Primarch là gì? Danh sách các Primarch trong Warhammer 40,000?

Primarch là gì và vì sao họ được tạo ra?

Các Primarch được xem là 20 “con trai” được Hoàng đế của Nhân loại tạo ra từ kiến thức bí truyền trong việc sử dụng năng lượng Warp kết hợp với phương pháp biến đổi gen di truyền siêu phàm. Trên thực tế, bản thân mỗi Primarch cũng là “cha đẻ” về mặt di truyền học của Quân đoàn Space Marine mà họ lãnh đạo, tương tự như khi Hoàng đế sử dụng DNA của chính mình và của Perpetual Erda để tạo ra họ trong phòng thí nghiệm bên dưới dãy Himalayan.

all-primarchs-of-imperium

Các Primarch có thể xem như là những bán thần, được thiết kế để vượt trội hơn rất nhiều so với con người bình thường: gần như bất tử, to lớn hơn, mạnh hơn, bền bỉ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Họ cũng vô cùng tài năng và có vai trò chính là trở thành tướng lĩnh lãnh đạo của quân đội Đế chế. Mỗi Primarch đều có tính cách, năng lực chuyên môn riêng và phản ánh một khía cạnh tài ba nào đó trong sự toàn tài của Hoàng đế.

Danh sách các Primarch từng được tạo ra

PrimarchQuân ĐoànQuê nhàTình trạng
horus-lupercal-figure
Horus Lupercal
XVI – Sons of HorusCthoniaBị xóa sổ
leman-russ-figure
Leman Russ
VI – Space WolvesFenrisMất tích

REDACTED
REDACTED REDACTED REDACTED
ferrus-manus-figure
Ferrus Manus
X – Iron HandsMedusaĐã chết

Fulgrim
III – Emperor’s ChildrenChemosDaemon Prince
of Slaanesh

Vulkan
XVIII – SalamandersNocturneMất tích

Rogal Dorn
VII – Imperial FistsInwitMất tích

Roboute Guilliman
XIII – UltramarinesMacraggeLord Commander
of Imperium

Magnus The Red
XV – Thousand SonsProsperoDaemon Prince
of Tzeentch

Sanguinius
IX – Blood AngelsBaalĐã chết

Lion El’Jonson
I – Dark AngelsCalibanHôn mê sâu trong
pháo đài The Rock

Perturabo
IV – Iron WarriorsOlympiaDaemon Prince
of Chaos Undivided

Mortarion
XIV – Death GuardBarbarusDaemon Prince
of Nurgle

Lorgar Aurelian
XVII – Word BearersColchisDaemon Prince
of Chaos Undivided

Jaghatai Khan
V – White ScarsMundus PlanusMất tích

Konrad Curze
VIII – Night LordsNostramoĐã chết

Angron
XII – World EatersNuceriaDaemon Prince
of Khorne

Corvus Corax
XIX – Raven GuardDeliveranceCòn sống, săn lùng
Lorgar trong Warp

REDACTED
REDACTEDREDACTEDREDACTED

Alpharius Omegon
Alpha LegionKhông rõAlpharius: được cho là đã chết, Omegon: không rõ
Bảng tổng hợp danh tính và tình trạng của các Primarch.

Về chức danh Primarch trước Great Crusade

Ban đầu, Primarch chỉ đơn giản là một cấp bậc lãnh đạo của các Thunder Warrior. Mỗi quân đoàn trong số 20 quân đoàn của Thunder Warrior đều do một “Primarch” chỉ huy. Tuy nhiên, những chiến binh này về bản chất không khác gì những người mà họ đã lãnh đạo. Thay vào đó, họ là những sĩ quan có kỹ năng chiến đấu bậc nhất và được Hoàng đế thăng chức. Một trong những Thunder Warrior từng làm Primarch chính là là Ushotan.

Dự án tạo ra các Primarch của Hoàng đế

Các Primarch được tạo ra trong một phòng thí nghiệm bí mật trong lòng đất của Terra dưới sự bảo mật chặt chẽ nhất. Theo Ingethel the Ascended, các Primarch được tạo ra bởi Hoàng đế với sự hỗ trợ của các phương pháp khoa học bị cấm đoán và huyền thuật bí ẩn có nguồn gốc từ Warp. Eldrad Ulthran cũng nói rằng Hoàng đế đã sử dụng sức mạnh bóng tối của Chaos God để tạo ra các Primarch.

Người ta suy đoán rằng các Primarch đã được thấm nhuần bởi năng lượng và kiến ​​thức mà Hoàng đế có được trong Warp Portal trên Molech, khi ông ta đàm phán với các Chaos God. Vật liệu di truyền mạnh mẽ của Perpetual Erda cũng đã được sử dụng để tạo ra Primarch và cô ấy coi họ như những “con trai” của mình. Perturabo sau đó ước tính ngày sinh của chính mình là năm 792 Thiên niên kỷ 30, có lẽ đó chính là ngày Hoàng đế tạo ra các Primarch.

