Arcane trên Netflix (Hồi 3): Cái kết đau lòng, đặt nền móng cho một vũ trụ phim kỳ vĩ

Lưu ý là bài viết tiết lộ nội dung phim, mình đã xem một mạch hết 3 tập của Arcane Hồi 3, nếu chúng ta có thể coi mỗi Hồi là một phim lẻ, thì mùa đầu tiên của loạt phim cứ như một Trilogy đầy đủ, hoàn hảo từ kết cấu cho đến cách dẫn chuyện và xây dựng nhân vật. Nó đã hoàn thành sứ mệnh thiết lập những gì cần thiết cho vũ trụ phim League of Legends.

arcane-act-3-review

Những gì chúng ta phải đối mặt trong Hồi 3 này nước mắt và cái chết, chiến tranh và đổ máu. Nó thật đau lòng, với những tông màu đỏ và tím, đen và xanh… cùng thứ nhạc nền ảm đạm chiếm hầu hết thời lượng phim khiến bạn không thể không xúc động. Một khán giả nhạy cảm nào đó có thể sẽ khóc khi xem 3 tập cuối.

arcane-fishbones-rocket-fired

Với Hồi 3, chúng ta chứng kiến việc các nhân vật phải đưa ra lựa chọn khó khăn, họ có thể sẽ hối hận vì lựa chọn đó, nhưng họ không còn cách nào khác. Thù hận khiến họ mù quáng, trong khi tình yêu và tình thân khiến họ trở nên yếu ớt và rối trí. Chúng ta có thể không đồng tình với các nhân vật, nhưng cũng khó mà trách họ được.

Khi mọi thứ vượt ngoài vòng kiểm soát

arcane-act-3
Vi đoàn tụ với Ekko, một giây phút cảm động.

Tập 7 mở đầu Hồi 3 với một đoạn rap sôi động rất hợp với Ekko – “The Boy Savior”, nhưng các diễn biến tiếp theo sớm khiến cảm xúc của chúng ta chùng xuống với một dự cảm không lành. Và đúng như những gì Singed nói với Viktor: “Tình yêu và di sản là những gì chúng ta phải hy sinh…

singed-viktor-arcane-act-3
Singed nhắc nhở Viktor về sự hy sinh cần thiết vì đại cục.

Người xem sẽ thấy được ngay thôi trong những giây phút sắp tới, các nhân vật phải chấp nhận sự hy sinh lớn lao như thế nào để đạt được điều họ muốn. Ngay cả một ông trùm lạnh lùng, sắt đá, “đầu có sạn” như Silco cũng không thoát khỏi trò đùa của số phận và phải trả giá rất đắt.

arcane-act-3-jayce-mel-kiss

Trong khi những kế hoạch gần đây của Silco đã gây không ít khó khăn cho Piltover, gần như buộc Hội đồng Ủy viên phải ngồi vào bàn đàm phán, ông ta bắt đầu thực sự yêu thương Jinx và không thể che giấu điều đó. Khi bạn có thứ gì đó để bảo vệ, bạn sẽ phô bày mặt yếu đuối của mình.

arcane-act-3-jinx-silco

Đó là khi mọi thứ trở nên mất kiểm soát với Silco, ông ta sụp xuống cùng một cái hố mà người anh em Vander đã vấp ngã trước đây – sự ủy mị. Vì sao mình lại nhắc đến Silco trước? Bởi vì sau kết thúc của Hồi 2, Silco nắm giữ thế cục với tư cách là lãnh đạo tối cao của Zaun và giữ cho mọi thứ diễn ra một cách có quy củ.

arcane-act-3-jinx

Tuy nhiên, cái mà ông không lường được là năng lực kiệt xuất của Jinx lẫn diễn biến tâm lý bất thường của cô bé. Trong mùa phim này, nếu có thứ gì đó không thể đoán định mà các biên kịch đã dày công sắp đặt để làm chúng ta bất ngờ, thì đó chính là Jinx và điều cô ấy sắp làm, hãy đoán xem nào?

Jinx – ẩn số X của phương trình Piltover = Zaun

Hãy quay lại tất cả những diễn biến của các mùa phim trước. Bạn vẫn nhớ mục đích cuối cùng của những vị lãnh đạo hoặc bộ óc siêu việt nhất phim chứ? Như Vander, Silco, Mel hay Jayce và Viktor… Điều họ muốn suy cho cùng vẫn luôn là một trạng thái hòa hợp, bình đẳng và thịnh vượng cho cả Piltover và Zaun.

