Love, Death & Robots: Tập 9 – The Dump

The Dump là tập phim được chuyển thể từ truyện cùng tên của tác giả người Mỹ Joe R. Lansdale. Nội dung câu chuyện kể về Dave – ông lão sống trong bãi rác với “thú cưng” của mình, tập thứ 9 của loạt phim được đánh giá là đậm chất “cult horror” thập niên 80 và thực sự tuyệt vời trong ý tưởng lẫn cách thể hiện. Nó có yếu tố kinh dị và cũng mang đến những tình tiết hài hước, châm biếm.

Love-Death-Robots-THE-DUMP

Nội dung tập phim The Dump: Những cư dân của bãi rác

“Ugly Dave” đã là cư dân của một bãi rác trong hơn 20 năm. Vài năm trước, khi Dave và bạn của ông – Pearly đang ngồi uống rượu, cuộc trò chuyện của họ bị gián đoạn bởi một sinh vật lạ trong bãi rác, hay chính xác hơn là một thực thể mà sự tồn tại của nó rất khó lý giải, bởi nó được sinh ra từ nhiệt và rác. Con quái vật này sống nhờ rác thải và bất cứ thứ gì nó giết hoặc nuốt lấy đều trở thành một phần của nó – như một bản thể thống nhất.

Pearly xấu số bị con quái ăn tươi nuốt sống, khi Dave đuổi theo và đối đầu với kẻ đã hại chết bạn mình, lúc đó ông để ý thấy một con chó con ở giữa đống rác. Chi tiết này cho chúng ta biết con quái vật trước kia chỉ là một chú cún vô hại, nhưng bằng cách nào đó nó đã đột biến và trở thành thực thể “quái vật bãi rác”. Dave làm thân với con quái vật và để nó trở thành vật nuôi của mình, đặt tên là Otto. Đối với Dave, Otto cũng không hơn gì một chú chó cơ nhỡ.

Love-Death-Robots-THE-DUMP-explained

Trở về thời điểm hiện tại, chúng ta thấy gã thanh tra từ sở cảnh sát thành phố, với một thái độ trịch thượng, hắn đến sơ tán Dave để chính quyền dọn dẹp bãi rác vì nó gây phiền toái cho những chung cư cao cấp sắp được xây dựng xung quanh. Dave cho biết ông ấy không quan tâm đến luật vệ sinh môi trường mới được ban hành hoặc chính quyền muốn xóa sổ bãi rác như thế nào, bởi vì ông ấy đã sống ở đó quá lâu. Bãi rác hiện tại chính là nhà, thậm chí là cả thế giới của Dave.

Nhận ra vị thanh tra xấc láo sẽ không bỏ cuộc, Dave đưa ra một điều kiện, ông sẽ kể cho thanh tra nghe một câu chuyện và nói rằng sau khi nghe xong nếu hắn vẫn muốn ông dọn đi, Dave sẽ làm theo. Dave đã kể lại câu chuyện của Otto và Pearly. Mặc dù vậy, viên thanh tra vẫn không thèm để tâm. Ngay sau đó, Otto xuất hiện và nuốt chửng gã. Lúc điều này xảy ra, chúng ta có thể thấy xương của Pearly hiện là một phần của Otto, giống như những gì sắp xảy ra với tay thanh tra cứng đầu, hắn rồi sẽ là một phần của con “quái vật bãi rác”.

Lý giải thông điệp sau tập phim: Sự phản kháng của tầng lớp cùng khổ

Tập phim lên án sự vô tâm và tàn nhẫn của xã hội tư bản, có những con người ở tầng đáy của xã hội đã phải chui rút ngay trong bãi rác, nhưng sức mạnh của đồng tiền trong tay tầng lớp tinh hoa vẫn không để cho họ một con đường sống, chúng đuổi cùng giết tận mà thậm chí không thèm đoái hoài xem điều gì đã xảy ra với những con người cùng khổ, họ chưa bao giờ có một cơ hội để được trở nên tốt hơn.

Love-Death-Robots-THE-DUMP-recap

Những cá thể như Dave, Pearly hay chú chó Otto – họ đã không chỉ sống cùng rác, mà đã hòa vào làm một với chúng. Như Otto, nó vẫn sống, vẫn phát triển và tiến hóa một cách ưu việt, chứng tỏ khả năng thích nghi và bản năng sinh tồn mạnh mẽ. Mối quan hệ giữa Dave và Otto – ông già xấu xí dơ bẩn và thực thể quái thai từng là một chú chó vô tội lang thang bới móc trong bãi rác để tìm cái ăn cho thấy họ cần sự yêu thương và nương tựa vào nhau.

Love-Death-Robots-THE-DUMP-ending

Gã thanh tra trong tình huống này chính là đại diện cho giai cấp ưng khuyển của những kẻ ở thượng tầng xã hội. Thế nhưng vị trí đó rồi cũng không giúp hắn thoát khỏi cái chết tương tự như Pearly – bị Otto ăn thịt, cùng hòa vào đống rác mà hắn từng khinh bỉ, trở thành một phần trong thực thể quái vật nhớp nhúa dị dạng của số chất thải công nghiệp mà xã hội tư bản đã tạo ra. Mời các bạn đọc tiếp Tập 10 – Shape-Shifters.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!