Love, Death & Robots: Tập 11 – Helping Hand

Helping Hand được truyền cảm hứng từ Gravity (2013)?

Helping Hand mang đến cho người xem cảm giác giống như tập phim hoạt hình này được truyền cảm hứng hoặc được làm ra để tri ân bộ phim khoa học viễn tưởng ly kỳ Gravity năm 2013 của đạo diễn Alfonso Cuarón. Người xem dễ nhìn ra hình ảnh quen thuộc, một nhân vật nữ đơn độc trong không gian rộng lớn, cũng như mọi thứ khác từ kỹ xảo điện ảnh đến những cảnh quay trống trải dài đằng sau người phi hành gia cô đơn đều tương tự như trong phim Gravity.

(Ảnh minh họa: Helping Hand)

Cũng chính vì thế mà nhiều người cho rằng bộ phim được lấy ý tưởng trực tiếp từ Gravity, thế nhưng không, Helping Hand được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nữ tác giả Claudine Griggs, được xuất bản trên tạp chí Lightspeed Magazine và tác phẩm đã đạt giải Truyện khoa học viễn tưởng chủ đề Quân đội & Phiêu lưu hay nhất năm 2015 do nhà xuất bản Baen Books bình chọn.

(Ảnh minh họa: Helping Hand)

Nhân vật chính của phim – Alexandria Stephens là một phi hành gia làm việc trên trạm không gian, cô nhận nhiệm vụ đi sửa một cái vệ tinh bị hỏng nhưng vô tình bị văng khỏi tàu sau một vụ tai nạn. Khi dần “trôi” ra xa khỏi con tàu, giữa không gian phi trọng lực, nồng độ oxy trong bộ đồ phi hành gia (EVA suit) của cô ngày càng xuống thấp.

Người đồng đội tên Bill cố gắng trấn an cô qua hệ thống liên lạc nội bộ rằng đội cứu viện đang đến. Thế nhưng, Alexandria nhận ra rằng không có đủ thời gian và cô sẽ chết trước khi được nhận được sự hỗ trợ. Lúc này Alexandria bị áp lực đè nặng, cô tự hỏi sẽ phải làm gì để vượt qua nghịch cảnh? Đáp án duy nhất có thể là: bản năng sinh tồn.

Trước cái chết không thể tránh khỏi, Alexandria nảy ra ý tưởng để có thể tự cứu lấy mình. Tháo rời ống tay của bộ đồ phi hành gia, cô ném nó vào không gian theo chiều ngược lại với hướng mình đang trôi dạt, hy vọng tạo ra đủ phản lực để đẩy cô ngược trở về phía tàu con thoi.

Nhưng điều này đồng nghĩa với việc cô phải hy sinh một bàn tay, nó sẽ bị đông cứng do nhiệt độ ngoài không gian quá thấp. Mặc dù cách này thực sự hiệu quả, nhưng vẫn không đủ để mang cô trở về quỹ đạo ban đầu, Alexandria nhận ra mình đang tiếp tục rơi vào khoảng không vô tận.

Love-Death-Robots-HELPING-HAND
(Ảnh minh họa: Helping Hand)

Tuyệt vọng đến tột cùng, nhưng Alexandria lại quyết tâm sẽ chết vào một ngày khác, “Not today!” – thậm chí bạn có thể cảm nhận được nghị lực của nhân vật ngay trong khoảnh khắc này, cô ấy nhìn chằm chằm vào cánh tay đã lạnh cóng của mình và rất dứt khoát khi “bẻ gãy” nó.

Ném cánh tay ra xa, lợi dụng phản lực cố gắng quay trở lại con tàu. Lần này thì Alexandria thành công, mất tay, nhưng giữ được mạng sống. Tập phim sau đó khép lại với một cảnh quay cuối cùng khi nữ phi hành gia đang bay về phía hoàng hôn với sự tỉnh táo và một quyết tâm cao độ.

Love-Death-Robots-HELPING-HAND-ending
(Ảnh minh họa: Helping Hand)

Về mặt hình ảnh, tập phim Helping Hand thực sự tuyệt vời. Những tông màu lạnh, nhạt nhòa và cả những vệt sáng mỏng tinh tế nhờ công nghệ CGI thượng thừa rất phù hợp để thể hiện nét mặt của nữ phi hành gia theo một cách chân thực đến hoàn hảo.

Lối kể chuyện trực tiếp, nhanh gọn cũng khẳng định chủ đề của tập phim – đôi khi bạn cần quyết đoán và chấp nhận hy sinh để bảo toàn bản thân cho những mục đích lớn lao hơn. Phim được dựng bởi Axis Studio, một đơn vị có kinh nghiệm làm CGI và hiệu ứng hình ảnh. Mời các bạn đọc tiếp Tập 12 – Fish Night.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!