Love, Death + Robots: Tập 33 – Mason’s Rat

Mason’s Rat, bài học giản đơn mà đáng suy ngẫm

Tập thứ 7 của Love, Death + Robots Mùa 3 có tựa đề Mason’s Rats (Lũ Chuột Của Ông Mason) mình sẽ đánh số là tập thứ 33, nó sẽ làm rung động trái tim bạn theo một cách không thể ngờ tới, bởi bất kể đây là một trong những tập nhiều máu me nhất của cả series, nhưng nó lại có cái kết hậu và đáng suy ngẫm. Trên thực tế đây là tập phim rất dễ hiểu nhưng thông điệp truyền tải thì rất mạnh mẽ.

Mason's Rat
Mason’s Rat là một tập phim có cái kết hậu.

Mason’s Rats là một bài học về sự đồng cảm, cũng như phê phán bản chất của chiến tranh và bạo lực. Đồng thời nó cũng chỉ ra rằng xung đột bạo lực chưa bao giờ là cách tốt nhất để giải quyết vất đề. Bởi chỉ thông qua sự thấu hiểu, thỏa thuận và đi đến một lợi ích chung bền vững, thì chúng ta mới giải quyết được mâu thuẫn một cách triệt để nhất, bất kể đó là mâu thuẫn giữa người với người, hay giữa người với tự nhiên và động vật.

Tập này dựa trên truyện ngắn của tác giả người Anh Neal Asher, ban đầu được xuất bản dưới dạng tiểu thuyết, những tác phẩm của ông đã được dịch sang hàng chục thứ tiếng. Asher cũng là người viết nguyên tác của tập Bad Traveling trong Love, Death + Robots Mùa 3 này và cả tập Snow in the Desert của Mùa 2, các bạn có thể tìm đọc lại ngay trong Blog của Gấu Mèo Thức Khuya nhé, Snow in the Desert cũng là tập phim thú vị và có đồ họa bắt mắt.

Ngày tận thế của lũ chuột? Không hẳn là như vậy!

love-death-robots-mason-rat-phan-tich
Lũ chuột tuy lạc hậu, nhưng chúng đã tiến hóa thành một loài có ý thức, tâm tư tình cảm.

Câu chuyện bắt đầu với người nông dân tên Mason đến từ Scotland trong bối cảnh là tương lai không quá xa. Ông ta phát hiện một bầy chuột xâm nhập vào nhà kho của mình và quyết định bắn chết chúng để phát hiện ra rằng lũ chuột này đã tiến hóa tới mức tự trang bị được những vũ khí thô sơ như con người ở thời trung cổ.

Sau đó, ông Mason nhìn quanh kho và thấy hàng chục con chuột lớn đã sẵn sàng để “khô máu” với ông. Mason lập tức liên lạc với một công ty kiểm soát sâu bọ và dịch hại là Traptech. Gã salesman của công ty bán cho ông ta một dạng bẫy bắn tia laser khi phát hiện ra những chuyển động nhỏ nhất. Nạn nhân đầu tiên của tia laser châm biếm thay lại là con mèo của ông, Susan. Tia laser bắn phá cả ngày lẫn đêm để tiêu diệt lũ chuột, nhưng đã không khuất phục được bọn chúng.

love-death-robots-mason-rat-ending-explained
Mason’s Rat là tập phim đẫm máu, Robot bọ cạp truy sát lũ chuột vô cùng tàn bạo.

Mason phát hiện ra rằng những con chuột rất thông minh đến mức chúng có thể phá hủy được những cái bẫy laser. Ông lại liên lạc với Traptech và lần này, họ bán cho ông lão một cỗ máy giống như con bọ cạp khổng lồ, nó sở hữu công nghệ của quân đội và săn lùng lũ chuột một cách tàn nhẫn. Mason nhận thấy đống xác chuột ngày càng tăng và gọi nó là Ratpocalypse – Ngày tận thế của lũ chuột. Cỗ máy này không để lại con chuột nào sống sót, xác của chúng chất đống bên ngoài nhà kho.

