Warhammer 40,000: ‘Legion of the Damned’ – Họ là ai?

Legion of the Damned là một lực lượng Space Marine huyền thoại và bí ẩn, họ thường xuất hiện với ngoại hình xanh xao, gầy còm, xương xẩu như xác chết, mặc những bộ giáp màu đen được trang trí bằng biểu tượng đầu lâu xương chéo. Họ luôn bất ngờ xuất hiện từ hư không để giúp đỡ những anh em trung thành trong lúc cần thiết nhất.

legion-of-the-damned

Sự thật về nguồn gốc của Legion of the Damned vẫn chưa được làm rõ và họ chỉ “có thể gặp chứ không thể cầu”, bởi những bóng ma này chỉ xuất hiện vào lúc tối hậu, khi mọi hy vọng của Imperium trong một trận chiến dường như đã bị dập tắt, lúc đó những chiến binh đầy hận thù của Legion of the Damned sẽ hiển linh.

Giả thuyết về nguồn gốc của Legion of the Damned

Các chiến binh của Legion of the Damned bị ảnh hưởng bởi năng lượng hỗn loạn của Chaos, họ điên cuồng và dường như cơ thể đang bị thứ năng lượng quái ác phân hủy dần dần, nhưng ngược lại cho họ sức mạnh siêu nhiên. Một số học giả của Adeptus Astartes đã phỏng đoán rằng Legion of the Damned là thành quả khi một phản ứng tâm linh dữ dội được hiện thực hóa ở cõi Materium.

Những sự kiện như Drop Site Massacre hay cái chết của một Primarch đau thương tới mức chúng để lại một vết sẹo vĩnh viễn trong tâm hồn của tất cả các Quân đoàn thuộc First Founding, mỗi sự kiện như vậy có thể là giọt nước làm tràn ly, khiến tất cả những sự căm thù của phe trung thành hiển linh thành Legion of the Damned. Vì vậy, họ luôn xuất hiện để chiến đấu vì nhân loại trong giờ phút ngặt nghèo.

legion-of-the-damned-loyalist

Cho dù là tình cờ hay được thao túng bởi một sức mạnh nào đó, việc hồn ma của các chiến binh đã ngã xuống được triệu hồi có thể gắn liền với mong ước trả thù và trừng phạt kẻ địch của họ. Những học giả của Imperium cho rằng niềm tin cháy bỏng của quân trung thành rằng kẻ có tội phải bị trừng phạt đã tự triệu hồi và ban cho Legion of the Damned cơ thể vật lý để tham chiến.

Có những người cấp tiến trong số các Librarius của Đế chế đã đưa ra lý thuyết tương tự, mặc dù họ tin rằng Legion of the Damned có thể chỉ là một loại ảo giác, thì thậm chí đôi khi nó cũng hiển hiện và được tạo ra bởi ý chí của toàn bộ Nhân loại. Họ giả định rằng sức mạnh tiềm thức của niềm hy vọng rất mạnh mẽ, đến mức dù chỉ được kết hợp bởi khả năng tâm linh non trẻ ẩn chứa trong tâm trí của mỗi con người và được kích thích bởi nỗi sợ trước cái chết sắp xảy ra trên chiến trường, nó có khả năng trở thành hiện thực.

legion-of-the-damned-fight-daemons

Trọng tâm của lý thuyết này cho rằng mặc dù một con người chỉ có năng lực tâm linh rất yếu, nhưng hàng nghìn tỷ con người sống trong Imperium đều có thể góp phần tạo nên một loại hồ chứa tâm linh vĩ đại có thể được khai thác ở những điều kiện cực đoan, thậm chí họ có thể không nhận ra rằng mình có thể làm được điều đó. Các Adeptus Astartes đã trở thành hiện thân của cả hy vọng và nỗi kinh hoàng đối với cả Imperium, và người dân Đế chế đặt niềm tin của sự giải cứu và báo thù vào hình bóng của những chiến binh Space Marine trung thành, từ đó tạo ra Legion of the Damned.

