Mads Mikkelsen: ‘Hannibal không phải kẻ thái nhân cách theo định nghĩa thông thường’

Series truyền hình Hannibal mặc dù để lại một dấu chấm lửng ở mùa 3, và đến nay vẫn còn ngập ngừng thông tin về khả năng phát triển tiếp mùa 4, thì 3 mùa phát sóng với 39 tập phim cũng để lại nhiều ký ức đẹp và kho tư liệu quý giá để cộng đồng fan hâm mộ tới nay vẫn có thứ để đào bới và bàn tán. Ngoài mối quan hệ đặc biệt phức tạp giữa hai nam chính Hannibal LecterWill Graham (mà cộng đồng boylove đã âu yếm ghép tên thành cặp đôi Hannigram).

Bản thân Hannibal cũng là một nhân vật đặc biệt chưa có tiền lệ từ trước đến nay. Hình ảnh Hannibal thường bị gắn mác “thái nhân cách” (psychopath), thế nhưng trong một bài phỏng vấn năm 2014, tài tử Đan Mạch Mads Mikkelsen – người hóa thân thành công nhân vật rất phức tạp này đã khẳng định: Hannibal không phải kẻ thái nhân cách, ít nhất là theo định nghĩa thông thường.

Sau đây là chi tiết toàn bộ bài phỏng vấn giữa DigitalSpy và Mads Mikkelsen

Anh có phản ứng gì không sau khi đọc kịch bản đẫm máu của tập cuối mùa 2 vừa rồi?

Tôi thấy nó đúng như những gì sẽ phải diễn ra – đó là cao trào của một bản nhạc hoành tráng, đẹp đẽ mà chúng tôi đã chơi suốt 2 mùa phim. Đây chắc chắn là cao trào, với tiếng trống, tiếng violin và kèn ô-boa vang dội! Thật không trật đi đâu được.

Điều gì diễn ra trong tâm trí Hannibal khi đâm Will?

Đó là một nỗi thất vọng tràn trề vốn đã chất chứa trong Hannibal suốt 4 tập cuối của mùa phim. Họ đã đồng thuận về kết cục cho tất cả: một gia đình hạnh phúc, có Hannibal và Will, cùng điều ngạc nhiên lớn là Abigail, tất cả bước đi trên con đường ngập tràn tình yêu và ánh sáng! Và khi tôi biết mình bị Will phản bội, rõ ràng tôi rất thất vọng, nên khoảnh khắc đối đầu cuối cùng giữa cả hai là lời từ biệt đầy cảm xúc và kịch tính.

Cùng lúc đó Hannibal đã có khả năng nói “Đó là một chương trong đời tôi, giờ tôi sẽ bước tiếp”, với lý do như vậy, ông ta đã bước qua người Alana, ngẩng mặt nhìn mưa rơi mà không buồn liếc mắt về cô ấy. Không phải là Alana không có nghĩa lý gì với Hannibal, chỉ là lúc đó ông ta đã quyết định bước tiếp.

hannibal-in-rain

Hannibal hoàn toàn không phải người bình thường, nhưng hình như ông ta cũng có những cảm xúc chân thành đối với mọi người…

Tôi thấy những gì đoàn phim đã xây dựng và trong tương lai sẽ tiếp tục như thế, đó là Hannibal không bao giờ dối lừa về cảm xúc của mình. Không có cảnh phim nào cho thấy ông ta nói dối về những gì ông cảm nhận. Vấn đề là, ông ta có khả năng đồng cảm với mọi sự trên đời, nhưng lại không có đứng về phổ từ bi của sự đồng cảm.

Ông ta kiểm soát nó. Ông chọn khi nào vui, khi nào buồn, khi nào âu sầu cùng cực, nhưng tất thảy đều là cảm xúc thật và chân thành. Những người trong ngôi nhà đó có ý nghĩa vô cùng với Hannibal, nhưng họ không chịu lắng nghe ông! Thành ra phải có một gia đình khác ngoài kia cho Hannibal.

Vậy là cuối cùng, lòng khao khát một sự đồng hành của Hannibal đã khiến ông bị Will lừa đúng không?

Tôi nghĩ vậy, rõ ràng. Ông ta đã bị lừa và đồng thời cũng mong đợi điều đó, không đòi hỏi gì hơn. Bởi nếu ông ta là Will thì cũng sẽ làm như vậy. Nên một đằng Hannibal tự hào về Will, đồng thời cũng thất vọng nghẹn ngào.

Như đã nói, Hannibal khá thành thật và chỉ nhìn thấy vẻ đẹp trong sự hủy hoại, theo cách không giống ai. Đối với ông ta, diệt vong cũng đẹp như sinh sôi. Nên rõ ràng chúng ta đang đối mặt với một nhân vật không phải là thái nhân cách theo định nghĩa thông thường – ông ta có sự thấu cảm, chỉ là lợi dụng nó cho mục đích riêng.

