My Daughter’s Killer – Một người cha có thể liều đến mức nào để đòi công lý cho con?

My Daughter’s Killer, phim tài liệu của Pháp vừa lên sóng Netflix ngày 12/07/2022, nói về vụ sát hại Kalinka Bamerski, 14 tuổi và hành trình 30 năm ông André Bamberski đấu tranh để đưa hung thủ ra tòa. Đây là phim tội phạm có lối kể chuyện và biên tập tương đối nhẹ nhàng, không giật gân như các phim khác của Netflix. Điều nổi bật nhất của phim này đó là cá tính những người trong cuộc, tình phụ tử mạnh mẽ cùng màn giằng co pháp lý thú vị giữa hai nước Pháp-Đức. My Daughter’s Killer cũng thích hợp cho những ai muốn trải nghiệm phong cách làm phim tài liệu tội phạm của châu Âu.

My-Daughters-Killer
André Bamberski bên di ảnh Kalinka

Đánh giá chung My Daughter’s Killer

Phim có thời lượng 1 tiếng 20 phút, tương đối ngắn, nhưng cũng đủ thong thả cho các tình tiết. Lối kể chuyện tuyến tính bắt đầu từ thời điểm Kalinka tử vong năm 1982 cho đến khi hạ màn. Biên tập không sử dụng quá nhiều hiệu ứng cắt ghép mà chủ yếu là những cảnh quay thô, tinh giản, không có nhiều màn tái hiện mà dựa vào lời kể, băng tài liệu là chính. Bởi vì vụ án xảy ra với công dân hai nước Pháp và Đức nên ta có dịp lắng nghe ý kiến của luật sư hai nước, rất thú vị.

Tóm tắt vụ án Kalinka (không spoil)

Ba mẹ Kalinka li dị, bà Danièle Gonnin tái hôn và cô bé cùng em trai theo mẹ sang Đức sống cùng bố dượng là bác sĩ Dieter Krombach. André thì vẫn sống ở Toulouse, Pháp. Bà Gonnin vốn cắm sừng ông André, cặp kè với Krombach khi gã này còn là hàng xóm hai người ở Pháp. Sau cái chết của Kalinka một thời gian, Gonnin cũng chia tay Krombach, chủ yếu vì lão lăng nhăng.

kalinka-bamberski
Chân dung Kalinka

Kalinka được phát hiện đã tử vong, tử thi co cứng trên giường ngủ. Hiện trường cho thấy ông Krombach có tiêm canxi cho cô bé vì nghĩ là say nắng. Nguyên nhân tử vong cũng nhanh chóng được kết luận là say nắng sốc nhiệt, vốn hết sức mù mờ bởi thời tiết ở Lindau, Đức khi đó không đến nỗi nóng bức như vậy, em trai cô bé cũng nói chị mình chẳng có vẻ gì mệt mỏi. Linh tính người cha mách bảo André có gì đó không ổn. Từ những ngày đầu, ông đã quyết liệt đòi kết quả khám nghiệm của Kalinka và vạch ra những chi tiết khó hiểu.

André pháp hiện nguyên nhân trực tiếp khiến con mình tử vong là thức ăn trào ngược, bít khí quản gây ngạt thở. Tức không phải say nắng như kết quả ban đầu, thế mà bác sĩ lại không dẫn ra. Chi tiết đáng ngờ nữa là có vết thương ở bộ phận sinh dục Kalinka. Thế nhưng người ta lại bảo có thể do bác sĩ khám nghiệm vô tình làm tổn thương phần đó. Điều đau lòng trong vụ án có thể nói là khâu giám định pháp y mập mờ, khiến xác Kalinka cứ bị đào lên đào xuống, cắt xẻ và cuối cùng là toàn bộ nội tạng biến mất bí ẩn.

Bà mẹ Gonnin không biết tiếng Đức, lại tin tưởng chồng Krombach là một bác sĩ tim mạch có tiếng, nên không mảy may nghi ngờ gì hắn. Tại thành phố Lindau nhỏ bé ấy, Krombach hóa ra lại rất có thế lực. Nhiều vụ cưỡng bức hắn gây ra nhưng nạn nhân chỉ dám im lặng vì nghĩ không thể đấu lại hắn. Krombach cũng là điểm gây nôn mửa trong phim, với đoạn phỏng vấn cực kỳ khó chịu, nơi hắn liên tục cợt nhả các nạn nhân, các bạn cân nhắc khi xem.

