Love, Death + Robots: Tập 17 – Alternate Histories

Alternate Histories và câu hỏi hóc búa của lịch sử

Love-Death-Robots-ALTERNATE-HISTORIES
Số phận của Hitler sẽ rất khác trong tập phim của Netflix. (Ảnh minh họa: Alternate Histories)

Tập Alternate Histories dựa trên một trong những câu hỏi bí ẩn luôn được các nhà sử học đặt ra là: “Nếu Hitler không tồn tại hoặc chết trước khi ông ta lên nắm quyền, thế giới ngày nay sẽ như thế nào?” – câu hỏi đơn giản nhưng trên thực tế nó phục vụ cho một hiệu ứng cánh bướm có tác động qua vô số sự kiện trong một vũ trụ song song giả định.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể khám phá những khả năng khác nhau đó và thậm chí làm cho nó trở nên sống động và thú vị, nơi bạn chứng kiến ​​Hitler chết trong các kịch bản khác nhau? Love, Death + Robots Tập 17 khám phá khái niệm này theo cách rất độc đáo.

Recap nội dung Alternate Histories

Nội dung phim nói về một môi trường ứng dụng mô phỏng mà bạn có thể khám phá các dòng thời gian khác nhau, trong đó cho chúng ta thấy 6 cách bất ngờ mà Hitler đã chết trước khi lên nắm quyền. Trong một lần, ông ta đã bị giết bởi một thường dân ngẫu nhiên nào đó.

Khi mỗi dòng thời gian được khám phá, cái chết của Hitler càng trở nên điên rồ và hài hước hơn, và bối cảnh lịch sử được mô phỏng đó càng trở nên vô lý hơn. Ví dụ, tại một thời điểm Hitler bị giết bởi một cục slime trông giống như thạch, kết quả Thế chiến 1 vẫn xảy ra nhưng kết thúc sớm hơn, và Vladimir Putin là người đầu tiên lên mặt trăng.

Love-Death-Robots-ALTERNATE-HISTORIES-recap
(Ảnh minh họa: Alternate Histories)

Theo một mô típ vui nhộn hơn, Adolf Hitler đã chết theo nhiều cách khác nhau dẫn đến một loạt các tương lai khác nhau cho nền văn minh của Trái Đất. Trong kịch bản cuối cùng, Hitler không chết trước bậc thềm của trường đại học nghệ thuật, hay bị xe bratwurst cán phải, hoặc ngập trong gelatin hay bị thiên thạch đâm.

Thay vào đó, gã độc tài bị kẹt trong cuộc giao tranh Đức Quốc xã và Chống Đức quốc xã (Anti-Nazis). Phe Chống Đức quốc xã đã cố gắng thực hiện một vụ ám sát, trong khi Đức Quốc xã từ tương lai cố gắng can thiệp vào quá khứ để bảo vệ ông ta.

Love-Death-Robots-ALTERNATE-HISTORIES-funny
(Ảnh minh họa: Alternate Histories)

Lúc đó, đến giải cứu Hitler chính là bản thể trong tương lai của ông! Bản thể đó tiêu diệt cả hai phe Đức Quốc xã và Chống Đức quốc xã, Hitler tương lai đã cứu được chính quá khứ của mình. Nhưng hành vi đó vi phạm quy tắc đầu tiên của du hành thời gian là “đừng bao giờ chạm vào doppelganger (phân thân) của bạn” Hitler đã phá vỡ dòng chảy thời gian và không gian dẫn đến nghịch lý (paradox) và gây ra cú crash hệ thống trong ứng dụng mô phỏng.

Sau khi một màn hình xanh xuất hiện, người kể chuyện xin lỗi về sự cố mô phỏng và tắt chương trình về Hitler đi, thay vào đó giới thiệu chương trình mới là “điều gì sẽ xảy ra nếu Lincoln gây chiến trước” – cũng là một trong những câu hỏi giả định mà các nhà sử học quan tâm.

(Ảnh minh họa: Alternate Histories)

Tập 17 không có gì đao to búa lớn hay cần xem xét nghiêm túc nhưng nó đã đặt ra một câu hỏi hỏi liệu loại ứng dụng mô phỏng dựa trên kịch bản này có thể được tạo ra trong tương lai để tất cả chúng ta có thể đi sâu vào những giả thuyết phức tạp mà nhân loại đã đặt ra cho lịch sử hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có những lựa chọn khôn ngoan hơn hoặc kém khôn ngoan hơn? Mời các bạn đọc tiếp Tập 18 – The Secret War.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!