Love, Death & Robots: Tập 6 – When The Yogurt Took Over

Tập 6: When The Yogurt Took Over

When The Yogurt Took Over là câu chuyện nhẹ nhàng và thú vị nhưng chứa đựng thông điệp ý nghĩa khiến bạn phải suy ngẫm. Phim bắt đầu với việc loài người vô tình tạo ra “siêu sữa chua” – một thực thể đơn bào biết tư duy độc lập và phát triển ngày càng thông minh.

Theo thời gian, siêu sữa chua tiến hóa và có trí tuệ vượt trội so với nhân loại, nó hầu như có thể đưa ra giải pháp giúp con người giải quyết mọi vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội… Nó am hiểu toán học, vật lý học, triết học và bất cứ thứ gì mà một nền văn minh cần để phát triển.

Love-Death-Robots-WHEN-THE-YOGURT-TOOK-OVER
When The Yogurt Took Over (Ảnh: Netflix)

Ban đầu, con người đã không hoàn toàn nghe theo siêu sữa chua, thế giới vẫn biến động và hỗn loạn, chỉ riêng Ohio, nơi làm theo những chính sách do siêu sữa chua đưa ra thì lại trở nên ngày càng phồn thịnh. Đến một thời điểm, các nhà lãnh đạo loài người buộc phải nhường lại vị trí đứng đầu cho siêu sữa chua để nó dẫn dắt nhân loại, tạo ra một thế giới bình đẳng bác ái dành cho tất cả mọi người.

Khi cảm thấy mọi thứ đã ổn, siêu sữa chua nhân bản thành nhiều cá thể và rời bỏ Trái Đất, nó đi đến những hành tinh khác xa xôi trong vũ trụ. Tưởng chừng như thiếu vắng sự dẫn dắt của siêu sữa chua, loài người sẽ lại lâm vào tình trạng hỗn loạn và có thể dẫn đến diệt vong. Thế nhưng không, thực ra những gì mà sữa chua làm được không phải là cái gì đó mới, nó chỉ dựa trên các giá trị xã hội tốt đẹp vốn đã tồn tại để định hướng cho con người.

Love-Death-Robots-WHEN-THE-YOGURT-TOOK-OVER-recap
When The Yogurt Took Over (Ảnh: Netflix)

Bản thân nhân loại vốn đã có thể tự mình tạo ra một thế giới tốt đẹp nhưng chính sự phù phiếm của họ đã ngăn chặn điều đó. Số đông con người chỉ đồng ý làm theo lẽ phải mà không đặt câu hỏi khi trật tự xã hội được áp đặt bởi một thực thể mà họ cho là siêu phàm hơn, ví dụ như siêu sữa chua mà thôi. Khi thiếu vắng nó, chúng ta lại “ngựa quen đường cũ”, tự chuyển biến và sa ngã, đi vào vết xe đổ do chính mình tạo ra.

Trong tập phim When The Yogurt Took Over, siêu sữa chua dần được xem như thần thánh. Thế nhưng, chính con người đã tạo ra siêu sữa chua cơ mà? Vậy chẳng có lý do gì để họ không thể làm được điều đó lần nữa, bằng cách này hay cách khác. Kết phim, có một tia sáng mở ra cho loài người khi bây giờ họ đã có một ví dụ cụ thể để soi rọi chính mình, có thể nhân loại sẽ chẳng thể bị hủy diệt và những kẻ mê muội rồi sẽ thức tỉnh.

Love-Death-Robots-WHEN-THE-YOGURT-TOOK-OVER-ending
When The Yogurt Took Over (Ảnh: Netflix)

Còn siêu sữa chua, nó sẽ mang nền văn minh của loài người đi ban phát khắp nơi và khiến vũ trụ này cùng trở nên tốt đẹp như Trái Đất. Vậy thì, chúng ta vốn tự biết định nghĩa những điều hay lẽ phải, nhưng lại không thực sự làm toàn tâm toàn ý làm theo những giá trị đó mà lại tạo ra một vị thần, một đấng toàn năng để viện cớ, rồi thông qua niềm tin vào đấng toàn năng ấy để vẽ nên những chuẩn mực cho đời sống.

Trong tập phim When The Yogurt Took Over, đấng toàn năng đó không phải Phật, hay Chúa, mà chính là siêu sữa chua – một biểu tượng đầy tính châm biếm mà tác giả đã tạo ra. When The Yogurt Took Over là một trong những truyện ngắn rất trí tuệ nữa của nhà văn John Scalzi đã được chuyển thể thành công, thực ra nguyên tác mang một số tầng nghĩa sâu sắc hơn về chính trị, nhưng nó khá khô khan nên chúng ta sẽ phân tích nó trong một dịp khác. Mời các bạn đọc tiếp Tập 7 – Beyond the Aquila Rift.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!