Khi nghe tin cơ quan hành pháp khép lại vụ án, người cha này không chần chừ. Ông in 5.000 truyền đơn trình bày vụ việc, bay đến Đức đúng ngày lễ hội bia và phân phát thông tin vụ án khắp chơi, cho đến khi con gái Krombach gọi cảnh sát.

Thời hạn truy tố một vụ án là 30 năm, Krombach thì trốn chui trốn nhủi ở Đức và còn định chuồn sang nước khác. André đã ra một quyết định hết sức táo bạo: Nếu công lý nhà nước đi vào ngõ cụt, thì mình phải tự ra tay. Ông đăng tin tìm người giúp mình bắt Krombach tại Đức và vận chuyển sang Pháp. Chỉ cần hắn có mặt ở Pháp là sẽ bị xét xử. Một giang hồ người Áo tốt bụng đã đồng ý giúp ông, tự bỏ tiền túi thuê thêm hai giang hồ Nga khác nữa. Đây là người hùng thứ hai của câu chuyện, trực tiếp giúp khui lại vụ án.

Screenshotter-MyDaughtersKiller-5355
Anton, người giúp André bắt Krombach

André Bamberski – Chiến đấu với cối xay gió

Đương nhiên đáng nể nhất phải nói tới nhân vật chính là ông André Bamberski. Ngay từ những buổi đầu ông đã không hề khoan nhượng, như một nhân vật đã miêu tả, ông “kiên định, cứng nhắc, ngang bướng”. Ở cuối phim ông gọi mình là Don Quixote xứ Mancha, một cách tự hào lẫn mỉa mai. Bởi đúng là ai cũng nói ông bị hoang tưởng, rằng ông làm lớn chuyện quá. Khi một người mất con, mà đứa con đó có thể bị sát hại mà kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ, thì hành động ra sao lại bị cho là “lố”?

Ai cũng cho rằng André đang chiến đấu với cối xay gió, nhưng cối xay gió của ông là những con quái vật có thật. Nếu không quậy tưng lên suốt 30 năm, có lẽ sẽ chẳng ai thèm chú ý đến Kalinka bé nhỏ cũng như mười mấy nạn nhân thấp cổ bé miệng khác của Krombach. Đáng chú ý là có cả luật sư biện hộ của Krombach tham gia trong phim, mang lại cái nhìn đa chiều cho vụ việc. Nếu nhìn từ góc độ luật sư biện hộ cho Dieter thì sẽ khác chúng ta như thế nào?

My Daughter’s Killer tưởng như là một phim tài liệu đơn giản với cái kết có hậu, nhưng sẽ khiến bạn băn khoăn với rất nhiều câu hỏi về hệ thống luật pháp cũng như lằn ranh mỏng manh trong việc người dân dân tự thực thi công lý. Nhìn ở góc độ khác, My Daughter’s Killer là chuyện về những con người nhỏ bé quyết tâm cất tiếng thật to, nếu không sẽ chẳng ai nghe. Đây như câu chuyện tình người giữa thời hiện đại, có người cha lao tâm khổ tứ vì con, có hiệp sĩ chôm xe của chị mình đi hành hiệp trượng nghĩa.

Khi bản thân cuộc đời này đã đầy hư ảo, thì ai biết cái điên khùng nằm chỗ nào? Có lẽ thực tế quá là điên. Từ bỏ giấc mơ cũng có thể là điên. Tỉnh quá cũng có thể điên và thứ điên rồ nhất trong hết thảy: chấp nhận cuộc sống như nó vốn vậy chứ không phải như nó nên là.

Miguel de Cervantes Saavedra, Don Quixote

Năm 2016 đã có một bộ phim dựa theo câu chuyện của ông, “In Her Name” (Au nom de ma fille).

in-her-name
error: You are not allowed to copy this page, Thank you!