Một niềm tin khác được duy trì cho rằng Legion of the Damned đã từng là một Chapter của Space Marine, nhưng họ đã bị ảnh hưởng bởi năng lượng Warp và trở thành một lực lượng đáng sợ hơn. Giả thuyết này cũng hợp lý, bởi trong suốt lịch sử lâu dài của Imperium, một số thành viên của Space Marine đã hoàn toàn mất tích khi đi vào Warp, họ không bị tha hòa mà chỉ đơn giản là mất tích. Nổi bật trong số này là Fire Hawks, một Chapter tưởng chừng như đã mất tích hoặc bị tiêu diệt.

Số phận của các Fire Hawks và liên hệ với Legion of the Damned

Vào năm 963, Thiên niên kỷ thứ 41, Chapter Fire Hawks được gửi đến phân khu Crow World để chống lại những tên cướp Eldar. Toàn bộ hạm đội của Chapter, bao gồm cả Pháo đài Raptorus Rex, đã thực hiện một bước nhảy xuyên Warp cách đó 120 năm ánh sáng. Năm tàu chiến, hơn 800 Space Marine cuối cùng lại mất tích bí ẩn, họ không bao giờ đến đúng nơi đã định.

Hai mươi năm sau sự kiện đó, Chapter Fire Hawks chính thức được tuyên bố mất tích và được cho là đã bị tiêu diệt. The Bell of Lost Souls (Chuông của những Linh hồn lạc lối) vĩ đại đã gióng lên hàng nghìn lần, và tương truyền rằng chính Hoàng đế đã ra lệnh thắp sáng Ngọn nến đen trong Chapel of Fallen Heroes (Nhà nguyện của tử sĩ) để tưởng nhớ họ. Mặc dù vậy, vào năm 986 của Thiên niên kỷ thứ 41, dấu vết của Fire Hawks xuất hiện.

legion-of-the-damned-firehawks

Khi một phi đội tuần tra định kỳ của Đế chế đi qua hệ thống Jakor-tal do Ork nắm giữ, họ đã phát hiện rằng lũ Ork đã bị một đội quân nào đó tàn sát, mặc dù vậy họ không thu được manh mối nào về danh tính của các lực lượng đã tấn công bọn Ork. Tòa án Dị giáo đã tới điều tra nhưng không có dấu hiệu của những kẻ xâm nhập được phát hiện ở khu vực đó trong gần một năm.

Sau đó, tàu tuần tra trong khu vực Maran đã tránh được vụ va chạm với một tàu vũ trụ bí ẩn tại điểm nhảy Cift. Tàu tuần tra đang đi vào hệ thống Cift khi chiếc tàu không xác định kia đang rời đi. Được cảnh báo về cuộc chạm trán, đội tuần tra đã quét toàn bộ khu vực Cift và phát hiện ra hai vật thể hình trụ dài bên trên đường bay dự kiến ​​của kẻ đột nhập. Chúng được đưa lên tàu và đó là hai quan tài tiêu chuẩn không có dấu hiệu nhận dạng.

legion-of-the-damned-fighting

Các quan tài được chuyển trở lại Trái Đất và được mở bởi Adeptus Mechanicus. Bản thân những chiếc quan tài được xác định là thuộc về tàu Absolute, một trong những phi thuyền từ hạm đội của Fire Hawks đã biến mất. Bên trong là những bộ giáp còn sót lại của hai Space Marine. Màu sắc áo giáp khác thường và phù hiệu không chính thức khiến các nhà điều tra bối rối, nhưng số sê-ri khớp với thiết bị do Fire Hawks sản xuất hoặc được cấp.

Bên trong các bộ giáp đó dự kiến ​​là xác của hai thành viên Fire Hawks đã chết và nó được mở ra một cách cẩn thận. Các thi thể bên trong là con người, nhưng việc xác định danh tính là không thể do tình trạng phân hủy nặng nề của chúng.