Sự phân tán của các Primarch sơ sinh

Bằng một cách nào đó, các vị thần hỗn mang đã cố gắng can thiệp và phát tán các Primarch vào không gian sâu thẳm ngay trước khi họ trưởng thành. Người ta suy đoán rằng Chaos God đã tìm cách xáo trộn các Primarch sơ sinh để trả thù Hoàng đế – người đã thất hứa với chúng, nhằm hủy hoại dự án Primarch và ngăn chặn một kỷ nguyên rực rỡ của nhân loại nếu 20 vị á thần này có thể trưởng thành trên Terra.

Sự phân tán của các Primarch có thể là kết quả của Vòng lặp Nhân quả được tạo ra khi Argel Tal và đồng đội của hắn ta đi ngược thời gian từ bên trong Eye of Terror đến phòng thí nghiệm của Hoàng đế, họ bị Ingethel the Ascended thuyết phục phá hủy các Gellar Field đang bảo vệ những cái kén của 20 Primarch sơ sinh khỏi sự quấy nhiễu của các vị thần hỗn mang. Gần như ngay lập tức sau khi các máy phát điện của Gellar Field bị vô hiệu hóa, các Primarch bị hút vào một vòng xoáy Warp.

Một số nguồn tin khác cho rằng Perpetual Erda đã tham gia vào việc đánh cắp Primarch và tạo ra luồng xoáy Warp Vortex khiến họ phân tán vào vũ trụ. Nguyên nhân có thể là do sự tức giận của bà ấy trước số phận mà Hoàng đế đã lên kế hoạch cho “những đứa con” của bà. Theo Erebus, Erda đã vô tình bị các vị thần Chaos thao túng để thực hiện hành vi này nhằm chống lại Hoàng đế.

Một số Primarch bao gồm Konrad Curze, Roboute Guilliman, và thậm chí cả Sanguinius đều tin rằng việc phân tán của Primarch và sự lớn lên của họ trên các thế giới xa xôi hẻo lánh đều do chính Hoàng đế thiết kế nên, bằng cách nào đó ông đã lên sẵn một kế hoạch có vẻ không hoàn hảo như vậy. Các Primarch rải rác khắp thiên hà, ngoài tầm với của Hoàng đế, và tất cả đều hạ cánh trên các thế giới khác nhau, cách xa Cha của họ. Hoàng đế vẫn có thể cảm nhận được rằng các Primarch sơ sinh còn sống, nhưng không thể tiếp cận họ.

Do đó, Hoàng đế đã sử dụng các mẫu DNA được thu thập trước đó của họ để tạo ra các Space Marine. Vật liệu di truyền của mỗi Primarch được sử dụng cho một Quân đoàn duy nhất. Hành tinh quê hương mới của những Primarch sơ sinh và những trải nghiệm tiếp theo trên thế giới đó sẽ ảnh hưởng và hun đúc họ ở một mức độ lớn. Ở đó, họ nhanh chóng trưởng thành và thường vươn lên nắm quyền, cai trị, lãnh đạo và giúp đỡ cư dân bản địa.

Khi Hoàng đế tìm thấy các con, đa phần ông thường hài lòng với hành động của họ, và nhanh chóng giao cho họ quyền lãnh đạo Quân đoàn Space Marine tương ứng. Tất nhiên, không phải lúc nào mối quan hệ cha con giữa Hoàng đế và các Primarch cũng suôn sẻ, có những mầm mống tiêu cực nảy sinh do sự không thấu hiểu, nghi kỵ và thiếu thốn niềm tin giữa cha và con, cũng như giữa các anh em Primarch với nhau.

Trong khi Techno-archaeologist Arkhan Land hỗ trợ Hoàng đế điều tra về bản chất của Butcher’s Nail – thứ được cấy vào đầu của Angron, Hoàng đế giải thích rằng bản thân ông vốn không có tình cảm gắn bó với các Primarch vì họ vốn là công cụ và vũ khí. Khi được hỏi tại sao Hoàng đế lại cho phép các Primarch gọi ông là cha mặc dù ông cảm thấy không có chút ràng buộc nào, Hoàng đế đã ví dụ về câu chuyện người thợ Geppetto tạo nên cậu bé người gỗ Pinnochio và cho rằng “việc một tạo vật gọi đấng sáng tạo là cha là lẽ đương nhiên”.

Trong quá trình tìm hiểu về lore của Warhammer, các fan dễ dàng nhận ra Hoàng đế thể hiện sự nhiệt tình và thương yêu đối với các Primarch, tuy nhiên hành vi của ông đôi khi khiến họ khó hiểu, thất vọng, hoặc đơn giản là tầm nhìn của ông nằm ngoài nhận thức của họ, dẫn tới những mâu thuẫn khó giải quyết, ngay cả với người con thân thiết như là Horus. Khi Roboute Guilliman tỉnh lại sau hơn 10.000 năm, thậm chí vị Primarch hoàn toàn không nhận ra cha mình, cái thực thể ngồi trên Ngai Vàng kia quá mạnh mẽ, nhưng không còn nhân tính, không còn sự ấm áp.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!