Cabinet of Curiosities: ‘Graveyard Rats’ – Nỗi kinh hoàng từ lũ chuột ở thành phố Salem

cabinet-of-curiosities-the-graveyard-rats
Cabinet of Curiosities: Graveyard Rats

Graveyard Rats là tập phim thứ hai của loạt Cabinet of Curiosities, dựa trên truyện ngắn kinh dị cùng tên của nhà văn người Mỹ Henry Kuttner, đăng lần đầu trên tạp chí Weird Tales vào tháng 3 năm 1936 (cùng với truyện của H. P. Lovecraft).

Trong hợp tuyển kinh dị của Guillermo del Toro, Graveyard Rats được chỉ đạo diễn bởi Vincenzo Natali (đạo diễn phim Cube, Splice, series Hannibal…). Nội dung Graveyard Rats không có gì lắc léo, mình sẽ điểm qua nhanh trước khi đi vào vấn đề chính đáng nói nhất của tập phim này.

Nội dung của Graveyard Rats

Tại Salem, Massachusetts (nơi từng diễn ra thanh trừng phù thủy) người quản lý nghĩa trang tên Masson bắt quả tang bọn trộm mộ, trong khi chính ông ta cũng là một tên trộm đang cố vơ vét tài sản của người chết để trả nợ bài bạc. Tuy nhiên, có những đối thủ khó nhằn hơn khiến Masson lo lắng, đó là lũ chuột khổng lồ và thông minh đến bất thường đã hớt tay trên ông ta, chúng luôn lôi những xác chết mới chôn xuống lòng đất trước khi Masson kịp khai quật để chôm đồ.

graveyard-rat-masson
Ảnh minh họa: Graveyard Rats

Đêm nọ, Masson cố gắng cướp một ngôi mộ mới, chỉ để nhìn thấy xác chết cùng bao nhiêu thứ quý giá bị lũ chuột kéo vào hang. Bên dưới Salem được cho là có một hệ thống hang động và đường hầm khổng lồ, thậm chí liên kết đến những nhà thờ ngầm trong lòng đất, tàn tích của những tà giáo và hội phù thủy nhiều năm về trước. Có lẽ sự tồn tại của ma thuật đen nơi đây đã tác động tới lũ chuột, khiến chúng trở nên đáng sợ hơn chăng?

Trong nỗ lực lấy lại những vật có giá trị, Masson chui vào đường hầm chỉ để nhận ra tình hình trở nên nguy hiểm như thế nào khi bị kẹt giữa một thây ma tởm lợm và lũ chuột đói khát, bao gồm cả nữ hoàng chuột khổng lồ của chúng, một con chuột biến, hung hãn, to như người. Cuối cùng, Masson mắc kẹt trong chiếc quan tài mà bọn chuột đã làm rỗng trước đó, ông ta ngạt thở vì thiếu không khí và bị bọn gặm nhấm cấu xé từ trong ra ngoài.

Tập phim hạn chế dùng CGI

Vì cốt truyện không phức tạp, nên đạo diễn Vincenzo Natali cho biết ý tưởng của Graveyard Rats là luôn sử dụng tối thiểu các hiệu ứng bằng máy tính và làm cho mọi thứ trở nên thật nhất có thể. Con chuột nữ hoàng (Queen Rat) thực sự là một hình nộm có thể cử động, 90% cái nhìn trên phim của nó nhờ vào tạo tác thực tế của các nhà thiết kế, chỉ có 10% là CGI.

Vincenzo Natali chia sẻ về con chuột khổng lồ này: “Đó là lần đầu tiên tôi làm việc với một con rối thực sự hiệu quả. Nó thực sự có thể diễn đạt và đẹp.

graveyard-rats-behind-the-scene
Ảnh minh họa: Hậu trường phim Graveyard Rats, đoàn phim dựng đường hầm và làm hình nộm chuột khổng lồ.

Tất cả những gì mà bạn thấy trong tập phim Graveyard Rats đều có tính chân thực cao, vì hầu hết chúng là như vậy, họ đã dựng bối cảnh, đã làm những đường hầm thật, nơi nhân vật cào cấu và bò trườn trong không gian hẹp. Thây ma sống lại khi bị Masson cướp đi cái dây chuyền, cũng do nữ diễn viên Paige Foskett hóa trang công phu để diễn.

graveyard-rats-the-queen-rat
Con chuột nữ hoàng trong phim được tạo tác công phu.

Những con chuột thông thường trong phim cũng dựa trên chuột thật. Đoàn phim có ba chú chuột, họ ứng dụng chúng trong từng cảnh quay và ở những cảnh có rất nhiều chuột lúc nhúc trong quan tài, họ mới phải dùng hiệu ứng kỹ thuật số để nhân chúng lên. Natali muốn dùng nhiều chuột thật hơn nữa, nhưng nó liên quan tới các vấn đề an toàn vệ sinh môi trường nên không còn cách nào khác.

graveyard-rats-behind-the-scene-of-masson
Hóa trang sử dụng máu nhân tạo rất giống thật, nhằm mang lại trải nghiệm thị giác tốt nhất có thể.

Nhìn chung, người xem phổ thông có thể sẽ không đánh giá cao tập phim này, tuy nhiên trên khía cạnh của nhà làm phim, nhà sản xuất, Graveyard Rats là tập phim kinh dị đặc sắc và nhiều ý nghĩa. Nó tôn vinh việc sử dụng Practical Effects cũng như thể loại Realistic Horror Movies, yêu cầu khả năng dàn dựng và thiết kế ở trình độ cao, đáp ứng tiêu chuẩn của những nhà làm phim đầy cá tính như Vincenzo Natali hoặc Guillermo del Toro.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!