Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’ – Con quỷ trong kho hàng và gã cựu binh thiếu lòng trắc ẩn

cabinet-of-curiosities-lot-36
Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’

Lot 36 (Lô 36) là tập phim thuộc hợp tuyển Cabinet of Curiosities, dựa trên truyện của Guillermo del Toro viết và do Guillermo Navarro đạo diễn. Guillermo Navarro là nhà quay phim từng tham gia các dự án nổi tiếng nhất của del Toro, chẳng hạn như Pan’s Labyrinth và Pacific Rim, vì vậy chúng ta được chứng kiến sự hợp tác ăn ý của họ, dẫn đến thành quả là một tập phim chuẩn chỉnh.

Gã cựu binh cáu kỉnh

Nhân vật chính của tập phim là Nick Appleton, một cựu binh ở chiến trường Việt Nam, ông ta luôn cho rằng mình và các đồng đội xứng đáng được trọng vọng, nhưng khi trở về Hoa Kỳ lại phải đối mặt với nghèo đói và nợ nần, không thể vươn lên trong xã hội. Nick cũng luôn tỏ ra cáu kỉnh với mọi người xung quanh vì hội chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

cabinet-of-curiosities-nick-appleton
Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’

Bối cảnh tập phim là ở thời George W. Bush làm tổng thống và Hoa Kỳ đang phát động các chiến dịch quân sự tại Iraq, đây là một thời kỳ nhạy cảm và nó hoàn hảo để khai thác nhân vật là cựu binh như Nick. Quay lại với nội dung chính, thì đúng như tiêu đề của tập phim, Nick mua lại Lot 36 của một kho chứa, nó được bán thanh lý khi chủ nhân qua đời mà không để di chúc lại cho ai.

Người chủ quá cố của kho hàng này chính là ông lão đã chết vì đau tim ở đầu phim, kẻ mà mỗi ngày luôn tới Lot 36 với một túi đựng đầy cái gì đó không rõ. May mắn thay cho Nick, người quản lý kho chứa tên Eddie cũng là một cựu binh và vì vậy họ đã móc ngoặc với nhau để chia chác kho hàng, vốn đã được thuê từ năm 1945 tới nay và có thể chứa nhiều thứ quý giá.

cabinet-of-curiosities-nick-appleton-tattoo
Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’

Điều đáng chú ý ở đây là Nick không chỉ trở nên khó chịu và hay càu nhàu vì bị chủ nợ đe dọa, ông ta cũng là một kẻ cực hữu, cực đoan, bài ngoại và thiếu sự cảm thông. Điều đó thể hiện qua cách mà Nick miệt thị, xúc phạm Emilia – người phụ nữ nhập cư gốc Mexico vốn là chủ nhân của một kho hàng cũng bị Nick mua lại do nhầm lẫn của Eddie, ông ta không hề có ý định giúp đỡ người phụ nữ tội nghiệp.

Con quỷ bí ẩn ở Lot 36

Lục lọi trong kho hàng, Nick tìm được một bàn gỗ chuyên dùng để gọi hồn, cùng ba cuốn sách về nghi thức triệu hồi ma quỷ, là Liber Primus: Daemonia, Liber Secundus: Symvolia và Liber Tertius: Perilipsi. Bà Agatha chủ shop đồ cổ khuyên Nick nên gặp một chuyên gia về huyền học là Roland, kẻ tiết lộ rằng nếu Nick tìm được quyển thứ tư, cũng là quyển hiếm nhất trong bộ sách – Liber Quartus: Sacramentum, thì có thể bán được với giá lên đến 300.000 USD.

Liber-Quartus-Sacramentum
Liber Quartus: Sacramentum

Cùng quay lại Lot 36, Roland chia sẻ rằng ông ta biết chủ sở hữu ban đầu của kho hàng là một người Đức thuộc gia tộc Wolmar đầy quyền lực, có quan hệ mật thiết với Đức Quốc Xã, ông ta đã lấy chính em gái Dottie của mình làm vật chứa cho một con quỷ. Roland cũng giải thích quyển thứ tư của bộ sách trở nên hiếm có vì nó luôn bị thiêu rụi ở cuối nghi lễ triệu hồi, khi con quỷ chấp nhận vật tế và bị ràng buộc ở thế giới thực theo ý chí của pháp sư.

cabinet-of-curiosities-demon-in-lot-36-dottie-wolmar
Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’

Chi tiết này khiến mình liên tưởng đến Lesser Key of Solomon, còn được gọi là Lemegeton Clavicula Salomonis – ma đạo thư nói về cách mà Vua Solomon triệu hồi và sai khiến ác quỷ, có lẽ đây cũng là điều mà lão già hậu duệ gia tộc Wolmar cố làm trong nhiều năm qua, hoàn thành nghi thức triệu hồi và sai khiến con quỷ phục vụ cho Đức Quốc Xã. Nhưng dường như lão chưa bao giờ thực hiện được điều đó, vì quyển sách thứ tư vẫn còn nguyên khi Nick và Roland tìm thấy nó trong hành lang giấu kín sau lot 36.

Câu chuyện về lòng tham

Ở cuối hành lang bí ẩn sau lô 36, Nick và Roland tìm thấy con quỷ, hay chính xác hơn là Dottie Wolmar giờ đã là cái xác không hồn, trở thành vật chứa cho linh hồn quỷ dữ. Thân xác Dottie nằm trên sàn giữa vòng tròn triệu hồi, nơi khuôn mặt và những gì từng là bộ não của người phụ nữ giờ chỉ là một khoảng trống đen ngòm với các xúc tu vươn ra đầy đói khát. Cuốn sách Liber Quartus: Sacramentum đặt ngay bên cạnh Dottie, nằm trên một cái bệ.

dottie-wolmar-the-demon
Cabinet of Curiosities: ‘Lot 36’

Bất kể lời cảnh báo của Roland, Nick hành động một cách khinh suất, làm phá vỡ vòng phong ấn và trả tự do cho con quỷ – thực thể này dường như đã được đánh thức. Bằng một cách nào đó, nghi lễ triệu hồi hoàn tất bất kể chủ sở hữu trước đó đã chết, do con quỷ đã nuốt chửng Roland như một vật tế, hay lòng tham của Nick đã trở thành một chất xúc tác? Tình huống này không chỉ làm quyển sách bị thiêu rụi, khiến Nick mất đi số tiền lớn mà còn lấy đi tính mạng của ông ta bởi vì đường duy nhất thoát ra khỏi kho chứa đã bị khóa.

Người duy nhất có thể cứu Nick là Emilia, nhưng cô ta đã chọn không giúp một gã da trắng khinh bạc, tham lam và thượng đẳng, từng miệt thị mình nặng nề. Lot 36 kết thúc với một bài học đáng chú ý và dễ hiểu về lòng tham của con người. Nó cũng được truyền cảm hứng từ sự khủng khiếp của những phong trào cực đoan và độc ác mà Đức Quốc Xã từng làm vì quyền lực và tham vọng chính trị. Con quỷ trong Lot 36 trên thực tế chính là đại diện cho lòng tham của Nick, thứ sẽ nuốt chửng ông ta.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!