Những chi tiết The Witcher Mùa 2 của Netflix đi chệch nguyên tác khiến fan không hài lòng

The Witcher mùa 2: Thay đổi trong một loạt phim chuyển thể tiểu thuyết là không tránh khỏi nhưng nó phải hợp lý và có tác động tích cực

Trước hết, cần khẳng định rằng mình là một người thích nguyên tác tiểu thuyết, thích các game The Witcher của CD Projekt Red. Trong trường hợp này, nhiều thay đổi trong loạt phim The Witcher mùa 2 của Netflix đã khiến mình không hài lòng, và sự thật là có một bộ phận lớn các fan của franchise cũng nghĩ thế.

the-witcher-season-2-vs-book

Việc có những thay đổi khi chuyển thể từ tiểu thuyết thành phim là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nó phải có chừng mực và được thực hiện một cách hợp lý. Nếu không, The Witcher có thể đi vào vết xe đổ của Game of Throne, bất kỳ người hâm mộ nào cũng không muốn điều đó xảy ra.

henry-cavill-the-witcher

Ngay trước khi mùa 2 lên sóng, bản thân nam diễn viên chính Henry Cavill (vai Geralt of Rivia) đã nhiều lần nhắc khéo đến việc nên tôn trọng nguyên tác trong các buổi phỏng vấn, anh ta là fan cứng của franchise The Witcher này và cũng đã có tuyên bố chính thức về lập trường của mình khi nhận vai Geralt, trong đó “tôn trọng nguyên tác” là điều kiện tiên quyết để anh có thể theo vai diễn một cách lâu dài.

The-Witcher-Review-Production-Still-From-Show

Sau khi The Witcher mùa 2 ra mắt, đã có nhiều bài viết phê bình và chỉ ra những thay đổi không hợp lý, đi ngược lại với những giá trị của nguyên tác, bao gồm các tình tiết trong kịch bản và cả cách phát triển nhân vật. Mình sẽ tổng hợp lại tất cả trong bài viết dưới đây từ nhiều nguồn.

the-witcher-season-2-vs-books

Một số điểm khác biệt quan trọng giữa nguyên tác và The Witcher mùa 2 trên Netflix:

1- Trong nguyên tác, Geralt chưa từng dùng Ciri như mồi nhử con quái vật và anh ta sẽ không bao giờ làm như thế. Ở chi tiết này, Chernobog cũng là quái vật do biên kịch hư cấu ra chứ không có trong tiểu thuyết.

2- Yennefer không mất đi sức mạnh trong tiểu thuyết, cô cũng chưa từng dùng Ciri để đổi lấy sức mạnh và với tính cách của mình, cô cũng sẽ không bao giờ có ý định đặt Ciri vào tình huống nguy hiểm.

3- Yennefer không bị quân Nilfgaard bắt giữ như trên phim, trên thực tế cô mù tạm thời khi đấu phép thuật với Fringilla vì bị lãnh một quả cầu lửa vào mặt, Yen đã mất nhiều thời gian để dưỡng thương sau đó.

4- Theo nguyên tác, Vesemir không cố gắng dùng máu của Ciri để phục hồi công thức tạo ra Witcher, ông cũng sẽ không có ý định tiêm huyết thanh cho Ciri để giúp cô trở thành Witcher.

5- Việc Vesemir cố gắng biến đổi Ciri theo yêu cầu của cô bé là vô lý và nó phá vỡ một số nguyên tắc bất di bất dịch về Witcher, đó là không có một người nữ nào sống sót vượt qua thử nghiệm đầu tiên Trial of the Grasses. Đơn giản, thứ hợp chất được tạo ra từ virus và giả kim thuật trong thử nghiệm này chỉ dành cho nam giới.

trial-of-the-grasses
Trial of the Grasses là thí nghiệm biến người thường thành Witcher và nó chỉ dành cho nam giới.

6- Vesermir sẽ không bao giờ cho phép Eskel dẫn một nhóm gái điếm vào Kaer Morhen để chè chén và thác loạn kiểu đó, đó không phải là việc họ làm, các Witcher không làm vậy. Trường huấn luyện Witcher là một nơi nghiêm túc, tách biệt, bí mật và đáng tôn trọng đối với mỗi thợ săn quái vật, thực sự hài hước khi biên kịch cho một bữa tiệc thác loạn diễn ra trong Kaer Morhen – Trường Sói (School of the Wolf).

7- Filavandrel trong nguyên tác không phải là một kẻ thiếu lập trường và dường như nhường vai trò lãnh đạo cho Francesca. Anh ta là một thủ lĩnh quân nổi dậy người Elf quyết đoán, có lòng tự tôn rất cao.

8- Francesca Findabair trong nguyên tác là một nữ pháp sư quyền năng, cô không phải lãnh đạo người Elf nổi dậy, cũng không phải vợ của Filavandrel mà chỉ cố vấn cho anh ta trong một khoảng thời gian, và họ không thể có con như trên phim, một chi tiết ngớ ngẩn.

9- Việc người Elf thuần chủng không thể sinh sản cũng là do biên kịch của Netflix chế ra, mặc dù không có nhiều điều kiện để phát triển giống loài như con người, họ vẫn sinh con đẻ cái như bình thường.

