10 phiên bản xấu xa nhất của Superman trên phim và truyện tranh

Với tư cách là siêu anh hùng đại diện cho cái thiện và niềm hy vọng, Superman có rất nhiều phiên bản đen tối được các tác giả truyện tranh, game và nhà biên kịch điện ảnh sáng tạo trong nhiều năm qua. Sau đây là danh sách 10 nhân vật xấu xa nhất trong hình hài Superman, một trong số đó mang tính biểu tượng và trở nên được yêu thích không thua gì nguyên mẫu, ví dụ như Ultraman hoặc Homelander.

Superboy-Prime

Superman vs Superboy Prime

Phiên bản Superman của Earth-Prime được gọi là Superboy-Prime (hoặc đơn giản là Prime). Cậu ta vốn là một anh hùng đúng nghĩa, tuy nhiên sau nỗ lực đánh bại Anti-Monitor trong trận chiến ở quy mô đa vũ trụ (truyện Crisis on Infinite Earths), một chấn động tâm lý khiến Superboy-Prime trở nên giận dữ và bất mãn. Cậu ta “đấm vỡ” bức tường thứ tư và thiết kế cho mình bộ giáp phản vật chất dựa trên sức mạnh của Anti-Monitor. Từ đây, Clark Kent của Earth-Prime trở thành một trong những kẻ phản diện đáng gờm nhất lịch sử truyện tranh DC.

Hank Henshaw

Phiên bản xấu xa, nửa người nửa máy của Superman, còn được biết đến với cái tên “The Cyborg” hoặc “Cyborg Superman”. Dường như được truyền cảm hứng dựa trên tạo hình của Kẻ Hủy Diệt, Hank Henshaw mang vẻ ngoài độc ác không lẫn đi đâu được. Lợi dụng cuộc chiến lưỡng bại câu thương của Superman và Doomsday, Hank Henshaw tiêm nhiễm ý thức và sự bạo tàn của hắn vào trong các hệ thống máy móc, rồi chế tạo cho riêng mình một cơ thể Cyborg bất diệt dựa trên DNA của “Người đàn ông thép”. Trong nỗ lực thống trị thế giới, Henshaw đã phá hủy thành phố Coast City, quê nhà của Hal Jordan (Green Lantern) trước khi bị Superman đánh bại.

Injustice Superman

Injustice là nhượng quyền thương mại trò chơi điện tử và nó giới thiệu một Superman xấu khá ấn tượng. Chuyện bắt đầu khi Joker dùng khí ga độc khiến Superman điên loạn và giết chết Lois Lane. Mặc dù hắn bị Superman kết liễu ngay sau đó nhưng Superman cũng đã mất đi lý tưởng ban đầu và muốn kiểm soát thế giới dưới một chế độ độc tài. Hắn ta đối đầu với Batman, giết Shazam và Martian Manhunter. Cuối cùng, Injustice Superman bị một Superman ở vũ trụ khác đánh bại và giam vào cái kén có ánh sáng mặt trời đỏ.

Superdoom

Superdoom ra đời ở Earth-45 dưới dạng một ý tưởng được hiện thực hóa (tulpa) trong thí nghiệm của tập đoàn Overcorp, thí nghiệm đi sai hướng và tạo ra một con quái vật là sự dung hợp giữa Superman và Doomsday. Con quái này sau đó đã gây ra thảm họa ở cấp độ đa vũ trụ cho đến khi Calvin Ellis (một Superman da màu được truyền cảm hứng từ hình tượng Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama) kết hợp với Lex Luthor để giam nó lại.

Brandon Breyer

Brandon Breyer là phiên bản xấu xa của Superman trong phim Brightburn 2019. Cậu ta được tìm thấy trong một phi thuyền hạ cánh tại thị trấn Brightburn, Kansas. Brandon được Tori và Kyle Breyer mang về nuôi dưỡng. Cặp vợ chồng này mong muốn có một đứa trẻ, nhưng không thể tự thụ thai, vì vậy họ đã rất vui mừng khi được “trời ban” cho đứa trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi bắt đầu dậy thì, Brandon phát triển sức mạnh siêu phàm và nhanh chóng biến thành một kẻ sát nhân loạn thần, cậu bắt đầu khủng bố chính những người bạn bè, xóm giềng thân thuộc từng bảo bọc mình trước sự thất vọng của mẹ nuôi.

