Andrew Garfield tham gia Under the Banner of Heaven: Câu chuyện dã man về bạo lực đức tin

Andrew Garfield vừa hoàn thành xong dự án limited-series Under the Banner of Heaven do FXP sản xuất và stream độc quyền trên Hulu. Series ngắn 2 tập dựa theo tác phẩm sách true crime của Jon Krakauer, nói về vụ thảm sát Brenda Wright Lafferty cùng con gái 15 tháng tuổi. Đây là án mạng liên quan đến cuồng tín, xảy ra trong một gia đình Mormon sùng đạo và theo chủ nghĩa đa thê.

under-the-banner-of-heaven-andrew-garfield

Nội dung phim và vụ án mạng ngoài đời thật

Trong Under the Banner of Heaven, Andrew Garfield vào vai Jeb Pyre, vị thám tử sẽ phanh phui bí mật ẩn giấu đằng sau vụ sát hại hai mẹ con Brenda Wright Lafferty. Ngày 24/07/1984, Allen Lafferty trở về nhà và phát hiện vợ mình Brenda cùng con gái Erica nằm chết trên vũng máu, cổ họng bị cắt đứt toan theo cách rất dã man. Brenda khi ấy 24 tuổi đang theo học ngành báo chí phát thanh truyền hình, cô cưới Allen Lafferty là con kế út trong gia đình 8 anh em theo đạo Mormon.

Brenda-Wright-Lafferty-1979-1200x800-1

Thủ phạm gây ra tội ác hung hãn đó không ai khác là hai người anh lớn và em út của Allen, Ron và Dan Lafferty. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Ron và Dan tôn sùng chủ nghĩa đa thê, coi nó là một giá trị gắn liền với tín ngưỡng. Allen cũng sửa soạn tiếp bước theo tư tưởng anh mình thì vấp phải sự phản đối của Brenda. Là một người trí thức, hoa khôi trường đại học, Brenda luôn tự tin lên tiếng chứ không im lặng như những người vợ khác trong nhà Lafferty. Điều này khiến những người bảo thủ cuồng tín như Ron và Dan ngứa mắt cực kỳ.

Brenda-Lafferty-daisy-edgar-jones
Daisy Edgar Jones (phải) thủ vai nạn nhân xấu số

Việc vợ Ron không đồng ý đời sống đa thê và li dị càng khiến hắn rơi vào cơn điên cuồng. Còn Dan là một tên bệnh hoạn bị chính nhà thờ Thánh Thời Nay của đạo Mormon phạt vạ tuyệt thông vì hắn muốn cưới con gái riêng của vợ lúc ấy mới 14 tuổi làm vợ thứ hai. Trong số 8 anh em thì Ron và Dan thân nhau nhất, chúng đều là những tên nóng tính sẵn sàng lăn xả bạo lực chứ không hiền hòa như những người trong cộng đồng Mormon.

ron-and-dan-lafferty
Chân dung hai kẻ thủ ác Ron và Dan Lafferty

Ron và Dan tin rằng mình là những nhà tiên tri, có sứ mệnh dẫn truyền lời sấm từ bề trên và thực hiện nghĩa vụ Người giao. Brenda nghĩ rằng điều đó thật nực cười và ngăn cản Allen không tham gia nhóm School of the Prophets. Điều này lại châm thêm dầu vào cái đầu nóng như lửa của Ron, trước đó Brenda ủng hộ vợ hắn ly dị, sau thì “gây chia rẽ” anh em. Tháng 03/1984, hắn thu âm một đoạn băng gửi cho các thành viên School of the Prophets, thông báo việc “thanh trừng” từ bề trên chỉ thị.

“Chúa phán cùng tôi tớ tôi là các nhà tiên tri như vầy: Ý chỉ và điều răn của Ta là các ngươi phải thanh trừng những kẻ sau đây để công việc của Ta có thể tiến bước. Bởi chúng là những chướng ngại và Ta không cho phép công trình của mình bị gián đoạn. Vợ Brenda và con của Allen, sau đó là Chloe Low và rồi Richard Stowe. Theo ý Ta là các ngươi phải loại bỏ chúng nhanh chóng theo thứ tự”. Chloe là cựu chủ tịch Hội bảo trợ Thánh Thời Nay, người ủng hộ vợ Ron li hôn; Richard Stowe là chủ tịch Highland LDS Stake, chịu trách nhiệm phạt vạ Dan