Mùa 3 mở màn được miêu tả là mở đầu cho một mùa phim tập trung vào anh và Gillian Anderson…
Rất thú vị! Có nghĩa là Hugh sẽ có thời gian nghỉ ngơi. Cũng được thôi, năm ngoái cậu ta có một bé trai, nên sẽ cần một kỳ nghỉ.

Chúng tôi có được tí manh mối về chuyện đời Hannibal trong mùa phim, nhưng đã bao giờ anh và Bryan thảo luận về điều đó nhiều hơn ở hậu trường không?

Không nhiều lắm. Tụi tui kiểu từ lâu đã quyết định xem Hannibal là thiên thần sa ngã. Ông ta có mọi phẩm chất ta thấy ở một thiên thần, nhưng lại dụng nó bằng lý lẽ lầm lạc, nên ông ta là thiên thần lạc lối. Và với lý do đó, tôi không có ý định tìm hiểu nguyên do đằng sau hành động của nhân vật này. Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ một lý do tại sao hay ông ta là cái gì.

hannibal-psychopath-1

Không có gì xảy ra trong thời thơ ấu của ông ấy, không có khoảnh khắc “À ra thế” nào. Tôi nghĩ thế. Ông ta là thứ gì đó khác. Không một chuẩn đoán nào cho con người này. Đây là kiểu nhân vật đặc thù mà ta sẽ không có dịp gặp lại và vì lẽ đó tôi thấy sẽ thật tầm thường nếu thốt lên “Đây là lý do vì sao hắn lại thành như này” khi nói về nhân vật này. Chúng tôi tránh điều đó, hy vọng là khi đi sâu vào tiểu sử nhân vật này ta sẽ thấy thứ gì đó thú vị, nhưng không thể viện cớ được.

Người ta thường nhắc đến mối quan hệ giữa Will và Hannibal như một câu chuyện tình. Anh có nghĩ giống họ không?

Chắc chắn, tôi thực tâm nghĩ đây là câu chuyện tình. Không nhất thiết là tình yêu thể xác, ở thời điểm hiện tại của phim thì chưa xác định được nha! Nhưng đây là câu chuyện tình và có thể Will là người mà sau ngần ấy năm, bao nhiêu năm Hannibal mới cảm thấy thật gần gũi. Ông ấy soi rọi thấy chính mình trong bản thể trẻ trung hơn này, một thanh niên đã sẵn sàng đón nhận ánh sáng không chỉ từ Hannibal mà còn từ chính mình. Thế nên mới có nhiều cảm xúc và thất vọng ở cuối mùa 2.

hannigram

Hannibal đã vượt qua rào cản kiểm duyệt rất xuất sắc cho dù có nhiều cảnh máu me, bạo lực. Có cảnh nào khiến anh sốc không, cho dù là đọc kịch bản hay chứng kiến?

Lúc thấy thì không sốc – nhưng có vài lần đọc kịch bản tôi đã phải hết hồn. Đoạn Mason Verger ăn mặt chắc chắn là một trong số đó và còn một cảnh nữa, cái gì mà ‘Người đàn ông bò ra khỏi con ngựa, cùng mới một chú chim…’. Ok nha. Nhưng vấn đề là mọi thứ đều được nâng tầm thành nghệ thuật, một bức họa đẹp, nó nằm trong tinh thần yêu mỹ thuật của Hannibal, nên tôi nghĩ đó là cách phim qua được kiểm duyệt.

Mọi thứ đập vào mặt bạn, nhưng không phải một cách trần trụi nên chúng tôi qua ải thành công. Tôi sẽ không tận hưởng đến vậy nếu trưng cho bạn thứ bạo lực kiểu Walking Dead – đó là một series khác mà tôi cũng rất thích, chỉ là nó mang một phong cách khác.

Trải nghiệm của anh đối với cộng đồng fan của Hannibal là gì?

Cũng giới hạn lắm, trừ phi Bryan hay Hugh gửi cho tôi xem, tại vì tôi cũng kiểu người tiền sử rồi, Facebook còn không có mà. Nên tôi không biết nhiều chuyện gì đang xảy ra ngoài kia hơn là những gì mọi người kể với tôi.

Năm nay tôi không xuất hiện ở Comic-Con được và để bù lại tôi đồng ý tham dự Edmonton Comic Expo và một sự kiện nữa, vì muốn gặp các Fannibal. Tôi biết Comic-Con sẽ vui lắm và hy vọng mình sẽ quẩy nhiệt tình được ở Edmoton!

Tóm tắt ý chính: Hannibal và Will là một câu chuyện tình, có phải thể xác không thì CHƯA biết.

Ờm, Hannibal không phải psychopath.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!