Ultraman

Siêu nhân của vũ trụ Earth-3 tên là Kal-Il, một kẻ “xấu xa từ trong trứng”. Khi đến Trái Đất, Kal-Il bắt vợ chồng Johnny và Martha Kent phải nuôi hắn đến năm 17 tuổi, sau đó hắn giết chết họ rồi đốt cháy cả trang trại ở Kansas. Lớn lên, Kal-Il tự xưng là Ultraman, hắn sát hại Tổng thống Mỹ của Earth-3 rồi thành lập tổ chức tội phạm Crime Syndicate. Vì là phiên bản đảo ngược của Superman, Ultraman mạnh lên nhờ đá Kryptonite và suy yếu khi gặp ánh sáng mặt trời. Cuối cùng Ultraman bị Lex Luthor đánh bại trong nhục nhã rồi giao cho Justice League giam cầm.

Bizarro

Được xem là phiên bản đối nghịch đầu tiên của Superman, Bizarro xuất hiện lần đầu vào năm 1958. Anh ta không phải lúc nào cũng được cho là xấu xa, mà là “bản sao không hoàn hảo” của Superman, Bizarro thường bị coi là mất trí hoặc đơn giản là ngu ngốc. Tư duy logic và hiểu biết của Bizarro về thế giới bị đảo ngược, các giá trị đạo đức của anh ta cũng vậy. Đôi khi, Bizarro ra sức giải cứu những người yếu thế một cách bất lực rồi vô tình gây nguy hiểm hoặc kết liễu mạng sống của họ khi cố gắng mô phỏng/ganh đua với Superman. Vì khá ngu ngốc, Bizarro cũng dễ dàng bị thao túng bởi những kẻ xấu khác.

Lord Superman

Trong tập truyện có tên A Better World, Lex Luthor giết The Flash và châm chọc Clark Kent. Kết quả là Luthor bị nướng chín bởi tia nhiệt từ mắt của Superman. Sau đó Superman và các đồng đội tự xưng là các Justice Lord và cho mình quyền làm bất kỳ thứ gì họ muốn, kể cả xâm chiếm các thế giới và chiều không khác. Gã Lord Superman biến chất này đơn giản là muốn cai trị tất cả.

Lex Luthor

Lex Luthor là đại diện cho trí tuệ thông minh của nhân loại so với sức mạnh cơ bắp của siêu nhân. Là một người bình thường, nhưng Lex Luthor có thể dựa vào khoa học và công nghệ để đạt được sức mạnh siêu phàm như Clark Kent. Trên một phương diện nào đó, Lex Luthor theo đuổi và mô phỏng hình tượng, sức mạnh của Superman, cho thấy một sự đam mê hoàn thiện chính mình của loài người và vươn đến gần với đấng toàn năng. Sau khi Doomsday giết Superman trong truyện Rebirth của DC, Lex Luthor đã nắm bắt cơ hội để mặc một bộ áo giáp có khắc chữ ‘S’phát sáng trên ngực và tự xưng là siêu nhân mới. Anh ta thậm chí còn tham gia Justice League trong một thời gian ngắn.

Homelander

Trong phim truyền hình The Boys của Prime Video (dựa trên comic cùng tên của DC), Homelander được mô tả như là siêu anh hùng được truyền cảm hứng từ sự kết hợp của Superman và Captain America – kẻ yêu nước với khuôn mặt của một ngôi sao điện ảnh và sức mạnh của một vị thần, Homelander được coi là siêu anh hùng vĩ đại nhất còn sống và là thủ lĩnh của nhóm The Seven. Anh ta không chỉ biết bay, mà còn có siêu sức mạnh, siêu thính giác, ánh nhìn xuyên thấu mọi thứ cùng tia nhiệt trứ danh của Superman.

Bên ngoài, Homelander thật niềm nở, khiêm tốn và chân thành, một hướng đạo sinh mẫn cán, một báu vật của nước Mỹ, một người yêu nước thương nòi và có lòng kính sợ Chúa. Thế nhưng, thực sự thì Homelander là kẻ ái kỷ, tâm thần, hoàn toàn không có sự đồng cảm, cực kỳ tàn bạo, hung hãn, thèm khát danh vọng và luôn sẵn sàng giết chóc vì điều đó. Anh ta rất thông minh khi lập ra một kế hoạch tỉ mỉ để thu hút/ép buộc các siêu anh hùng khác phục vụ dưới trướng, cũng như dễ dàng khiến công chúng phải ủng hộ mình. Cái duy nhất mà Homelander thiếu, chính là lòng nhân từ.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!