Những lần Legion of the Damned hiển linh

Gần một năm sau, khi một trạm nghiên cứu của Đế chế bị bao vây, họ đã nhận được sự giúp đỡ bất ngờ. Các đơn vị đồn trú đã bị tấn công bởi hải tặc Ork. Sau ba giờ chiến đấu, tình hình có vẻ vô vọng. Thế nhưng, lũ Orks bất ngờ bị tấn công từ phía sau. Trong vòng nửa giờ, vài trăm con Ork đã gục ngã trước những chiến binh mặc giáp đầy quyền lực và bí ẩn. Cũng đột ngột như cách họ xuất hiện, các chiến binh ấy biến mất sau khi xong việc.

Lần này họ để lại một lá cờ của Chapter Fire Hawks nhưng thêu đầy xương xẩu và khắc trên đó là khẩu hiệu In dedicato imperatum ultra articulo mortis (Vì Hoàng đế mà vượt qua cái chết). Lá cờ và những vật dụng lặt vặt khác sót lại ở hiện trường đã được chuyển về Terra để nghiên cứu. Lần xuất hiện tiếp theo của Legion of the Damned được ghi nhận là ở thế giới nghĩa trang Certus-Minor.

legion-of-the-damned-warhammer-40000

Ở đó họ xuất hiện ngay trước khi chiến dịch Cholerclaust Blood Crusade của quân Khorne đạt được chiến thắng cuối cùng, Legion of the Damned nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ kẻ thù, không để lại con quỷ nào sống sót. Một tàu phòng thủ của quân trung thành trên quỹ đạo báo cáo rằng họ thấy chiến hạm trông giống như Pháo đài Raptorus Rex đã xuất hiện trong hệ thống, nó tiêu diệt lũ Chaos một cách có chủ đích và hoàn toàn bỏ qua những tàu của quân trung thành đã bị hư hại.

Legion of the Damned thậm chí đã xuất hiện ở cảng hàng không vũ trụ của Mặt Trăng, giải phóng một nhóm xung kích của Salamanders khỏi bẫy chân không của Gia tộc Draco nổi loạn. Sự ứng cứu kịp thời này của Legion of the Damned đã cứu cả Imperium khỏi một bàn thua trông thấy, vì nhà Draco muốn phá hủy Autoarchive (Kho lưu trữ tự vận hành) của Trái Đất.

legion-of-the-damned-artwork

Nếu Autoarchive bị thiệt hại, Adeptus Administratum sẽ phải hứng chịu một đòn nặng nề khi các cỗ máy của họ ở khắp thiên hà bị đình trệ, làm ảnh hưởng tới năng lực vận hành và triển khai tác chiến của lực lượng quân sự Đế chế trong vòng ít nhất một thế kỷ, khiến nhân loại trở nên yếu ớt trước các đợt tấn công của kẻ thù. Đến cuối Thiên niên kỷ thứ 41, Legion of the Damned đã xuất hiện rất nhiều lần.

Khi Imperium bị tàn phá bởi Great Rift, Legion of the Damned đã xuất hiện trên Baal, Armageddon, Antagonis và hàng trăm hành tinh khác để chống lại lũ Chaos đang bành trướng. Lực lượng bí ẩn, ma quỷ, nhưng trung thành Legion of the Damned dường như có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, họ không có chiến thuật gì cả, chỉ đơn giản là xuất hiện và nướng chín toàn bộ kẻ địch rồi rút lui không dấu vết.

legion-of-the-damned-fight-eldar-warhammer

Nhiều ý kiến cho rằng sự xuất hiện của Legion of the Damned có liên kết tâm linh đến các thông điệp mà bộ bài Tarot của Hoàng đế cung cấp. Hành vi bói bài này được cho là nằm trong ý muốn của Hoàng đế và được sử dụng khắp Imperium như một trò tiêu khiển và một hình thức bói toán. Sự tương liên giữa tinh thần lực của Legion of the Damned và Hoàng đế được cho là nguyên nhân giúp họ luôn xuất hiện vào đúng nơi, đúng lúc.

(Đọc thêm bài về Warhammer 40,000)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!