Henry Cavill giới thiệu các tác giả truyện kỳ ảo bạn nên đọc

Henry Cavill hiện tại đã thoải mái hơn với hình ảnh bản thân là một chàng nerd trước truyền thông. Mang hết tâm huyết theo đuổi vai diễn trong The Witcher, Henry bày tỏ bản thân là fan lớn của bộ truyện và cam kết với dự án miễn nhà sản xuất biết tôn trọng nguyên tác.

Ngoài The Witcher Saga, Henry Cavill còn đọc nhiều sách thể loại fantasy nữa, chứng tỏ anh là fan cứng của thể loại này và có kiến thức về nó. Mới đây trong phỏng vấn với BBC Radio, nhờ cách đặt câu hỏi đúng và thông minh của Ali Plum, Henry có dịp chia sẻ nhiều hơn về bản thân, đồng thời giới thiệu những thiên truyện đáng đọc thuộc thể loại kỳ ảo.

henry cavill

Cùng tìm hiểu các tác giả mà Henry Cavill đề cập để xem thế giới của họ có gì thu hút chàng King of Nerds này nhé 😀

Raymond E. Feist

Henry từng đề cập Raymond E. Feist trước đây nên có thể đây là tác giả ảnh hưởng đến anh nhiều nhất. Raymond E. Feist là nhà văn người Mỹ, ông nổi tiếng với vũ trụ The Riftwar Cycle. Đa số các tác phẩm của ông đều đặt trong vũ trụ này và có mối liên kết với nhau.

Raymond-E-Feist

Được phát hành từ năm 1982, các tác phẩm thuộc The Riftwar Cycle hiện có 10 Saga cùng 1 tập truyện ngắn, mỗi Saga kéo dài 2-3 tập. Số đầu sách lên đến hàng chục và quá trình sáng tác kéo dài 3 thập kỷ. The Riftwar Cycle đặt trong thế giới kỳ ảo điển hình với pháp sư và những con rồng, những chuyến đi dài và mưu toan chính trị, vốn dựa trên trò boardgame Dungeons and Dragons mà Feist hay chơi với bạn bè thời đại học.

The-Riftwar-Cycle

Raymond E. Feist nổi tiếng là rất bảo vệ tác phẩm của mình nên việc chuyển thể diễn ra rất nhỏ giọt. Từ trước đến nay ông chỉ hợp tác cho tác phẩm của mình được chuyển thành một game nhập vai và một graphic novel của Marvel. Năm 2019, Feist có thương thảo với một hãng phim về việc đưa tác phẩm của mình lên màn ảnh nhỏ, nhưng cuối cùng thỏa thuận đã không được như mong đợi và Feist thông báo hủy dự án trên trang blog của mình, không nêu tên hãng phim.

David Gemmell

David-Gemmell

David Gemmell là tiểu thuyết gia người Anh, nổi tiếng với các tác phẩm thể loại anh hùng kỳ ảo, nhấn mạnh vào hành trình của những người hùng không hoàn mỹ, những người cũng trải qua mất mát và có khiếm khuyết như chúng ta, thậm chí không đáng tin cậy.

Truyện của Gemmell thường bạo lực, dù chiến thắng vẫn chịu tổn thất nặng nề, lẫn phức cảm phản diện và yếu tố cứu chuộc. Là người mang niềm tin Cơ Đốc, Gemmell thú nhận truyện của mình “cơ bản là sách Cơ Đốc”. Đồng thời, quãng thời gian làm báo dẫn đến văn phong ngắn gọn, nhịp nhàng nhưng không bay bướm của ông.

Các nhà phê bình hay chê tiểu thuyết của Gemmell mang nặng tính “nam nhi”, câu chuyện lặp lại và vốn từ hạn chế. Thế nhưng, điều đó cũng không ngăn được ông trở thành tiểu thuyết gia ảnh hưởng đến nhiều thế hệ.

Lối viết và xử lý câu chuyện bằng bạo lực của Gemmell cũng xuất phát từ cuộc sống gắn liền với những người đàn ông như thế trong đời của ông. Tuy nhiên, Gemmell hiểu và hứng thú viết về họ, đặc biệt thường xuyên đưa cha dượng vào tác phẩm.

david-gemmell-books

Brandon Sanderson

Brandon Sanderson là tác giả người Anh viết thể loại khoa học viễn tưởng và sử thi kỳ ảo. Ông nổi tiếng với vũ trụ Cosmere, bối cảnh của hầu hết các tác phẩm, trong đó đáng chú ý nhất là The Stormlight Archive và loạt tiểu thuyết Mistborn.

Brandon-Sanderson
Brandon Sanderson. Ảnh: The New York Times

Brandon Sanderson tự sáng tạo nên thế giới kỳ ảo với luật lệ của riêng mình. Phép thuật trong thế giới Sanderson chia ra làm hai loại là hard magic soft magic. Trong đó, hệ thống hard magic có quy tắc cụ thể với cơ chế được giải thích tường tận. Còn soft magic lại ngẫu hứng, bất quy tắc và có yếu tố bất ngờ. Sanderson còn viết ra 3 quy tắc để một tác giả sáng tạo nên hệ thống ma thuật trong tác phẩm kỳ ảo.

  1. Khả năng giải quyết mâu thuẫn trong hệ thống phép thuật của tác giả phải tỷ lệ với khả năng hiểu của độc giả với các phép thuật đã đề cập.
  2. Điểm yếu, hạn chế, cái giá phải trả có nhiều yếu tố thú vị hơn các loại sức mạnh.
  3. Trước khi thêm một thứ gì mới vào, tác giả phải cân nhắc mở rộng hệ thống sẵn có vốn đã rất phù hợp với thế giới mà họ tạo ra.

Ngoài ra còn có luật số 0: Tạo ra cái gì tuyệt vời thì phải kèm theo những thứ tồi tệ.

Brandon-Sanderson-books
Sách Brandon Sanderson của một fan khoe trên Reddit

Henry cũng từng khoe đọc Words of Radiance, cuốn hai của bộ The Stormlight Archive.

henry-Cavill-reading

The Wheel of Time của Robert Jordan

Brandon Sanderson cũng là người hoàn thành bộ tiểu thuyết Wheel of Time sau khi nhà văn Robert Jordan qua đời. Thiên tiểu thuyết hiện đã được chuyển thể thành loạt phim gốc của Amazon Prime Video với sự tham gia của nữ diễn viên tài năng Rosamund Pike.

Rất khó để tóm tắt nội dung The Wheel of Time, nhưng nhìn chung đó là hành trình đi tìm một người hùng gọi là The Dragon trong lời tiên tri, vốn là ánh sáng có khả năng chống lại thế lực đen tối The Dark One, nhưng trong cuộc chiến đó anh có thể hủy diệt thế giới. Đây là kiểu câu chuyện người được chọn điển hình, đặt trong thế giới do Robert Jordan sáng tạo.

Wheel-of-Time

Các bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết thêm thông tin về tác phẩm The Wheel of Time.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!