – Vĩnh Hằng, Bất Diệt.

Số ít cá thể loài người sinh ra với năng lực của Perpetual một cách tự nhiên, thể hiện như kết quả của đột biến gen hiếm hoi, trong khi những người khác có thể nhận được năng lực đó thông qua các thí nghiệm can thiệp vào thông tin di truyền bằng công nghệ tiên tiến. Để dễ hiểu, cứ xem như đây là một đột biến gen mặc dù bản chất của nó có thể phức tạp hơn thế nhiều.

(Ảnh: Hoàng Đế của Nhân Loại được xem là Perpetual mạnh mẽ nhất)

Năng lực siêu việt của Perpetual

Các Perpetual luôn có tài năng và thể chất vượt trội, họ hơn xa con người bình thường ở một hoặc rất nhiều khía cạnh. Họ có thể rất thông tuệ, tinh tường, am hiểu về nhiều thứ, có thiên bẩm để học hỏi, tiếp thu và nhận thức ở mức độ siêu phàm. Tuy nhiên, năng lực đáng gờm nhất vẫn là bất tử với thời gian.

Mỗi Perpetual được cho là bất tử trên lý thuyết, tức là họ không bao giờ già đi, luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất của một người trưởng thành và có khả năng chữa lành mọi tổn thương nhờ khả năng tái tạo tế bào cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả đến không ngờ, bỏ xa nhiều loài xenos tân tiến khác trong thiên hà.

Dalia Cythera (trái) là một Perpetual nhân tạo do Hoàng Đế tạo ra.

Các Perpetual được ghi nhận là có thể sống sót và tái tạo sau khi bị các vết thương chí mạng, bao gồm bị chặt đứt làm nhiều khúc, bị ngạt thở, bị chặt đầu và thậm chí bị làm cho cháy rụi và tan rã bởi các đòn tấn công trực tiếp bằng năng lượng, cơ thể của họ luôn tái sinh và khiến họ sống lại sau khi chết lâm sàng.

Một tổ chức xenos cổ xưa bao gồm nhiều chủng loài gọi là The Cabal có thể tạo ra Perpetual với công nghệ tiên tiến của họ. Bản thân Emperor of Mankind (Hoàng Đế của Nhân Loại) cũng đã tự tạo ra một số Perpetual bằng công nghệ sinh học của chính ông, ví dụ như Dalia Cythera – người canh giữ Dragon of Mars.

Cách để ngăn một Perpetual hồi sinh?

Cách duy nhất để có thể giết chết vĩnh viễn một Perpetual là sử dụng thứ vũ khí giống như mũi giáo được gọi là Fulgurite, nó được tạo thành khi tia sét từ năng lượng tâm linh của Hoàng Đế nung chảy cát trên hành tinh Traoris. Fulgurite ẩn chứa năng lượng tâm linh của Hoàng Đế nên có thể vô hiệu năng lực phục hồi của Perpetual.

Có nhiều ý kiến về Fulgurite, nhiều người cho rằng bản thân Fulgurite không có gì quá đặc biệt để có thể giết chết một Perpetual. Đơn giản chỉ là năng lượng tâm linh của Hoàng Đế còn sót lại trong đó đã khiến nó có khả năng làm bị thương chí mạng và ngăn cản sự phục hồi của Perpetual.

Nguồn gốc bí ẩn của các Perpetual

Khởi nguyên của những Perpetual và cách mà họ được sinh ra tự nhiên như thế nào vẫn chưa được biết rõ. Một số những Perpetual sống lâu nhất như Alivia Sureka, Erda, và chính bản thân Hoàng Đế của Nhân Loại, đã tồn tại từ thời cổ đại của nền văn minh loài người trên Trái Đất. Họ thậm chí còn không hiểu rõ chính mình.

Perpetual cổ đại có tên Erda là người phụ nữ đã từng làm bạn đồng hành của Hoàng Đế kể từ những ngày đầu tiên của lịch sử Nhân loại, bà nhận định các đột biến gen tạo nên Perpetual đã phát sinh một cách tự nhiên như là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của loài người.

Erda gọi các Perpetual là “loài người mới” và gán cho họ thuật ngữ danh pháp hai phần là Homo superior – tức loài người cao cấp. Trong những ngày đầu của nền văn minh Nhân loại trên Trái đất Cổ, những Perpetual siêu phàm đã xuất hiện và thường đảm nhận vai trò vua hoặc lãnh chúa của các quốc gia và bộ lạc cổ đại.

Mặc dù vậy, người vĩ đại nhất và quyền lực nhất trong số họ luôn là người đàn ông mà sau này được gọi là Hoàng Đế của Nhân Loại như chúng ta đã biết. Mong ước to lớn của Hoàng Đế chính là thúc đẩy loài người tiến hóa nhanh hơn từ Homo sapiens lên Homo superior, ông đã tập hợp nhiều Perpetual để hỗ trợ mình trong kế hoạch này.

Ảnh: Erda (phải) gặp John Grammaticus, người cũng là một Perpetual.

Một số Perpetual sẵn lòng tham gia cùng Hoàng Đế, ví dụ như Erda, trong khi những người khác đã từ chối kế hoạch của ngài, và một số thậm chí còn phản đối ngài một cách dữ dội. Nhiều cuộc chiến tranh trong lịch sử Nhân loại là kết quả của việc các Perpetual đối thủ cố gắng ngăn cản kế hoạch cải thiện con người của Hoàng Đế.

Trớ trêu thay, từng người một trong số các Perpetual liên minh với Hoàng Đế đã bỏ đi hoặc phản bội ngài vì những lý do riêng của họ. Gần đây nhất, Erda là một trong những người cuối cùng đã vỡ mộng và rời bỏ Hoàng Đế, bà bất đồng với ông sau kế hoạch tạo ra các Primarch và dứt khoát rời đi.

Các Primarch có phải là Perpetual?

Primarch Vulkan của Quân đoàn Salamanders là một Perpetual thực thụ.

Có thể đúng hoặc không, căn bản thì Hoàng Đế, Erda, Malcador và Amar Astate đã tạo ra các Primarch như một kế hoạch “Perpetual nhân tạo”, nhưng không phải Primarch nào sau đó cũng thể hiện năng lực của Perpetual bởi một số Primarch được cho là đã chết thật, trừ Vulkan vốn là một Perpetual thực thụ.

Vulkan đã có thể hồi sinh sau bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào, kể cả khi cơ thể bị tan rã hoàn toàn. Khả năng của Vulkan không được biết đến và vị Primarch của Salamander chỉ nhận ra bản chất của mình khi tham chiến trong Horus Heresy, cụ thể là sau trận chiến đẫm máu Drop Site Massarce ở Istvaan V.

(Đọc thêm bài viết về Warhammer 40,000)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!