Các nhân vật có cách làm của riêng mình, dù là ôn hòa hay bạo lực, nhưng mục tiêu khiến họ chiến đấu đều là để giúp người dân của mình có được một cuộc sống tốt hơn. Để thực hiện được điều đó, họ phải thiết lập một trật tự mới, khi mà mọi mâu thuẫn đều có thể dàn xếp bằng thiện chí và sự cầu thị.

silco-save-jinx-arcane-act-3

Nhưng tất cả những mớ lý thuyết đó chả là cái bull sh*t gì đối với Jinx cả, đó là vấn đề. Một cô bé bị tổn thương, bị lừa dối, bị thao túng và cảm thấy thế giới này thật bất công với mình. Cô là điểm hỗn loạn trong trật tự mà Jayce và Silco muốn xây dựng, cô là ẩn số duy nhất của phương trình khó giải này.

Trong bài viết về Hồi 2, mình từng nhận xét tích cách Jinx chịu ảnh hưởng từ nhân vật Harley Quinn. Nhưng ở Hồi 3, cô đã gần với Joker hơn bao giờ hết và những gì cô bé muốn chỉ là thiêu rụi cả thế giới này. Lần đầu tiên trong suốt cả mùa phim, mình thực sự cảm thấy Jinx đáng thương và cũng đáng sợ đến như vậy.

arcane-act-3-vi-jinx

Cuộc hành trình đầy đau khổ của Vi và Jinx kể từ bây giờ tràn ngập bạo lực và đổ máu, họ bị kéo sâu hơn vào một hố sâu dường như không có lối thoát. Sự rạn nứt của Jinx đã không còn có thể cứu vãn, cô bé đầu hàng cho vết thương lòng đã đeo bám kể từ khi bị Vi bỏ rơi (theo một cách mà Vi không mong muốn).

Chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ rắc rối của Jinx với Silco, trong những khoảnh khắc đầy bi kịch ấy, giữa họ lại có một mối ràng buộc thực sự. Rằng bất chấp mọi ý định xấu xa của mình, Silco vẫn coi Jinx là cô con gái cần được chăm sóc và sẽ làm bất cứ điều gì để cứu cô.

jinx-like-joker

Trong một diễn biến khác, Jinx có thể đã là một một nữ anh hùng tuyệt vời, nhưng ở thực tại này cô chỉ là nạn nhân trong hoàn cảnh khó khăn của chính mình. Powder đáng yêu không xứng đáng phải chịu đựng bất kỳ thứ gì trong mớ khổ đau hỗn tạp này, nhưng số phận không buông tha ai cả.

Đã có lúc, Jinx tiến rất gần đến việc đoàn tụ với Vi, nhưng ở tất cả những lần đó hai chị em bị ngăn lại bởi sự ám ảnh hoặc sự ghen tị của Jinx với Caitlyn. Mình không biết phải dành bao nhiêu lời khen ngợi cho biên kịch của Arcane, họ chơi đùa với cảm xúc của nhân vật và cũng lật khán giả như lật bánh tráng.

Mối quan hệ của các nhân vật được đẩy lên một tầm cao mới

vi-caitlyn-relationship-lesbian-arcane-act-3

Trong hồi phim cuối này, trải nghiệm lãng mạn của Vi và Caitlyn không hề phai nhạt sau màn tán tỉnh cuối cùng, nó thật ngọt ngào và cũng xót xa, khiến mình càng mong chờ được xem khoảnh khắc họ hòa làm một hơn. Phim đã có cảnh nóng và sẽ thật tiếc nếu nhà làm phim không dành cho Vi và Cait một cảnh như vậy.

arcane-caitlyn-bath-nude-sexy

Với các đồng minh mới và sự hỗ trợ từ Jayce, Vi và Caitlyn hy vọng sẽ thay đổi Piltover theo hướng tốt hơn trong khi vượt qua rào cản giai cấp đang chia cắt họ. Vi đã luôn chọn Caitlyn trong nhiều tình huống thập tử nhất sinh, đây là một trong những chuyện tình đẹp mà mình từng được xem.

arcane-act-3-caitlyn-bath

Ngoài sự chuyển hóa của Jinx hay quan hệ của Jayce và Viktor, thì tình cảm giữa Vi và Caitlyn được chăm chút rất kỹ và đó có vẻ như là chủ đích của biên kịch, bởi nó giữ vai trò thật quan trọng đối với 2 Champion nổi tiếng của loạt game. Và làm ơn, hãy cho họ một cái kết có hậu trong bức tranh ảm đạm này.

vi-love-caitlyn-1

Nhận xét đó cũng đúng với tình bạn của Jayce và Viktor, họ vẫn giữ được sự tôn trọng và chân thành dành cho nhau bất kể cả hai bắt đầu xuất hiện những xung đột trong quan điểm. Mùa 1 vẫn chưa thực sự hé lộ những chỉ dấu báo trước cho sự sa ngã của Viktor, nhưng nó sớm cho thấy rằng Hexcore quá nguy hiểm.

