Believe Me: The Abduction of Lisa McVey – Làm gì khi bị bắt cóc mà chẳng ai tin?

Ngày 30/03/2022, Believe Me: The Abduction of Lisa McVey sẽ lên sóng Netflix. Bộ phim dài 1 tiếng rưỡi kể lại vụ án có thật về Lisa McVey bị bắt cóc năm 17 tuổi và thoát về nhà được. Thế nhưng gia đình không ai tin cô và thậm chí cảnh sát cũng nghi ngờ. Lisa đã làm mọi cách để có thể trở về, cho thấy bản năng sinh tồn mạnh mẽ của con người, trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc sẽ vận dụng hết mưu lược để sống sót.

Believe-Me-The-Abduction-of-Lisa-McVey

Cuộc đời đáng kinh ngạc của cô bé Lisa McVey

Thời điểm xảy ra vụ án, Lisa chỉ mới 17 tuổi. Cô bị chuyển về sống với bà ngoại vì người mẹ nghiện ngập Catherine không thể chăm sóc được cho cô. Thế nhưng, bà ngoại đối xử với Lisa rất ghẻ lạnh và còn cặp kè một gã trai trẻ. Lisa bị tên này lạm dụng trong nhiều năm liền. Cuộc sống đau khổ khiến cô quyết định tự sát vào năm 17 tuổi. Lisa viết thư tuyệt mệnh để lại nhà, định sau giờ làm sẽ tự kết liễu.

lisa-mcvey

Thế nhưng, vụ bắt cóc đã rẽ hướng đời cô theo lối khác. Khoảng 2h sáng sau khi tan làm khỏi cửa hàng bánh doughnut, Lisa đạp xe về thì bỗng dưng bị đánh ngã và kéo vào một chiếc xe lạ. Bobby Joe Long dí súng vào đầu Lisa đe dọa. Khoảnh khắc ấy, cô nhận ra mình không muốn chết nữa, dẫn đến hành trình đào thoát khỏi tên sát nhân hàng loạt man rợ.

Lisa McVey làm thế nào thoát khỏi tên sát nhân?

Lisa bị hắn bịt mắt, bắt về căn hộ và cưỡng bức, tra tấn, hành hạ trong suốt 26 tiếng. Trong thời gian đó, Lisa cố gắng để lại dấu tích của mình tại nơi của hắn nhiều nhất có thể: trét máu vào xe, để lại dấu vân tay mọi nơi, bỏ lại kẹp tóc… Cô cũng đếm số bước chân để có thể hình dung căn hộ, đồng thời cũng có thể hé mắt nhìn được một thoáng nhân dạng của kẻ thủ ác và về sau miêu tả với cảnh sát.

bobby-joe-long

Điều quan trọng nhất giúp Lisa được tha mạng đó là đánh đòn tâm lý. Cô cố gắng nói chuyện với hắn, giả vờ rằng bản thân có thể làm bạn gái, chăm sóc cho hắn mà không ai biết. Cô cũng nói dối rằng mình là con một và có cha bệnh nặng, bản thân là người chăm sóc duy nhất nhằm tìm kiếm chút lòng thương còn sót nơi Bobby Long.

bobby-long-victims
Các nạn nhân của Bobby Joe Long

Lisa đã thành công, bằng trí khôn cùng chút may mắn. Bobby Long Joe quyết định tha mạng cho Lisa. Hắn thả cô đâu đó tại một địa điểm kinh doanh vào 4 giờ rưỡi sáng hôm sau, nói rằng: “Bảo cha mày rằng nhờ ông ta mày mới được tha mạng”.

Làm thế nào Lisa giúp cảnh sát bắt được tội phạm?

Thê thảm cho Lisa, sau hơn một ngày thoát khỏi tay tử thần, không ai trong nhà tin vào câu chuyện của cô. Lisa bị gã tình trẻ của bà ngoại đánh đập vì “cắm sừng”. Bà ngoại cô còn nói với cảnh sát rằng Lisa chỉ đang nói láo. May mắn thay, sở cảnh sát vẫn quyết đến điều tra. Ban đầu, cảnh sát không hoàn toàn tin vào những điều Lisa kể, nó quá chi tiết. Tuy nhiên, trực giác mách bảo sĩ quan Larry Pinkerton tin tưởng vào trí nhớ của Lisa và điều tra tới cùng.

lisa-mcvey-on-fox
Lisa McVey

Cảnh sát đề nghị sử dụng liệu pháp thôi miên để Lisa nhớ thêm chuyện đã xảy ra, nhưng điều đó cần sự xác nhận từ bà ngoại cô và gã bạn trai. Đương nhiên hai kẻ đó từ chối, dẫn đến cơ hội cho Lisa vạch trần hành vi quấy rối của hắn và gã bị bắt ngay lập tức. Đưa được một kẻ lạm dụng mình vào tù, Lisa ráo riết hợp tác với cảnh sát tìm bắt Long.

Nhờ vào lộ trình cô cung cấp, cảnh sát truy được dấu xe của hung thủ, đồng thời hắn đã phạm sai lầm khi rút tiền ATM vào lúc thả Lisa. Nhờ miêu tả quầy ATM trong khu vực của Lisa, cảnh sát tra được giao dịch của hắn. Chỉ sau 12 ngày sau khi thả Lisa, Bobby Joe Long bị bắt. Hắn thú nhận tội danh cưỡng bức, sát hại 10 phụ nữ và đã lãnh án tử hình năm 2019.

Kết thúc có hậu mở ra tương lai cho Lisa McVey

Có thể nói, sự việc xảy ra với McVey đã khiến cuộc đời cô rẽ sang hướng khác, tươi sáng hơn, như một phước lành ngụy trang. Sau khi quá tuổi sống trong nhà tình thương, Lisa được ở chung với dì và cậu hảo tâm, làm nhiều công việc khác nhau trước khi đăng ký học viện cảnh sát năm 2004. Về sau cô gia nhập văn phòng cảnh sát trưởng hạt Hillsborough, nơi đã phá vụ bắt cóc của mình năm xưa. Cô kết hôn với một cảnh sát và hai người đã có con.

lisa-mcvey-after

Lisa chia sẻ rằng cô nợ sĩ quan Pinkerton cuộc đời này, bởi vào thời điểm đó các cảnh sát khác đều cho rằng câu chuyện của cô có nhiều lỗ hổng, duy chỉ có Pinkerton đã rất nhẹ nhàng lắng nghe và tin tưởng vào cô. 35 năm sau, Lisa nắm tay ân nhân, cùng ngồi ở hàng ghế đầu tòa án để nghe phán quyết cho Bobby Joe Long, cô đã bật khóc.

Believe Me: The Abduction of Lisa McVey là phim lẻ phát sóng trên TV và đã nhận được nhiều giải thưởng, cũng như lấy đi nước mắt của khán giả. Phim có mặt trên Netflix khu vực Bắc Mỹ từ lâu và sắp tới sẽ được phát hành quốc tế vào ngày 30 tháng 3, trong đó có khu vực Việt Nam. Cảnh báo nhẹ rằng phim có thể gây ức chế, ám ảnh, triggered, ảnh hưởng tâm lý khán giả cân nhắc trước kỹ khi xem phim.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!