10- Eskel trong nguyên tác không hề chết sớm và sẽ tham gia vào nhiều sự kiện trong tương lai, đồng thời là một nhân vật rất được fandom yêu thích (trong game cũng vậy). Anh ta được mô tả là điềm tĩnh, kiên nhẫn, ổn định, chu đáo và lịch sự. Eskel trở nên nổi tiếng với tư cách là một Witcher chuyên nghiệp, đáng tin cậy và có tính cách tốt bụng và thoải mái. Tất cả những thứ tốt đẹp nhất về nhân vật này đã bị đảo ngược hoặc hủy hoại trong loạt phim của Netflix.

eskel-witcher-3-wildhunt
Eskel trong nguyên tác rất khác so với phim (Ảnh minh họa từ game Witcher 3: Wildhunt)

11- Bản thân Eskel là một Witcher rất mạnh mẽ, không đời nào anh ta mất nhiều tuần chỉ để chặt được một cái tay của con Leshy. Eskel với Geralt thân như anh em ruột thịt và Geralt không nên là người giết chết Eskel, ngay cả khi bị thay đổi chệch hướng trên phim như vậy, người hạ sát Eskel là Vesemir thì sẽ hợp lý và thuyết phục hơn. Biên kịch của phim hoặc là cố ý phá vỡ hình tượng, hoặc là không hề hiểu gì về nhân vật.

12- Các chi tiết như Monolith (đá nguyên khối) mở cánh cổng đến tinh cầu của quái vật, Voleth Meir (Deathless Mother) và sự liên hệ của con quỷ này với Wild Hunt đều là do biên kịch của loạt phim tạo ra, nó có thể làm sai lệch nguồn gốc của Wild Hunt.

13- Rience – gã pháp sư dùng ma thuật lửa vốn rất mạnh mẽ, gã bị thương và có sẹo trên mặt do đòn tấn công phép thuật của Yennefer – một pháp sư cũng rất mạnh mẽ, chứ không phải hắn bị cô phun rượu bốc cháy vào mặt. Chi tiết đó giảm giá trị, năng lực và độ nguy hiểm của cả hai nhân vật đáng gờm này, khiến họ trở nên “phèn” hơn nhiều so với sự ngầu lòi trong nguyên tác.

rience-gwent-card
Rience (Ảnh: Gwent Card)

14- Yennefer không chủ đích đi đến ngôi đền Melitele để tìm cách bắt cóc Ciri, theo nguyên tác cô đến để dạy Ciri theo lời mời của Geralt và trong thời gian đó Ciri học thêm về ma thuật, trong khi Geralt đi tìm Rience. Họ cũng không đánh nhau ở ngôi đền, đó là nơi trung lập và linh thiêng, lẽ ra loạt phim nên giữ đúng điều đó. Thế giới của The Witcher tuy tàn khốc, nhưng nó là một thế giới có quy củ mà thường là bất kỳ ai cố gắng phá vỡ sẽ dẫn tới hậu quả xấu, việc xâm phạm ngôi đền Melitele cũng thế.

15- Vua Emhyr (The White Flame – Ngọn Lửa Trắng) giữ bí mật về việc hắn là cha của Ciri, theo như nguyên tác. Emhyr đã muốn cưới Ciri và có con với chính con gái của mình dựa trên một lời tiên tri. Mặc dù vậy, về sau Emhyr tự nhận ra sự biến thái của kế hoạch này và đã buông tha cho Ciri mà không tiết lộ về quan hệ ruột thịt của hai người. Loạt phim của Netflix chắc chắn sẽ thay đổi chi tiết có yếu tố loạn luân nhạy cảm này khi để cho Emhyr tự tiết lộ thân phận một cách công khai vào cuối mùa 2.

emhyr-var-emreis-the-white-flame
Vua Emhyr trong phim (trái) và trong game.

16- Chi tiết gây tranh cãi trong mùa 1 và mình cũng muốn nhắc lại nó ở đây, đó là tạo hình nhân vật Fringilla. Theo nguyên tác, Fringilla có ngoại hình rất giống Yennefer và cả hai đều có làn da “trắng nhợt”, chỉ khác nhau ở chỗ Yen tóc dài, còn Fringilla tóc ngắn. Thậm chí Geralt đã ngủ lại với Fringilla một thời gian vì cô trong rất giống Yen, đến mức khi tình tứ với Fringilla thì Geralt đã gọi nhầm tên Yen.

fringilla-vs-yennefer
Ảnh minh họa: Fringilla (trái) và Yennefer theo tạo hình của game (sát nguyên tác).

Việc thay đổi màu da nhân vật trong trường hợp này hoàn toàn đánh mất khía cạnh độc đáo của nhân vật và phá hỏng một plot point rất có giá trị, đó là thái độ đối đầu của Yen và Fringilla. Nếu đọc truyện, bạn sẽ cảm nhận được họ luôn được tác giả chủ đích đặt vào tình huống đối đầu trong mọi phương diện, sắc đẹp, tài năng, quyền lực và cả việc giành giật người đàn ông mà họ thích là Geralt.

17- Câu chuyện tình giữa Nivellen và Vereena, bản chất của câu chuyện được thay đổi và khiến nó mất đi nhiều ý nghĩa vốn có mà tác giả vốn gửi gắm vào nhân vật. Các bạn có thể đọc chi tiết tại bài The Witcher mùa 2: Điều đáng tiếc trong câu chuyện về Nivellen.

18- Phim không giới thiệu một nhân vật quan trọng là Shani, cô là một bác sĩ và cũng từng có quan hệ lãng mạn với Geralt.

Nếu còn thêm chi tiết quan trọng nào khác mà mình chưa nhắc tới, xin bạn đọc hãy bổ sung.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!