Những lá bài Tarot bị hiểu lầm: Death, The Tower… không đáng sợ đến thế

Đôi khi có những lá bài bị hiểu lầm

Những lá bài Tarot đôi khi khéo trêu đùa – chúng làm ta giật mình với hình ảnh kỳ bí đến đáng sợ, hoặc lửa cháy mưa rơi mang đến dự cảm chẳng lành. Nếu mới làm quen với Tarot hoặc bản thân là một querent, hẳn bạn sẽ tin rằng có một số lá bài thật sự xui xẻo, như Death, The Devil, The Tower, 10 of Swords…

Bài Tarot

Phương tiện truyền thông đại chúng cũng chẳng giúp gì được hơn khi chính những bộ phim cũng dùng lá Death để nói về cái chết theo nghĩa đen. Sự thật là, có những lá bài trong cỗ Tarot tuy vẻ ngoài cáu bẳn như thế, nhưng nếu chúng xuất hiện trong trải bài, đó có thể là phước lành bạn cần đón nhận hơn là rầu rĩ vì chúng. Bài viết sau Gấu Mèo xin được giải oan cho một số lá.

Không nhất thiết phải sợ hãi lá Death

Đứng đầu danh sách là lá Death, hẳn nhiên rồi. Lá này bị hiểu lầm đến nỗi những trong cách bộ phim mà có cảnh bói toán, nếu trải bài xuất hiện Death thì nhân vật chắc kèo tạch. Cảm ơn Hollywood, nhưng ở đây chúng tôi không làm thế. Death không bao giờ trực tiếp nói đến cái chết theo nghĩa đen, mà là kết thúc của một quá trình cũ, chuyển mình đến giai đoạn mới.

Tarot-Death-card

Cũng như cái chết theo nghĩa đen, những thay đổi này một khi đã bước vào nó là không quay đầu lại. Đây có thể là cái chết của bản ngã, buông bỏ quá khứ, chấm dứt đêm tối linh hồn… Cái Chết không chỉ là kết thúc mà còn là khởi đầu, đó là quá trình tự nhiên mà bạn nên ôm lấy thay vì sợ hãi nó. Nếu lá Death xuất hiện theo chiều ngược, nó ám chỉ bạn đang cưỡng lại thay đổi và nếu cứ tiếp tục như thế, cuộc sống của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ đấy.

Cần giải oan cho lá bài The Tower

The Tower đứng thứ hai thì không lá nào dám Chủ Nhật. Lá bài này luôn gây một sự khiếp đảm bởi hình ảnh của nó: tòa tháp bị sét đánh phừng phừng lửa, hai con người đang rơi từ tòa tháp. Những hình ảnh này làm sao thể hiện thứ gì tốt? Thật ra, cũng có phần đúng khi nói The Tower đáng sợ, nhưng chỉ là đối với những ai sợ thay đổi thôi. Cũng như Death, The Tower nói về những thay đổi trong cuộc sống bạn, nhưng nó lại mang tính bất ngờ hơn và thường do tác động ngoại tại, gây ra chút hỗn loạn trong nhịp sống.

Bai-Tarot-The-Tower

Đúng là rất khó để yêu Tòa Tháp Đổ, chẳng ai muốn đang yên đang lành thì lại bị chuyển công tác, phát hiện ra người bạn “chị chị em em” đang nói xấu mình, hoặc bấy lâu nay tự hào “bụng tôi khỏe lắm” thì đùng một phát bị đau dạ dày. Nhưng nên nhớ, tòa tháp đổ khúc trên chứ nền móng vẫn còn.

Bạn vẫn còn công việc của mình và lại còn có cơ hội làm quen với phòng ban mới, may mắn kết thúc một tình bạn độc hại trước khi bị nó tác động sâu hơn, có dịp xem xét lại tam quan về việc giữ gìn thân thể. Nếu “đang yên lành” mà xuất hiện The Tower, đã đến lúc bạn xem xét lại mọi khía cạnh cuộc sống, những điều bạn cho là quá hiển nhiên.

Nên diễn giải The Devil như thế nào?

The Devil thường bị xem là lá bài không tốt. Ác quỷ cơ mà? Tốt chỗ nào? Thế nhưng, tốt xấu trong Tarot là một dải quang phổ và vì lẽ đó, The Devil cũng là lá bài yêu cầu diễn giải tinh tế, cần các lá bổ trợ. Trước tiên, hãy nhìn kỹ lá bài truyền thống: hai con người bị xích bởi Devil, nhưng dây xích rất lỏng và họ có thể thoát ra bất cứ lúc nào.

Trong trải bài xuất hiện The Devil, bạn chính là người có khả năng tự giải thoát bản thân khỏi những thứ đang kiềm hãm mình: vòng lặp, thói quen xấu, mối quan hệ độc hại… chỉ cần bạn chịu nhìn kỹ một chút, vào tình hình, vào bản thân. Ác Quỷ trong lá bài cũng có thể là con quỷ trong mỗi con người.

Tarot-The-Devil
Ảnh: Amazon

Đã đến lúc bạn phải thành thật với bản thân, xem mình có đang “lươn lẹo” quá không, có đang phụ thuộc vào một người hay điều gì đó? Thao túng cũng là yếu tố chủ đạo của The Devil, nhưng tùy vào góc nhìn, đôi khi bạn cần phải “linh hoạt” một chút để đạt được điều mình muốn, nhưng hãy biết điểm dừng. Bạn không thể nào ngang cơ trong một giao kèo với quỷ đâu.

The Hanged Man có ý nghĩa gì?

Lá bài này gây khó hiểu hơn là đáng sợ nhưng với một số người, hình ảnh người treo ngược gợi những liên tưởng không thoải mái lắm. Thật sự, The Hanged Man kêu gọi một sự xuôi dòng, thả lỏng cho các thế lực Thiêng Liêng nhúng tay vào câu chuyện của bạn một chút. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy người treo ngược hoàn toàn bình thản, tâm thế tự nguyện chứ không ai bắt trói anh cả.

Tarot-The-Hanged-Man

Nếu cuộc sống bạn đang thất điên bát đảo, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi và dành thời gian nhìn vào bên trong. Sau thời gian ngủ đông, bạn sẽ thức tỉnh. Đây là lá bài thiêng liêng về sự mặc khải, chứ không có tử vì đạo gì ở đây cả. Bạn có thể đọc bài viết chi tiết về The Hanged Man tại đây.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!