vi-and-caitlyn-lesbian-love

Một trong những nhân tố thú vị nhất ở Hồi 3 là sự xuất hiện của mẹ Mel – nữ thống lĩnh Medarda hiếu chiến của Đế chế Noxus, người đã lưu đày Mel đến Piltover vì sự yếu đuối của cô. Tuy nhiên cuối cùng bà Medarda cũng thú nhận rằng bà làm thế chỉ là vì sự an toàn của con gái, và bà cũng thấy mình trở nên yếu đuối khi cứ lo lắng cho cô.

medarda-mother-of-mel-nude-scene

Không thể phủ nhận vai trò của nữ thống lĩnh Medarda trong các tập cuối, vì trong khi âm mưu của Mel biến Jayce thành một chính trị gia, thì chỉ vài lời nói có chủ đích của mẹ cô đã biến Jayce từ một chính trị gia trở thành chiến binh. Cũng nhờ vậy mà lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến Jayce vung lên cây búa trứ danh.

arcane-act-3-mel-viktor-jayce

Nói về cảm xúc, thì có lẽ người có cảm xúc bị hủy hoại nhất ở cuối mùa phim có thể là Jayce, khi tên lửa Fishbone khét tiếng đang lao thẳng vào phòng họp của Hội đồng Ủy viên và đó sẽ nó sẽ lấy đi tất cả những gì anh ta ấp ủ, cả tình yêu với Mel lẫn kế hoạch hòa bình với Silco.

jayce-hammer-arcane-act-3

Hành động mãn nhãn, âm nhạc dữ dội không thể rời mắt rời tai

Các cảnh hành động vẫn là một trong những yếu tố giá trị nhất của series này. Chúng đẫm máu, sinh động và tràn đầy năng lượng với các chuyển động hoàn toàn phù hợp tính cách của từng nhân vật. Vi cuối cùng cũng có được chiếc găng tay mang tính biểu tượng của mình khi cô ấy tấn công vào một mỏ Shimmer dưới lòng đất cùng với Jayce.

arcane-act-3-vi-punch

Những cú đấm sát phạt của Vi thật sự mạnh mẽ và quyến rũ cùng một lúc, đến mức mình sẵn sàng trở thành bao cát cho cô ấy đấm tới chết. Còn gì tuyệt vời hơn khi đổ gục trước một người phụ nữ mạnh mẽ như vậy. Thông thường thì Vi luôn tỉnh táo, nhưng đừng chọc giận cô ấy, bởi khi đó bạn sẽ đối mặt với sự hủy diệt.

arcane-act-3-vi-action

Nếu bạn từng chơi League of Legends hoặc Wild Rift, có thể bạn sẽ nhớ câu cửa miệng của Jinx: “You think I’m crazy? You should see my sister!” – “Mày nghĩ tao điên ư? Vậy thì chưa gặp chị tao rồi!“, bởi thế, không cần nói nhiều, hãy thưởng thức những pha hành động chất lượng cao nhất cùng cú đấm của Vi.

vi-and-jayce-combat-arcane-act-3

Một trong những phân cảnh hành động xuất sắc khác là khi Jinx đấu với Ekko, đôi bạn thân từng chơi trận giả với nhau ngày nào giờ đã chiến đấu một mất một còn. Jinx vẫn là tay thiện xạ, nhưng Ekko không phải cậu bé ngày xưa mà là một chiến binh giàu kinh nghiệm, mặc dù vẫn chưa đủ khôn khéo để qua mặt Jinx.

ekko-vs-jinx-arcane-act-3

Mình không muốn tiết lộ quá nhiều, các bạn hãy tự trải nghiệm những gì giá trị nhất của loạt phim nhé.

Arcane và một mùa phim mà mình không thể quên

jinx-fishbones-rocket

Arcane là một câu chuyện về sự tổn thương, khủng hoảng hiện sinh, sự mất mát và hỗn độn của thế giới bị thao túng bởi mưu đồ chính trị, quyền lực và phép thuật. Tất cả đều được tái hiện một cách kỳ diệu trên màn ảnh. Đây là lần đầu tiên Netflix và Riot Games hợp tác nhưng thực sự thành công ngoài mong đợi.

viktor-hexcore-sky-death
Một trong những khoảnh khắc đau lòng nhất mùa 1.

Loạt phim thật thông minh, lộng lẫy, giàu cảm xúc và nó là điểm dừng hoàn hảo cho bất kỳ ai, dù là fan cứng hay chưa từng nghe nói về League of Legends trước đây. Danh tiếng của trò chơi không quá quan trọng, bởi bản thân Arcane và cách nó tạo ra một câu chuyện hấp dẫn dư sức để mời gọi thêm hàng triệu fan trên toàn đầu.

jinx-shoot-fishbones-arcane-act-3

Thực sự mong chờ mùa 2 của Arcane trên Netflix!

(Đọc thêm bài về Arcane)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!