Tản mạn về The Hanged Man, lá bài liên hệ tới thần thoại Odin treo mình

The Hanged Man có thể là lá bài khiến ta liên tưởng ngay tới một hình tượng thần thoại. Đó là thần Odin treo mình trên Cây Đời (Yggdrasil). Không rõ và không chắc được liệu Arthur Edward Waite và Pamela Colman Smith có sáng tác The Hanged Man dựa theo hình ảnh thần Odin không, nhưng rõ ràng giữa hai hình tượng này có mối liên hệ, khiến cho nhiều bộ bài hiện đại cũng sử dụng hình ảnh thần Odin treo mình cho lá The Hanged man.

the-hanged-man-odin

Ý nghĩa lá The Hanged Man

Đối với tôi, đây là lá bài chứa đựng ý nghĩa lớn lao mà sẽ thật khó thấu đối với các reader và querent còn non mới. Trong The Pictorial Key to The Tarot, Waite giải thích lá The Hanged Man như sau:

Lá bài này hay bị diễn giải lệch lạc là sự tử vì đạo, sự khôn ngoan, lá bài về Công Trình Vĩ Đại (The Great Work, Magnum Opus), là nghĩa vụ; chúng tôi đọc hết các diễn giải đã được xuất bản rồi và thấy chúng thật phù phiếm.

Về phần mình, tôi sẽ chỉ nói thật đơn giản rằng đây là lá bài thể hiện sự mặc khải, về một trong những khía cạnh đâu đó giữa tính Thánh Thiên và Vũ Trụ.

Anh ấy [người treo trên cây] hiểu rằng bản chất cao hơn của mình một khi đã ấn định vào nghi thức mang tính biểu tượng này, sẽ sớm nhận được tin lành về một sự thức tỉnh vĩ đại, điều vốn rất khả thi. Anh biết rằng đằng sau Nghi lễ Cái chết thiêng liêng đó là Nghi lễ Tái sinh huy hoàng.

Arthur Edward Waite – The Pictorial Key to The Tarot
the-hanged-man

Trên đó là chia sẻ của cha đẻ bộ Tarot phổ biến nhất hiện giờ, Raider Waite-Smith, vốn rất đơn giản ngắn gọn mà reader hiện đại nên chú ý duy nhất một từ khóa: sự mặc khải. Từ ghi chép ngắn gọn này, các sách nhập môn Tarot đã diễn dịch ra thành nhiều từ khóa để người học hiểu, theo tôi, không nên tìm hiểu ý nghĩa lá bài theo từ khóa như thế, mà bản thân người học nên tự viết ra cách hiểu của mình thành một đoạn văn, rồi tự lọc ra hệ thống từ khóa cho riêng mình.

Vậy nên, The Hanged Man có ý nghĩa cốt chính là mặc khải, thức tỉnh. Người treo trên cây phó thác hoàn toàn cơ thể mình cho một thế lực cao hơn, anh hoàn toàn thả lỏng, gương mặt bình thản, vầng hào quang thể hiện cho sự thức tỉnh, chấp nhận thực hiện nghi thức để đổi lấy điều cao cả hơn. Nghi thức này tượng trưng cho việc một con người từ bỏ những nếp nghĩ cũ, những lề lối không còn giúp ích cho họ trong hành trình phía trước.

Liên hệ với thần Odin

Trong thần thoại Bắc Âu, Odin là vị thần đứng đầu (tương tự Zeus của thần thoại Hy Lạp), ông được biết đến với vô vàn cái tên như All-Father, Vua Ásgarðr, Grimnir, thần chiến tranh, thần khôn ngoan… Thế nhưng, Odin không tự dưng có được sự thông tuệ, ông truy tầm nó. Có nhiều thần thoại về quá trình Odin thu thập tri thức nhân thế, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chuyện ông đổi một mắt để lấy trí tuệ, đâm thương vào người và treo mình 9 ngày đêm trên Yggdrasil để hiểu chữ Rune.

odin-and-raven
Odin và cái flycam của ông

Có nhiều minh họa về việc Odin treo mình, ông có thể treo ngược trên cây như lá The Hanged Man, cũng có thể treo xuôi, treo cổ, thậm chí là xiên thương qua người, ghim mình vào Yggdrasil. Dù hình thức là gì, tất cả vẫn phản ánh chung quá trình rũ bỏ, phó thác để đón nhận kiến thức mới.

Theo thần thoại Bắc Âu, có 3 nữ thần vận mệnh Urd (Quá khứ), Verdandi (Hiện tại) và Skuld (Tương lai), họ là những vị thần duy nhất đứng ngoài quy luật tạo hóa và có khả năng thấy được vận mệnh. Chữ Rune là ngôn ngữ mà 3 nữ thần Norn này dùng để khắc lên Yggdrasil, đó là thông tin về số phận vạn vật của Cửu Giới, thần thánh như Odin cũng tuân theo sự sắp đặt đó.

norns-norse-mythology
3 nữ thần vận mệnh

Chữ Rune chỉ hiện ra cho ai xứng đáng được nhìn thấy nó. Odin ganh tỵ với hiểu biết của những nữ thần Norn, khao khát trí tuệ Rune mang lại và muốn chứng minh bản thân cũng xứng đáng được nhìn thấy Rune.

Yggdrasil có một nhánh rễ đâm qua giếng Urd, còn gọi là giếnh vận mệnh. Ngày ngày 3 nữ thần lấy nước từ giếng Urd để tưới cho Cây Đời. Odin đâm thương qua người, treo ngược mình lên một nhánh cây, mắt nhìn vào giếng nước sâu thẳm trong 9 ngày 9 đêm, không ăn uống hay chữa vết thương. Odin đã sống sót qua thử thách này, chơi vơi giữa ranh giới của sự sống và cái chết, những ký tự Rune bắt đầu hiện hình trên mặt nước, mở ra cho Odin những kiến thức thần bí của vạn vật.

odin-hanging

Hình ảnh Odin nhìn đăm đăm vào giếng nước sâu cũng có liên hệ với The Hanged Man của những cỗ bài xa xưa. Trong Tarot Nhập Môn của Kim Huggens có nhắc đến điều này:

Trong những cỗ bài huyền bí, lá bài còn được gán cho ký tự Mem (nước) trong tiếng Hebrew, vì thế mà có hình ảnh Người bị treo đang nhìn đăm đăm xuống vực sâu đầy nước. Đây là lá bài phản chiếu cái tôi vào lúc linh hồn nặng nề nhất.

Kim Huggens – Tarot Nhập Môn

Vậy nên từ lâu, Odin và The Hanged Man đã có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi The Hanged Man xuất hiện trong trải bài, đó là dấu hiệu báo trước bạn sẽ nhận được sự thông thái, hay hạnh phúc trong tầm tay. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ phải hy sinh. Đừng lo, bạn không cần phải mất một con mắt hay nhịn ăn thiền dưới tán cây Bồ Đề, đó có thể chỉ là rũ bỏ một quan điểm, một chấp niệm.

Chúng ta không thể trở thành thứ mình muốn nếu cứ ở mãi là con người của hiện tại.

Max Depree
error: You are not allowed to copy this page, Thank you!