Warhammer 40,000: Gork và Mork là ai? – Hãy làm quen với hai vị thần của loài Ork!

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Khái niệm thú vị của Warhammer 40,000

Gork và Mork là hai vị thần song sinh của loài Ork và là một trong những khái niệm thú vị nhất từng được sáng tạo về vũ trụ Warhammer 40,000. Sự hình thành của Gork và Mork cũng xuất phát từ việc các đặc điểm và cảm xúc của Ork trong thế giới thực phản ánh lại vào Warp, như ở con người và Eldar.

Mặc dù vậy, sự khác biệt giữa Gork và Mork với những vị thần khác nói chung, và giữa chính họ với nhau là rất tinh tế: Gork tàn bạo một cách gian xảo, trong khi Mork gian xảo một cách tàn bạo. Cả hai đều mạnh mẽ, hiếu chiến, nhưng cũng khôn lỏi và bất bại với sự lớn mạnh của giống loài.

warhammer-40k-who-is-gork-va-mork
Ảnh minh họa: Gork và Mork.

Việc mô tả sự khác biệt đó cũng có thể rất phức tạp, nhưng đôi khi cũng rất đơn giản. Nếu đối đầu với Gork và Mork, hãy cẩn trọng, vì khi bạn sơ hở, Mork sẽ đấm bạn thật mạnh. Trong khi đó, Gork sẽ càng đấm bạn mạnh hơn khi bạn chú ý đến hắn, dễ hiểu mà đúng không.

Chính vì được truyền cảm hứng bởi hai vị thần khác nhau, tuy giống mà khác, tuy hai mà một, nên bản thân các chiến binh Ork cũng thường hay không đồng ý với nhau và đôi khi họ bất đồng, gây chiến lẫn nhau vì bản tính này. Đồng thời, điều đó cũng khiến việc giao tranh với Ork có thể rất khó đoán.

Phân biệt Gork va Mork như thế nào?

Gork và Mork là hai vị thần song sinh, và cả hai đều là hiện hóa trong bản năng và tính cách của loài Ork, vì vậy không có sự phân định rạch ròi. Gork và Mork phù hộ cho tất cả những con Ork, không nhất thiết là nó cầu khẩn cho ai trong số hai vị thần để có thể nhận được sự chúc phúc.

gork-and-mork-ork-worship

Mặc dù vậy, vẫn có một số chi tiết giúp hiểu rõ hơn về tín ngưỡng của lũ da xanh với hai vị thần của chúng. Có thể nói rằng Gork là vị thần ưa thích của những chiến binh Ork bình thường, thích biểu hiện sức mạnh thể chất đáng kinh ngạc và sức sống mãnh liệt vốn định hình loài Ork.

imperator-titan-vs-ork-mega-gargant-artwork
Gargant (phải) – cỗ máy chiến tranh cấp độ Titan của Ork được tạo ra để tôn vinh Gork và Mork.

Trong khi đó, Mork được xem là vị thần được ưa chuộng hơn của các Oddboyz, Kommandoz, Weirdboyz hay Mekboyz – các chủng Ork tinh ranh hơn, bởi chúng không chỉ chiến đấu để tiêu diệt kẻ thù mà còn hoạch định chiến lược để loài Ork phát triển và tiến tới trận chiến tiếp theo.

Ork Warlord – Nhà tiên tri của Gork và Mork

Ork Warlord là kẻ kế thừa cả Gork và Mork. Người vĩ đại nhất trong số các Ork Warlord là Ghazghkull Mag Uruk Thraka – kẻ đã mở ra Second War và Third War for Armageddon được xem là nhà tiên tri hiện tại của Gork và Mork, bởi hắn cống hiến cuộc đời mình cho mục tiêu chinh chiến vĩ đại và thiêng liêng của giống loài.

ork-warlord
Các Ork Warlord được xem là “kẻ được chọn” của Gork và Mork.

Ork là chủng loài chiến binh được tạo ra để chiến đấu và chiến đấu, chúng càng mạnh hơn khi chiến đấu có mục đích và có lý do để đoàn kết với nhau. Ghazghkull và các tướng lĩnh Ork của hắn ta tin rằng Gork và Mork cung cấp cho họ chỉ dấu để đưa ra các chiến lược mang lại chiến thắng cuối cùng.

ghazghkull-mag-uruk-thraka
Ghazghkull Mag Uruk Thraka

Có rất nhiều tin đồn rằng Ghazghkull định tập họp đạo quân Ork đông đảo nhất để tiến hành trận chiến Ragnarork – Great WAAAGH!, trận chiến của ngày tận thế nhằm đánh bại các loài khác, trong đó các Ork sẽ chứng tỏ giá trị của bản thân trước mắt các vị thần hung bạo và nguyên thủy của họ.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!