Mason bắt đầu động tâm trước sự tàn nhẫn của robot diệt chuột. Ông vào nhà kho và phát hiện rằng nơi đây chả khác gì một chiến trường. Sau đó, Mason chứng kiến ​​cảnh một con chuột dũng cảm tấn công liều chết vào cỗ máy, trong khi nó vẫn cố sát hại lũ chuột dù đã mất cả đuôi và chân. Đến khi cỗ máy tìm cách giết cả những con chuột đang điều trị vết thương cho những đồng loại đang hấp hối của chúng, Mason đã bắn hạ nó trước khi kẻ hủy diệt này có thể giết thêm bất kỳ nạn nhân nào.

mason-rat-love-death-robots
Một con chuột tấn công liều chết để bảo vệ đồng loại.

Cứu vật, vật trả ơn, một sự nhịn chín sự lành

Những con chuột cảm động trước hành động của Mason và mời anh ta đồ uống, đó là thứ rượu whisky mà chúng làm bằng ngũ cốc của chính ông, nó ngon đến mức làm ông kinh ngạc. Đó là lúc họ bỏ qua mọi hiềm khích, Mason không còn định kiến với lũ chuột, trong khi chúng đã đáp lại bằng sự thân thiện, họ đã có một giao kèo. Mason hủy hợp đồng với công ty Traptech, thay vào đó, ông có thể sẽ bắt đầu bán thứ rượu tuyệt hảo mà lũ chuột đã cất được. Mason sẽ chẳng phải tốn thêm tiền cho bọn tư bản, mà lại sẽ có một món hời to.

Vậy, chủ điểm của tập phim ở đây là gì? Đó là nếu Mason không phải một con người thiện lương và cầu thị, ngược lại là một kẻ độc ác thích để cho bạo lực kéo dài, thì ông sẽ rơi vào tình huống lợi bất cập hại. Như ở đầu phim, gã salesman đã bảo rằng bọn chuột đã tiến hóa ngày càng thông minh hơn do sự liều lĩnh của con người, dẫn đến điều kiện khó khăn hơn cho động vật, buộc chúng phải thích nghi để đối phó lại. Tức là Mason càng muốn giết chúng, chúng sẽ càng phản ứng lại mạnh mẽ hơn và không bao giờ chịu thua!

phan-tich-love-death-robots-mason-rat-tap-33
Mason’s Rat là tập phim đáng suy ngẫm về sự đồng cảm.

Loài chuột đã chung sống trong cùng một môi trường với con người kể từ buổi đầu của nhân loại, chúng ta chưa bao giờ có đủ khả năng để tiêu diệt được chúng. Thậm chí trong tập phim này, vì lý do sinh tồn mà chúng đã tiến hóa thành một loài có ý thức, có tâm tư tình cảm, hoàn toàn tương đương với nền văn minh của con người ở buổi sơ khai. Chúng cũng muốn sống, cũng muốn yêu thương và bảo bọc gia đình mình, có khác gì con người không?

Vậy ở tình huống đó, liệu chúng ta có đủ tư cách, hoặc sẵn sàng vượt qua ranh giới đạo đức, để diệt chủng một loài có ý thức như chính mình? Việc nhân hóa lũ chuột trong tập phim là rất đắt giá! Nó có chủ đích là không chỉ lên án hành vi tàn hại của con người đối với động vật, mà còn phê phán chiến tranh giữa người với người, giữa cường quốc quân sự với quốc gia kém phát triển và lạc hậu hơn. Thông điệp của tập phim mạnh mẽ và mang tính thời sự, nhất là ngay trong thời điểm xung đột quân sự leo thang ở nhiều nơi trên thế giới!

neal-asher

Đây là tác giả Neal Asher, tiểu thuyết của ông thường có bối cảnh tương lai, mang hơi hướm Cyberpunk đặc trưng với những pha hành động nhịp độ nhanh và những cuộc chạm trán bạo lực. Tuy nhiên, các nhân vật chính trong truyện của Neal Asher thường hành động để giữ gìn trật tự xã hội hoặc cải thiện xã hội của họ (thay vì phá vỡ hoặc trả thù xã hội mà ở đó họ bị ghẻ lạnh, các bạn có thể thấy rõ điều này thông qua ông lão Mason và lũ chuột thông minh). Nói chung Neal Asher là tác giả viết những câu chuyện đẫm máu, nhưng để hướng về những điều tốt đẹp.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!