Sự khác biệt của Vecna: Phản diện đầu tiên trong Stranger Things được ‘nhân hóa’

vecna-symbolism

Vecna – Phản diện tượng trưng cho nỗi đau mà mỗi con người phải gánh chịu

Trong suốt ba mùa phim trước, chúng ta đã chứng kiến các cư dân Hawkins đối phó với các thực thể tà ác của thế giới đảo ngược. Càng về sau, lũ quái càng nâng cấp về kích thước và độ hung dữ, không chỉ săn đuổi con người mà còn muốn chiếm hữu các nạn nhân. Thế nhưng trong Mùa 4 này, các nhà làm phim đã nâng tầm phản diện của họ, bằng cách cho nó nhiều tính người hơn.

Demongorgon là con quái chỉ biết nuốt chửng nạn nhân theo bản năng, Mind Flayer dường như là một Elder God tương tự như trong tác phẩm của H. P. Lovecraft, nó chi phối toàn bộ Upside Down và chỉ từng nói chuyện với Eleven thông qua việc chiếm hữu Billy. Còn với Vecna, hắn trực tiếp nói năng với các nhân vật khác và đùa giỡn với tâm trí họ.

vecna-explained

Vecna cũng ​​sống trong Upside Down, thậm chí có thể nói rằng quyền lực của hắn không to lớn như Mind Flayer, nhưng không giống như những kẻ địch khác, Vecna có ngoại hình giống như con người, với một giọng nói, khuôn mặt và trên hết là một thế giới quan cũng như triết lý trong hành vi của chính hắn. Những đặc điểm đó khiến Vecna trở nên đáng sợ hơn bất kỳ nhân vật phản diện nào mà Stranger Things từng miêu tả trước đây.

Khi bí ẩn về Vecna dần được làm sáng tỏ, người xem có thể thấy ​​dường như hắn đang hoạt động theo một hệ thống tín ngưỡng, chứ không phải theo nhu cầu sinh tồn đơn thuần. Hắn ta coi cách con người sống là “độc hại”, quá cứng nhắc trong cấu trúc hoạt động theo chu kỳ hằng ngày lặp đi lặp lại, trong khi bị giày vò bởi chính sự bất an và tội lỗi của họ. Hắn muốn tái cấu trúc lại thế giới.

vecna-tentacles

Vì thế, Vecna phát triển một chiến lược săn mồi, hắn tìm kiếm và tiếp cận các nạn nhân hiện đang trải qua một giai đoạn khắc nghiệt, bị sang chấn tâm lý (đặc biệt là tuổi teen, lứa tuổi có phát triển tâm lý phức tạp và dễ bị tổn thương). Hắn gieo rắc lời nguyền của mình lên họ, hút năng lượng từ nỗi đau của họ và phát triển mạnh mẽ hơn. Có thể thấy, người bị Vecna sát hại có đôi mắt bị “hút vào trong”, chứ không phải móc ra ngoài. Đây là chi tiết mà mình cho là rất thú vị.

Bằng cách tạo ra một nhân vật phản diện có triết lý, Stranger Things đã tạo ra một con quái vật không chỉ thực tế hơn mà còn thách thức chính tiền đề của bộ phim, bởi nó không phải “Stranger Things” nữa, mà trên thực tế Vecna rất gần gũi với đời sống của con người, hắn chính là bóng tối trong tâm trí họ. Khi mà một ai đó không thể vượt qua mặc cảm của chính bản thân và không được chữa lành, họ sẽ trở thành con mồi của Vecna.

vecna-villain

Có một điều khá châm biếm là Vecna không coi mình là một mối đe dọa đối với loài người, hắn tiếp cận các nạn nhân của mình như thể là một thực thể nhân từ, đang đến để soi sáng cho nạn nhân, để cho họ thấy bản chất thối nát của con người, rồi chấm dứt cơn đau của họ. “Đã đến lúc đau khổ của mi kết thúc.” – Hắn đã nói như vậy. “Ta muốn mi hãy về với ta.” – Vecna không giết người ngay lập tức, hắn lý luận để thuyết phục họ trước khi kết liễu bằng một “đòn ân huệ”.

Với đặc điểm này, Vecna tượng trưng cho tất cả những thứ mà những con người đau khổ, trầm cảm tìm đến để quên đi nỗi đau của mình, ví dụ như chất kích thích, tự vẫn… Nếu bạn không được chữa lành khỏi vết thương trong tâm trí đó, bạn không thể thoát khỏi cái chết đã được định sẵn bởi Vecna. Bản thân con ác quỷ này là phản đề để tôn vinh những biện pháp chữa lành cho những người luôn bất an và buồn khổ, như âm nhạc, bạn bè, người thân, những ký ức vui vẻ, những kỷ niệm đẹp…

Trong bài này mình không tiết lộ về nguồn gốc và bản chất thực sự của Vecna, chỉ nêu lên tính biểu tượng của nó, mọi người hãy xem phim để hiểu rõ hơn nhé, Stranger Things Mùa 4 thực sự hay.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!