Narcos: Mexico mùa 3 – Cái kết trầm lắng cho loạt phim tội phạm kinh điển

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Narcos: Mexico là loạt phim truyền hình độc quyền của nền tảng chiếu trực tuyến Netflix, phim thuộc thể loại điều tra tội phạm của Mỹ do Chris Brancato, Carlo Bernard và Doug Miro sáng tạo và sản xuất, dựa trên những sự kiện và nhân vật có thật về cuộc chiến chống lại các băng đảng ở Mexico.

Ban đầu, Narcos: Mexico được làm ra như mùa tiếp theo của series Narcos, tuy nhiên cuối cùng nó lại trở thành một loạt phim riêng, song song với phần phim về ông trùm Pablo Escobar. Nó tập trung vào sự phát triển của hoạt động buôn bán hàng cấm ở Mexico, trong khi loạt phim chính lấy bối cảnh Colombia.

Narcos: Mexico Season 3

Mùa 3 được ấn định là mùa cuối cùng của Narcos: Mexico, mặc dù vắng mặt nam diễn viên được yêu thích Diego Luna (vai Miguel Ángel Félix Gallardo), nó vẫn được đánh giá cao và trở thành loạt phim được xem nhiều nhất tại Mỹ trong trung tuần tháng 11, vượt qua loạt phim Liên Minh Huyền Thoại Arcane.

Cảnh loạn lạc ở Mexico sau khi ông trùm Gallardo bị bắt

Hai mùa trước tái hiện khoảng thời gian dưới thời ông trùm Gallardo, khi thế giới ngầm Mexico là một liên minh lỏng lẻo. Tuy nhiên, Gallardo đã thay đổi điều đó bằng cách thống nhất tất cả dưới quyền băng Guadalajara. Mặc dù vậy, mọi thứ trở nên hỗn loạn khi Gallardo bị DEA và lực lượng vũ trang Mexico bắt giữ.

diego-luna-miguel-angel-felix-gallardo
Ông trùm Miguel Angel Felix Gallardo vừa bị bắt.

Băng Guadalajara sụp đổ dẫn đến sự khai sinh các băng đảng nhỏ hơn là Juarez, Tijuana và Sinaloa. Các ông trùm mới nổi bắt đầu tranh giành quyền lực bằng cuộc chiến đẫm máu. Đặc vụ DEA Walt Breslin nhận ra rằng họ đã tạo nên một tình thế càng khó kiểm soát hơn khi Gallardo còn tại vị.

Arellano-Felix-Organization
Băng Tijuana, hay Arellano-Félix mới nổi.

Vào cuối mùa 2 của Narcos: Mexico, Gallardo nói với đặc vụ Walt Breslin: “Bọn mày có thể nghĩ tao là một vấn đề. Nhưng tao đã thực sự giữ mọi thứ theo trật tự. Mày sẽ nhớ tao thôi.” và đúng như vậy, trong mùa phim này mọi thứ nằm ngoài vòng kiểm soát của Breslin và các đồng đội.

Amado-Carrillo-Fuentes
Ông trùm Amado Carrillo Fuentes – bí danh “chúa tể bầu trời”.

Băng Tijuana xung đột với Sinaloa gây ra xả súng khắp nơi, thậm chí đạn lạc giết chết một Hồng Y được tôn kính. Không có người cầm đầu, lũ giang hồ gây họa mà không ai can thiệp, đường phố Mexico trở nên nguy hiểm vào ban đêm, nhiều vụ mất tích, cưỡng bức, sát hại diễn ra liên tục.

netflix-narcos-pacho
Ông trùm Pacho Herrera.

Narcos: Mexico mùa 3 giàu triết lý với thông điệp mạnh mẽ

Trong bối cảnh bạo lực leo thang ở Mexico, khán giả đến với mùa 3 của loạt phim với những nhân vật dường như không liên quan gì nhau cùng những sự kiện có vẻ rời rạc, thiếu liên kết. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhận ra chúng là những mảnh ghép của một bức tranh lớn hơn.

andrea-nuñez-narcos-méxico-season-3
Cô phóng viên Andrea Nuñez của báo La Voz.

Những mảnh ghép đó là sự đấu tranh của giới báo chí nhằm lật tẩy âm mưu của bọn chính trị gia bẩn thỉu đang ăn chia với băng đảng, là góc nhìn của một số ít những cảnh sát có lương tâm với nghề, là sự cô đơn và kiệt quệ của những đặc vụ DEA sau chiến tuyến địch…

narcos-mexico-walt-breslin
Đặc vụ DEA Walt Breslin và các đồng nghiệp.

Thông qua nữ phóng viên Andrea Nuñez của báo La Voz, chúng ta nhận ra tiếng nói độc lập của một tờ báo liêm khiết là thứ công lý mà quần chúng xứng đáng có được. Thông qua tay cảnh sát Tapia, chúng ta nhận ra rằng đâu đó vẫn có những người tốt sẵn sàng dấn thân vì các nạn nhân vô tội.

victor-tapia-narcos-mexico-season-3
Cảnh sát Victor Tapia.

Đặc biệt, thông qua đặc vụ Walt Breslin, chúng ta cảm phục đức hy sinh của những đơn vị phòng chống ma túy, buộc phải hy sinh lợi ích cá nhân của mình. Cuối cùng, nhìn vào các tên trùm như Amado Carrillo Fuentes, người xem thấy rõ rằng hắn có tất cả, nhưng sẽ không có được tình yêu và sự bình yên.

Cái kết phù hợp và đạt được mục đích của nhà làm phim

Tương tự Arcane, mùa 3 của Narcos: Mexico được đánh giá 100% tươi trên Rotten Tomatoes dựa trên bình luận của các nhà phê bình với điểm số trung bình các tập là 8/10. Mặc dù vậy nó chỉ được 62% do khán giả bình chọn, tất nhiên là do mùa 3 khó xem hơn với khán giả phổ thông.

enedina-narcos-mexico-season-3
Enedina Arellano Felix – bà trùm băng Tijuana vẫn còn tự do sau mùa phim cuối.

Rõ ràng, Narcos: Mexico mùa 3 ít sôi động và kịch tính như các mùa trước, khi cuộc chiến ở quy mô nhỏ hơn nhưng phức tạp và chồng chéo, nhưng từ đó lại có thể diễn tả tâm lý nhân vật sâu sắc. Nó phù hợp cho một cái kết thâm thúy, đáng suy ngẫm, khiến các fan khó quên.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!