Under-the-Banner-of-Heaven-Official-Trailer-FX

Chiều một ngày tháng 07/1984, Ron và Dan đi thực hiện “chỉ thị bề trên” ấy. Chúng đánh ngất Brenda, siết cổ cho cô chết ngạt rồi dùng dao cắt cổ. Hành vi này lặp lại y hệt đối với cháu gái Erica đang nằm trong nôi. Dan còn trò chuyện với cô bé “Ta không biết sao ta phải làm thế này, nhưng Chúa muốn đón cháu về”, hắn còn quay mặt đi khi ra tay.

andrew-garfield-as-jeb-pyre

Cả hai bước ra khỏi nhà Brenda với quần áo còn dính đầy máu, chuẩn bị cho hai cuộc thanh trừng còn lại. May mắn thay Chloe Low không có nhà, còn Stowe thì do chúng ngớ ngẩn lái xe lố đường nên ông và con trai cũng thoát nạn. Chúng bị bắt vào cùng ngày tại một quầy ăn ở casino. Về sau khi ở trong tù, Dan Lafferty còn nói rằng khi phát hiện Chloe không có nhà, chúng biết rằng kế hoạch bề trên đã thay đổi, chúng không còn nhiệt huyết thanh trừng nữa.

Ron và Dan Lafferty bị tuyên án như thế nào?

Ron là người lên kế hoạch cho vụ án mạng, bị tuyên án tử hình nhưng ngày xử tử chưa được ấn định thì hắn đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Còn em út Dan Lafferty thì đang chịu án chung thân tại nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Utah. Tại đây, Dan vẫn là một kẻ mù quáng. “Ta không thể ăn năn vì một việc không hề sai”, Dan vẫn tin rằng những gì hắn làm đó là mệnh lệnh của Chúa, dù là ai thực hiện việc đó cũng sẽ không bị ám ảnh gì cả.

Dan có vẻ hài lòng với bản thân, hắn gọi nhà tù là tu viện và không cạo râu cắt tóc, hắn tin mình là nhà tiên tri Elijah. “Một ngày nào đó bức tường nhà tù sẽ sụp đổ và ta trỗi dậy với tư cách là Elijah, thông báo về lần đệ nhị giáng thế của Đấng Ki-tô”.

Trực giác kỳ lạ của người mẹ giúp con gái thoát nạn

Cách không xa nhà vợ chồng Allen và Brenda là Kathy Pace, quen biết rất thân với nạn nhân. Con gái Kathy khi ấy 14 tuổi thường trông con cho Brenda tuần 3 buổi. Vào ngày xảy ra vụ án, Brenda có gọi qua đặt lịch trông trẻ, thế nhưng Kathy cảm thấy có gì đó không thoải mái nên đã không cho con gái đi. “Con bé đã có thể ở đó” – Kathy nghẹn ngào, “Là một người mẹ, tôi rất tiếc cho những gì xảy ra với Brenda, nhưng tôi cũng biết ơn vì con gái mình không có mặt ngày đó.”

Brenda-Wright-Lafferty

Vụ sát hại Brenda Wright Lafferty được đặt tên Utah v. Lafferty, đến 20 năm sau vẫn còn là gánh nặng cho những người liên quan. Không một ai trong gia đình Lafferty muốn nhắc đến nó, chỉ một người anh và chị nhà đó gửi lời chia buồn và tạ lỗi đến cha mẹ Brenda. Sự việc quá nghiêm trọng đối với khu dân cư American Fork yên ả vốn đầy những người ngoan đạo. Từ người hàng xóm đến viên cảnh sát trưởng phải giám sát khám nghiệm tử thi Erica, đều chịu ảnh hưởng sâu đậm.

Under the Banner of Heaven sẽ lên sóng Hulu vào ngày 28/04/2022. Các bạn có thể đọc thêm bài viết về đạo Mormon mà Gấu Mèo đã cẩn thận nghiên cứu. Sau cùng, mọi người cần chú ý, tất cả tội ác liên quan đến tôn giáo chỉ là do bản thân thủ phạm, những kẻ tự ý bóp méo, mượn tên Đấng Tối Cao để gây ra những việc phát sinh từ đầu óc tự huyễn hoặc của chúng, cho dù là những cuộc Thánh chiến hay bạo lực gia đình.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!