Lamb (2021): Giải thích cái kết và sinh vật cuối phim là gì?

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Lamb (2021) là bộ phim đầu tay của đạo diễn Valdimar Jóhannsson, phân phối bởi hãng phim A24 – hãng nổi tiếng bởi những bộ phim kỳ dị, lạ lùng, thách thức não bộ người xem. Phim có sự tham gia của Noomi Rapace cùng các diễn viên Iceland khác như Hilmir Snær Guðnason, Björn Hlynur Haraldsson…

Đây là một phim tối giản về hình thức, ít diễn viên và thoại, bởi bản thân câu chuyện của nó đã hết sức độc đáo rồi. Về bản chất, đạo diễn Valdimar Jóhannsson khẳng định ông đã làm Lamb như một phim arthouse và không hề muốn nó bị dán nhãn là kinh dị như cách mà các nền tảng đánh giá phim đã ghi nhận.

lamb-a24-review
Ảnh: Lamb (2021)

Cảnh báo: Bài viết sau tiết lộ nội dung phim.

Sơ lược nội dung Lamb (2021)

María và Ingvar là cặp vợ chồng sở hữu một trang trại giữa thung lũng hoang vắng Iceland. Họ vừa mất một đứa con và mối quan hệ đang trong giai đoạn để tang, hai vợ chồng rất buồn rầu và quanh quẩn làm việc trong trang trại, ngày qua ngày như nhau.

Cho đến một đêm nọ, hai người đỡ đẻ cho một con cừu mẹ trở dạ. Bất ngờ thay, con cừu đó đẻ ra một sinh vật kỳ lạ: nửa cừu nửa người, mang đầu cừu với thân con người. Họ quyết định bắt bé cừu người ấy về nuôi, đặt theo tên đứa con đã mất là Ada.

lamb-noomi-rapace
Cuộc sống vợ chồng của María và Ingvar chỉ được cải thiện sau khi họ nhận nuôi Ada.

Rắc rối là ngày qua ngày, mẹ cừu (mã số 3115) vẫn ngày ngày đứng dưới cửa sổ kêu đòi con. Bản năng làm mẹ khiến nó kiên trì dù bị hai vợ chồng xua đuổi. Cho đến một ngày khi María giao Ingvar trông Ada, nhưng anh ta lại chểnh mảng để đứa bé ngủ một mình và đi xuống gara để sửa xe công nông.

lamb-2021-the-lamb-mother-3115
Con cừu mẹ mang mã số 3115 liên tục đòi con.

Cừu mẹ đã nhân cơ hội đó lẻn vào nhà mang Ada đi. Đây là điều khiến mâu thuẫn giữa María và cừu 3115 tăng lên đỉnh điểm. Cô không trách chồng vì đã vô trách nhiệm trong việc trông nom Ada, mà lại lén mang cừu mẹ ra bắn chết. Người em tên Pétur của Ingvar đã chứng kiến tất cả sự việc.

Cái kết của phim mang ý nghĩa gì?

Ada tiếp tục sống chung với vợ chồng María đến khi lớn cỡ một đứa trẻ 4 tuổi và cô bé hiểu được tiếng người. Một cách công bằng mà nói thì María và Ingvar chấp nhận và yêu thương Ada thật lòng. María đã phạm vài sai lầm trong quá khứ, nhưng ở hiện tại cô đã làm mọi cách để bảo vệ Ada, bảo vệ hôn nhân, cố gắng xử lý mọi thứ cản trở hạnh phúc gia đình, bao gồm em trai Ingvar là Petúr.

Đạo diễn Valdimar Jóhannsson không muốn tiết lộ toàn bộ suy nghĩ của mình về đoạn kết của phim, ông muốn khán giả xem và tự có diễn giải của riêng mình. Điều duy nhất Valdimar chia sẻ, đó là sự đối đầu giữa con người và thiên nhiên, giữa những bà mẹ, ông bố.

lamb-petur-ada

Chia sẻ về cái kết của Lamb (2021), Noomi Rapace nói: “Tôi nghĩ, từ tận đáy lòng María luôn biết Ada rồi sẽ ra đi. Cô ấy biết Ada sẽ chỉ ở với họ được đến một khoảng thời gian cần thiết và María biết bố Ada đang ở đâu đó ngoài kia.” – đúng theo diễn biến trong phim.

Sinh vật xuất hiện cuối phim là gì?

Kết phim, sinh vật được cho là bố của Ada xuất hiện: đó là sinh vật nửa người nửa cừu (Ram Man) như Ada, nhưng cao to và đáng sợ hơn nhiều. Sinh vật đó tấn công Ingvar và dắt Ada đi, không biết cả hai sẽ đi đâu, nhưng có lẽ là về miền hoang dã, nơi bố Ada đang sinh sống và số phận cô bé cũng sẽ như thế.

lamb-ending
The Ram Man – sinh vật nửa người nửa cừu to lớn xuất hiện vào cuối phim.

Theo Rapace, Ram Man đại diện cho cơn giận của thiên nhiên, trừng phạt con người vì đã cướp đi những gì thuộc về tự nhiên. Hình tượng Ram Man cũng bước ra từ trí tưởng tượng của đạo diễn Jóhannsson, sau khi anh nằm mơ thấy một con cừu khổng lồ ăn thịt gấu Bắc Cực.

Ram Man trong Lamb không hẳn là thế lực độc ác, hắn chỉ đi tìm công lý. Con người đã giết vợ và bắt mất con hắn, thì hắn sẽ quay lại và giết chết chồng kẻ thù và bắt lại đứa con vốn dĩ là của mình. Nếu tìm đến María và giết cô thì quá dễ dàng, Ram Man sẽ cho cô nếm trải nỗi đau mất đi người yêu dấu lần nữa.

noomi-rapace-lamb-2021-ending-explained

Hoặc có thể chỉ vì hắn bắt gặp Ingvar đi cùng Ada nên tiện tay giết anh thôi, khả năng nào cũng có thể xảy ra, nhưng chắc chắn María sẽ gánh chịu nỗi đau to lớn. Noomi chia sẻ: “María đã lấy một thứ không thuộc về mình để chữa lành bản thân. Cô không thấy được hắn ta, nhưng biết hắn có tồn tại. Đó là lí do María thở dài, cô đã được giải thoát“.

Bản thân Noomi Rapace là người Iceland và tuổi thơ cũng sống cùng bà ở trang trại, bà cô dạy rằng đừng bao giờ chọc giận các tinh linh, phải tôn trọng mọi sinh vật cho dù chúng vô hình vô dạng. “Đó là lý do tôi luôn nhận thức xung quanh. Tự nhiên sẽ đáp trả nếu bạn lấy đi thứ gì từ nó. Thiên nhiên sẽ đuổi theo trả thù bạn”.

lamb-movie-2021-ending-explained-gaumeothuckhuya.com_

María ở bên Ada hạnh phúc nhất vào mùa hè và khi thu gõ cửa, cô sẽ mất con bé. Đó là lý do María không đi tìm Ada nữa mà chấp nhận sự thật đã diễn ra. Các bạn có thể đọc review chi tiết về bộ phim tại bài: Lamb (2021): Câu chuyện ngụ ngôn về nghiệp quả giữa con người và thiên nhiên

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!