The Northman – Phim sử thi báo thù có Alexander Skarsgård, Anya Taylor-Joy…

The Northman (2022), dự án mới của đạo diễn Robert Eggers vừa tung trailer mới giới thiệu sơ lược cốt truyện cùng dàn diễn viên hùng hậu. Phim có sự tham gia của những cái tên quen thuộc như Alexander Skarsgård, Nicole Kidman Anya Taylor-Joy, Ethan Hawke, Willem Dafoe…

Khán giả hẳn cũng đã biết đến tên tuổi Robert Eggers qua những phim như The VVitch (2015), Lighthouse (2019). Ở tuổi nghề trẻ như Eggers nhưng đã bỏ túi hai dự án được đánh giá cao, mang phong cách riêng. Thế nên, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào The Northman.

the-northman-banner

Nội dung phim

The Northman dựa theo truyền thuyết về hành trình báo thù của hoàng tử Amleth (Alexander Skarsgård). Amleth là nhân vật trong thuyền thuyết Scandinavia thời trung cổ, chính là nguồn cảm hứng trực tiếp để Shakespeare sáng tác nên bi kịch Hamlet.

The Northman
Alexander Skarsgård trong hình tượng Amleth

Nội dung phim cụ thể hơn chưa được tiết lộ, nhưng có vẻ Anya Taylor-Joy trong vai Olga sẽ là nhân vật đồng hành cùng kế hoạch báo thù của Amleth, “Anh có sức mạnh bẻ gãy xương kẻ thù. Tôi có mưu chước để bẻ gãy tâm trí chúng”.

the-northman-anya-taylor-joy

Amleth trong truyền thuyết

Chưa biết cụ thể Eggers sẽ thực hiện bộ phim về Amleth như thế nào, nhưng bạn đọc có thể tham khảo trước truyền thuyết về hoàng tử Amleth. Câu chuyện hiện chỉ còn được lưu truyền bằng phiên bản Saxo của nhà sử học Hà Lan Saxo Grammaticus vào TK12, được cho là dựa theo bài thơ cổ tiếng Bắc Âu TK10, nhưng đến nay chưa có bài thơ nào như vậy được tìm thấy. […] là chú thích tên nhân vật trong phim do người viết phỏng đoán.

the-northman
Nicole Kidman vai nữ hoàng Gudrún

Amleth là con trai của Horwendill và Gerutha [Aurvandill và Gudrún], vua và nữ hoàng Đan Mạch. Fengo [Fjölnir], em trai của Horwendill vì đố kỵ đã ám sát anh trai mình, cưới Gerutha rồi lên ngôi vua. Amleth khi ấy nhằm sống sót, đã giả điên giả dại để Fengo không khi màng tới (“amleth” cũng có nghĩa là ngu si, mình cảm thấy trong trailer hoàng tử lúc bé trông khờ khờ). Thế nhưng Fengo vẫn ngờ vực là Amleth chỉ giả vờ và đang lên kế hoạch trả thù. Hắn nhiều lần sai thuộc hạ để dụ Amleth vào tròng nhưng nhờ trí khôn của mình, hoàng tử đã sống sót.

Fengo sau đó trục xuất Amleth sang Anh, có hai người hộ tống cùng một bức thư yêu cầu vua Anh hành quyết Amleth. Thế nhưng Amleth đã nhanh tay tráo bức thư thành cho phép anh kết hôn với công chúa Anh.

the-northman-official-trailer

Sau khi cưới công chúa, một năm sau Amleth quay về Đan Mạch, trà trộn vào đám giỗ của mình, chuốc say những tên cận thần của chú mình và tiêu diệt chúng, sau đó săn tìm Feng. Các bầy tôi trung thành của Amleth đã tráo kiếm của Feng bằng một thanh kiếm bị đóng đinh chặt vào bao, giúp Amleth trả thù thành công và giành được ngôi vua. Một thời gian sau Amleth tử trận, không có con nối dõi và ngôi vua rơi vào tay người khác.

amleth-hamlet
Brilliant?

Câu chuyện về hoàng tử Amleth là nguồn cảm hứng cho Shakespeare sáng tác nên Hamlet (vốn là tráo chữ ‘h’ cuối tên lên đầu). Trong cả hai câu chuyện Amleth – Hamlet đều có chung nhiều yếu tố chủ đạo:

  • Phản diện giết anh mình, cướp ngôi và cưới vợ của anh
  • Con trai của vị vua đã chết là một hoàng tử trẻ, giả điên để bảo toàn tính mạng
  • 3 kế hoạch để hãm hại hoàng tử trẻ: một phụ nữ đẹp (Ophelia), cài gián điệp, hai kẻ hộ tống
  • hoàng tử trở về vào ngày giỗ mình, chiến thắng kẻ thù bằng cách tráo kiếm
northman-3
Dàn diễn viên thực lực của The Northman

Đương nhiên Shakespeare có nhiều biến tấu cho vở kịch của mình, như hồn ma đòi báo thù, Ophelia hóa điên và tự sát… Quan trọng nhất là tính cách Hamlet u tịch hơn Amleth với những màn độc thoại tự phản tỉnh.

Nguồn: Thông tin tham khảo từ British Library.

The Northman (2022) ấn định ngày ra rạp 22/04/2022.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!