Buddhism Reading Cards: Bộ Oracle dẫn dắt chúng ta trên con đường đi tìm bình yên

Buddhism Reading Cards: Wisdom for Peace Love and Happiness là bộ bài Oracle chủ đề Phật giáo, sáng tác bởi họa sĩ Sofan Chan, xuất bản bởi U.S Games Systems Inc. – công ty xuất bản bài Tarot nổi tiếng.

Sofan Chan là họa sĩ người Hồng Kông, bà theo học tại Học viện Nghệ Thuật Chicago rồi sau định cư cùng chồng ở Úc. Tranh sơn dầu của Sofan nổi tiếng bởi phong cách đặc trưng với chủ đề Phật giáo, phối màu rực rỡ, cọ pháp sinh động.

sofan-chan

Buddhism Reading Cards là bộ Oracle chủ đề Phật giáo, 36 lá bài sử dụng hình ảnh là những bức sơn dầu tuyệt đẹp của Sofan Chan. Bài được in rõ đẹp từng nét cọ của họa sĩ, đặt trong hộp cứng cùng sách hướng dẫn in màu, giấy bóng chất lượng. Nhiều người lo lắng bộ bài chỉ có 36 lá là quá ít, thế nhưng với lượng kiến thức Phật giáo và độ sâu của từng thông điệp, đòi hỏi nghiền ngẫm thì 36 lá là vừa đủ

Buddhism Reading Cards

Con số 36 có lý do của nó, bởi bộ bài được chia thành 4 nhóm: Truth (sự thật), Purity (thuần khiết), Contemplation (chiêm nghiệm), Cultivation (tu luyện). 4 nhóm này đại diện cho hệ thống Phật pháp: 4 lá Tứ Diệu Đế (4 Chân Lý Cao Diệu, Four Noble Truths), 8 lá Bát Chánh Đạo (8 con đường thoát khổ, Noble Eightfold Path), 8 lá Bát Đại Nhân Giác (8 điều giác ngộ, Eight Fundamental Realization), 16 lá Thập Lục Hạnh (16 phẩm hạnh, Sixteen Virtues).

Buddhism-Reading-Cards-suffering
Lá đầu tiên trong Tứ Diệu Đế – Khổ đế

Mặt trước mỗi lá bài là tranh sơn dầu của Sofan với mục đích truyền tải năng lượng, người dùng sẽ nhìn vào tranh và chọn lá bài thu hút nhất. Mặt sau là lời dạy của Phật hoặc các nhân vật lớn trong cộng đồng Phật giáo như Thích Nhất Hạnh, Dalai Lama,… hoặc là những người nổi tiếng có lời dạy phù hợp với tinh thần Phật giáo như Albert Einstein, Tolkien, Charles F. Haanel… thậm chí là Lão Tử của Đạo giáo.

Buddhism-Reading-Cards-four-noble-truths
4 lá Tứ Diệu Đế gồm Khổ Đế, Tập Đế, Diệt Đế, Đạo Đế

Buddhism Reading Cards thích hợp cho những người bước đầu tìm hiểu và muốn tu dưỡng bản thân theo triết lý nhà Phật. Sách hướng dẫn được viết rất dễ hiểu mà bao hàm những điểm quan trọng nhất trong thuyết pháp. Điều cản trở duy nhất là bạn sẽ tiếp cận với Phật giáo bằng tiếng Anh, nên về sau nếu bắt gặp những thuật ngữ Phật giáo tiếng Việt sẽ khá bối rối. Bản thân mình thì vừa đọc tiếng Anh vừa tra cứu tiếng Việt, cũng không phải việc khó khăn gì nhờ các trang Phật giáo Việt Nam cũng có tự điển hoặc nội dung song ngữ, bạn chỉ cần nhanh nhạy Google tí thôi.

Buddhism-Reading-Cards-guidebook
Lá thứ 5 trong Bát chánh đạo: Chính mệnh – tránh các nghề nghiệp gây tổn hại cho người và vật

Đối với mình thì đọc về Phật giáo bằng tiếng Anh lại có lợi ích là dễ hiểu hơn. Bởi nội dung Phật giáo ở các trang Việt Nam chủ yếu dùng Hán Việt hoặc phiên âm tiếng Phạn nên đôi khi quen miệng, không để ý giải nghĩa từ đó. Tiếng Anh có sự chuyển ngữ rõ ràng và trực diện, ví dụ một người Mỹ hoặc người rành Anh ngữ muốn nghiên cứu Phật giáo nghe đến Four Noble Truths thì hiểu ngay là 4 chân lý cao cả. Còn nếu người Việt ban đầu nghe Tứ Diệu Đế có thể sẽ ngớ ra và phải lọ mọ tra cứu xem đó là gì.

Sách hướng dẫn của Buddhism Reading Cards cũng chú ý truyền đạt thuyết pháp Phật giáo một cách gần gũi, đời thường nhất có thể. Ví dụ trong phần diễn giải con đường thứ 5 trong Bát Chánh ĐạoChính mệnh: “Tránh các nghề nghiệp liên quan đến sát sinh (giết hại sinh vật) như đồ tể, thợ săn, buôn vũ khí, buôn thuốc phiện”. Nghe có vẻ hơi nghiêm khắc và xa vời, nhất là với quốc gia nông nghiệp-chăn nuôi như Việt Nam, nhiều gia đình mưu sinh bằng nghề giết mổ gia súc gia cầm và thậm chí người dùng có thể sinh trưởng trong gia đình như vậy.

Buddhism-Reading-Cards-eightfold-path
8 lá Bát Chánh Đạo

Tuy nhiên, trong sách chỉ đơn giản nói ta nên làm công việc mình yêu, một công việc mà trái tim mách bảo, mặc cho những khó khăn và sợ hãi về tương lai bất định. Bằng cách chọn công việc có đạo đức, mang lại hạnh phúc cho người khác thì ta cũng mang bình an trong lòng, được sống chân thật với con người mình. Cách truyền đạt này mang tính khơi gợi hơn là cấm cản, để người dùng tự suy ngẫm xem có hợp lý trong trường hợp của mình không.

Buddhism Reading Cards là bộ bài có tính thiền cao với hình ảnh gương mặt Phật trầm lặng, mang lại bình yên cho người dùng. Cá nhân mình mua bộ bài này không chỉ vì năng lượng tu dưỡng nó mang lại mà còn học hỏi được nhiều trong cách sử dụng màu sắc của Sofa Chan.

Buddhism-Reading-Cards

Sofa Chan khuyên là bạn nên dùng Buddhism Reading Cards mỗi ngày cho hành trình tu dưỡng, hoặc dùng vào những lúc bối rối, cần lời chỉ dẫn. “Giữa bộn bề cuộc sống và những bất mãn, ta dễ quên đi ngã Phật, nhưng không được quên đi chính mình, đừng đánh mất bản thân trong nỗi sợ”. Bạn có thể dùng Buddhism Reading Cards như công cụ học tập nghiêm túc hoặc tìm đến những khi cần một lời khuyên cũng được.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!