Love, Death & Robots: Tập 12 – Fish Night

Fish Night – Tập phim về chủ nghĩa khoái lạc

Tập phim Fish Night (Đêm Của Loài Cá) được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn người Mỹ Joe Lansdale, nó được đánh giá cao trên phương diện mỹ học cũng như yếu tố kỳ ảo. Nội dung phim bắt đầu với hai người đàn ông, một già một trẻ, có vẻ như họ là người bán hàng của một công ty nào đó. Xe bị hỏng, cả hai mắc kẹt trên một con đường vắng vẻ ở giữa sa mạc đầy gió cát.

Love-Death-Robots-FISH-NIGHT-recap

Họ quyết định đợi đến bình minh trước khi đi bộ trở lại thị trấn gần nhất. Khi ánh mặt trời lịm dần, hai người đàn ông thức dậy sau giấc ngủ mệt nhoài chỉ để phát hiện thế giới xung quanh đã chuyển biến một cách kỳ lạ. Cả hai thấy những con cá phát ra ánh sáng huyền ảo như đèn neon đủ màu sắc đang lượn lờ bên cạnh xe của họ. Kế đến, mặt đất bắt đầu phát sáng và xuất hiện những hoa văn trông giống như đang ở dưới đáy biển vậy.

Love-Death-Robots-FISH-NIGHT-explained

Người đàn ông lớn tuổi hơn nói rằng hàng triệu năm trước, sa mạc nơi họ đang đứng từng là một đại dương tươi đẹp. Ông ta tự hỏi rằng nếu linh hồn của con người cũng lưu lại nơi họ từng sống trước khi chết, liệu các loài vật cũng thế? Vẻ đẹp của thế giới linh hồn hiển hiện trước mặt hai người, gần như mê hoặc họ vì nó quá lộng lẫy và đầy cám dỗ. Trái ngược với sự cẩn trọng của người đàn ông lớn tuổi, chàng trai “trẻ tuổi chưa trải sự đời” tỏ ra cực kỳ thích thú trước những gì đang diễn ra trước mắt mình.

Anh ta chạy theo bầy cá, để chúng bơi xuyên qua người và cảm nhận được linh hồn mình đang dần như hòa làm một với thế giới huyền ảo xung quanh. Trút bỏ hết quần áo, người thanh niên trôi lửng lờ theo những con cá đầy màu sắc bất kể người đồng hành lớn tuổi đang khản giọng cảnh báo cậu vì ông ta lo sợ điều không lành sẽ xảy đến. Tất cả có vẻ ổn cho đến khi một con cá mập đỏ có vẻ ngoài đầy đe dọa xuất hiện, nó bơi rất nhanh về phía người thanh niên. Đó là dunkleoteus – một loài cá mập khổng lồ thời tiền sử.

Con cá mập xé xác thanh niên nọ, những giọt máu lơ lửng trong không trung hòa vào ánh trăng khiến nó có màu đỏ như máu trước khi những hình ảnh kỳ ảo biến mất. Mọi thứ diễn ra chỉ trong khoảnh khắc, để lại người đàn ông đầu hai thứ tóc đứng lặng người trong màn đêm chết chóc. Mặc dù bản thân câu chuyện để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, nhưng nó thực sự là một chuyến du hành theo chủ nghĩa khoái lạc (hedonistic) vào một thế giới khác.

Love-Death-Robots-FISH-NIGHT-art

Fish Night chắc chắn là một tập phim mang lại sự thay đổi nhịp độ cần có sau cái căng thẳng mà người xem đã chứng kiến trong tập trước Helping Hand. Tập phim sử dụng phong cách nghệ thuật rất giống với các game của hãng Telltale, kết hợp giữa hình vẽ tay với CGI để tạo ra một kết quả thực sự thú vị. Ở đây cũng có một số cảnh quay tua nhanh thời gian (time-lapse) khá hiệu quả với một vài phân đoạn dẫn dắt nhỏ được sử dụng để cho thấy sự khác biệt về tính cách giữa hai nhân vật.

Love-Death-Robots-FISH-NIGHT-ending

Về mặt chủ đề, không có nhiều cơ sở để diễn giải một cách phức tạp hơn, chúng ta chỉ có thể đưa ra kết luận rằng tập phim nói về sự khôn ngoan và kiềm chế khi đứng trước một cám dỗ nào đó. Khi trút bỏ quần áo và “bơi” về phía bầy cá, người thanh niên đã bước qua ranh giới giữa thực và ảo. Ở đây, phục trang là những thứ níu kéo chàng trai với thế giới thực, khi lần lượt cởi bỏ chúng, anh ta đã hoàn toàn trở thành một phần thế giới linh hồn, trở thành mồi ngon cho hồn ma của con cá mập.

Mặc dù bản thân câu chuyện không có gì ghê gớm, nhưng tập phim mang lại một trải nghiệm thị giác tuyệt vời khiến nó trở nên đáng xem. Trong mùa 2 của Love, Death & Robots cũng có một tập phim tương tự về chủ nghĩa khoái lạc, đó là Tập 23 – The Tall Grass. Việc thỏa mãn sự tò mò mà không lường trước hậu quả được xem là biểu hiện của chủ nghĩa khoái lạc, nó thể hiện rõ qua việc chàng trai vì quá hưng phấn mà phớt lờ lời khuyên của bậc tiền bối. Mời các bạn đọc tiếp tập 13 – Lucky 13.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!