Cảm nhận Britt’s Third Eye Tarot: Không sắc sảo nhưng mang năng lượng vui tươi

Tổng quan về bộ bài Britt’s Third Eye Tarot

Britt’s Third Eye Tarot là bộ Tarot sáng tác bởi họa sĩ Britt và làm mưa làm gió trong cộng đồng Tarot Việt Nam từ năm 2020. Đây là bộ Tarot thiết kế theo chuẩn Rider Waite-Smith nhưng mang đậm phong cách riêng của Britt từ nét vẽ cho đến cách trình bày ý nghĩa lá bài.

Britt's Third Eye Tarot
Ảnh minh họa Britt’s Third Eye Tarot : samhainmoon.

Theo nhận xét chung của người viết, Britt’s Third Eye Tarot truyền tải năng lượng rất tích cực dù hình ảnh không thể cho là sắc sảo, kèm theo packing quá cơ bản so với giá tiền. Nếu ai có ấn tượng mạnh và cảm thấy liên kết với hình ảnh của họa sĩ Britt thì vẫn có thể đón Third Eye Tarot về. Gấu Mèo cảm thấy khá vui khi sử dụng bộ bài này bởi hiệu ứng thị giác rất tích cực.

Một số lá bài mình ưa thích trong Britt’s Third Eye.

Hệ thống hình ảnh của Britt’s Third Eye Tarot

Britt là họa sĩ vẽ theo phong cách Anime/Cartoon. So với tranh trưng bày trên Tumblr của mình, nét vẽ của Britt trong Britt’s Third Eye Tarot lại khá phóng khoáng với nét cọ ngắn, chồng lớp và lineart không cần trau chuốt, thậm chí giải phẫu học ở vài lá cũng méo mó. Phong cách phối màu vẫn rất rực rỡ, có thể nói bộ bài này có palette màu khá đẹp và tươi tắn, dù là những lá u ám nhất thì cánh tô bóng ửng màu của Britt khiến tổng thể Britt’s Third Eye Tarot rực rỡ, vui tươi.

the-fool

Britt’s Third Eye Tarot sáng tác dựa theo chuẩn Rider Waite-Smith, nhưng không hoàn toàn bám vào hình ảnh cổ điển của nó mà sáng tạo theo trực giác của tác giả là nhiều. Có thể nói, Britt chuộng cách đẩy ý nghĩa chung, chủ đạo của lá bài lên hình ảnh để người dùng tiếp cận nguồn năng lượng dễ dàng nhất. Ví dụ như lá The Fool (một trong những lá Gấu Mèo thích nhất), Britt đã chọn hình ảnh em bé mới sinh với dấu hiệu vô cực trên đầu. Đây là hình ảnh cho ta thấy ngay một sự khởi đầu ngây thơ và đầy hào hứng, cùng tiềm năng vô hạn.

Đứa trẻ là hiện thân của những gì vô tư, dại khờ nhất. Ngay từ khi chúng ta sinh ra, cuộc phiêu lưu đã bắt đầu và đứa trẻ là minh họa rõ rệt cho tâm hồn trong sáng, cởi mở. Tuy không có sách hướng dẫn, nhưng Britt cũng đã chọn cách trình bày ý tưởng một cách rõ rệt nhất. Tương tự với các lá ẩn phụ như 10 Gậy, 3 Tiền, Hoàng Hậu Tiền, ta cũng thấy phong cách truyền tải năng lượng chủ đạo và ý nghĩa bề mặt trong từng lá bài. Người tung hứng 10 gậy cho thấy một sự ôm đồm quá sức, lá 3 tiền thấy rõ sự phối hợp nhóm, Hoàng Hậu Tiền cho thấy một người tháo vát, đầy yêu thương, có tính nuôi dưỡng.

Thế nhưng, những hình ảnh trên cũng cho thấy đây là bộ bài rất phá cách. Nếu bạn là người mới học và muốn tiếp cận Tarot, chí ít là Tarot chuẩn RWS đúng cách thì nên cân nhắc với bộ này. Bởi bộ bài được giải nghĩa, trình bày theo trực giác của tác giả nên đã lược mất mọi biểu tượng trong chuẩn RWS. Hình ảnh đơn giản truyền tải năng lượng chung, thích hợp cho những người đã cơ bản nắm bắt được ý nghĩa của từng lá Tarot và muốn đổi gió với phong cách thoáng đạt hơn.

Ngoài ra, có nhiều hình ảnh gây bối rối cho người mới học. Như ví dụ trên là The Emperor với hình ảnh con cú trong hốc cây. Sau một thời gian ngẫm nghĩ, Gấu Mèo có thể hiểu hình ảnh chùm rễ lớn thể hiện sự vững vàng của Hoàng Đế, con cú là sự thông thái khôn ngoan. Thế còn khả năng lãnh đạo, hình ảnh người cha, năng lượng nam tính…v.v. thì chưa luận ra được từ lá này. Tương tự, dường như có một sự lẫn lộn giữa 4 Cốc và 5 Cốc. Thông thường, 4 Cốc mới là lá được vẽ với 1 chiếc cốc riêng lẻ, hàm ý phước lành, cơ hội mà ta không nhận ra vì mãi suy tư phận mình.

Có vài lá Gấu Mèo rất không thích và chẳng cảm nhận được năng lượng nào toát ra từ nó, bởi ý tưởng khá lười biếng hoặc vẽ ẩu. Ví như Vua Gậy không toát ra chút lửa, tính dục hay khả năng dẫn đầu của họ, vẽ cũng cứng nhắc sơ sài. Lá 2 Tiền thì chân nhân vật như bị bẻ gập. Thật ra kỹ năng vẽ của Britt tốt hơn thế này nhiều. Tuy nhiên, dù có những khuyết điểm có phần chí mạng như thế, Britt’s Third Eye Tarot lại là bộ bài khiến Gấu Mèo vui vẻ nhất khi sử dụng.

Tổng kết về bộ bài Britt’s Third Eye Tarot

Những nhận xét trong bài này chỉ là cảm nhận riêng, không thể áp dụng với năng lượng của tất cả mọi người. Thế nên chỉ có thể nói bộ bài này được sử dụng với mục đích tình cảm, thỏa mãn tâm lý hơn là đặt câu hỏi những vấn đề nghiêm túc. Gấu Mèo thường sử dụng bộ này khi tâm trạng thấy vui, trải tính cách linh tinh hoặc cần vực dậy tinh thần. Gấu Mèo nghĩ đây cũng có thể là mục đích tác giả khi tạo ra Britt’s Third Eye Tarot.

Về phần Packing thì Britt’s Third Eye Tarot không ấn tượng, không có sách hướng dẫn. Hình ảnh tùy cảm quan mỗi người, nhìn chung màu sắc tươi sáng, nhân vật vui vẻ, Gấu Mèo thích. Chất giấy in bài không dày, 78 lá hợp lại thì bộ bài dày khoảng 2.5 cm, bằng độ dày của vài bộ của nhà xuất bản Lo Scarabeo như Pagan Cats Tarot.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!