Love, Death + Robots: Tập 23 – The Tall Grass

The Tall Grass – Tập phim tri ân H.P. Lovecraft

Tập phim thứ 23 của Love, Death & Robots với tựa đề The Tall Grass được giới thiệu trong mùa 2, nó mang đến cho khán giả một câu chuyện kinh dị mang đậm phong cách của H. P. Lovecraft. Lời thoại của các nhân vật trong phim đã cung cấp chút ít thông tin về những sinh vật bí ẩn cũng như nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, đã không có câu trả lời hợp lý nào giải thích được cụ thể chuyện gì đang thực sự xảy ra ở đây, hay các nhân vật trong phim đang phải đối mặt với hiểm họa gì, tất cả vẫn chỉ là phỏng đoán.

the-tall-grass-love-death-and-robots
Ảnh: Axis Studio

Trải nghiệm kinh hoàng trên chuyến tàu đêm

The Tall Grass xoay quanh trải nghiệm kinh hoàng của Lairo – một du khách mệt mỏi khi đi trên đoàn tàu cũ kỹ nọ (ngoại hình của nhân vật này cũng được thiết kế dựa trên tác giả H. P. Lovecraft). Lúc tàu gặp sự cố và phải dừng lại đột xuất ở một nơi vô định, anh ta bước ra ngoài để hút một điếu thuốc. Đường ray tàu hỏa đi xuyên qua một vùng cỏ cao kéo dài đến tận chân trời, người du khách bị thu hút bởi những ánh sáng mờ ảo lấp ló sau bụi cỏ, trông chúng nhợt nhạt nhưng dường như có sức mời gọi đến kỳ lạ.

the-tall-grass-love-death-and-robots-recap

Bất kể được bác nhân viên tàu cảnh báo rằng không nên đi lung tung, Lairo vẫn không thể cưỡng lại sự tò mò, anh ta đi sâu vào đám cỏ và hoảng sợ khi nhìn khám phá ra nguồn sáng là những sinh vật ma quỷ, vặn xoắn, trông như lũ zombie không có mắt mũi với hàm răng nhọn hoắt đang vây kín mình. Ngay trước khi chúng có thể cắm những chiếc răng tua tủa vào người Lairo, bác nhân viên tàu hỏa đã cứu mạng anh ta, xua đuổi các sinh vật bằng một ngọn đuốc.

Khi cả hai trở về tàu an toàn, bác nhân viên tiết lộ rằng đây không phải là làn đầu tiên ông chạm trán với những con quái vật kỳ lạ, và ông biết chúng ghét lửa. Đồng thời, ông khẳng định rằng địa điểm này thực sự không bình thường, bởi con tàu luôn chết máy khi đi qua đây. Lairo lúc này vẫn thất thần ngồi trên đoàn tàu đang lăn bánh và nhìn về phía xa, chứng kiến nhiều hơn nữa những đốm sáng nhạt nhòa xuất hiện ngày càng nhiều.

Bối cảnh thực sự của tập phim này là gì?

The Tall Grass có thể khiến bạn liên tưởng đến phim kinh dị In The Tall Grass dựa trên tiểu thuyết của Stephen King, nhưng không, nó được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Joe Lansdale – tác giả người Mỹ chuyên viết truyện tội phạm, kinh dị. Nguyên tác của Lansdale lấy mốc thời gian vào năm 1901 và được kể bởi ngôi thứ nhất của chính người du khách may mắn nọ, lúc đó ông ta đang trên đường đến New York để thăm người bạn gái.

Tập phim của Love, Death & Robots mùa 2 cũng chuyển tải được một số ý của tác phẩm, rằng vùng đồng cỏ mênh mông này là nơi giao nhau của hai chiều không gian, những sinh vật kỳ dị từ một thế giới nào đó đang tràn qua thế giới của chúng ta. Bất kể thế lực siêu nhiên đó là gì, thì nó cũng đang dần lan ra mà khởi điểm là khu đồng cỏ. Hoặc theo như bác nhân viên tàu hỏa nói, lũ sinh vật có thể từng là con người đi lạc, họ bị nuốt chửng bởi năng lượng đen tối và trở thành thực thể ma quỷ.

The Tall Grass có ý nghĩa ẩn dụ nào không?

Bởi mô típ của nguyên tác là truyện ngắn kinh dị chủ yếu gợi nên một hiện tượng ngẫu nhiên về “sự đan xen giữa yếu tố siêu nhiên và thực tại”, nên tác giả không cung cấp thêm dữ kiện nào cụ thể và nó chỉ dừng lại ở đó như một truyền thuyết đô thị mà thôi. The Tall Grass không hơn gì một tập phim ngắn thể loại “cosmic horror” nhằm tri ân tiểu thuyết gia kinh dị H. P. Lovecraft.

HP-Lovecraft-the-tall-grass
Tạo hình nhân vật dựa trên nhà văn Lovecraft

Còn riêng về cách khai thác mà nhà biên kịch Philip Gelatt đã hướng đến trong tập phim này thì nó tương tự như trong tập Fish Night của mùa 1, chủ đề xuyên suốt của nó là “chủ nghĩa khoái lạc” (hedonism) và cách mà những người có hành vi theo chủ nghĩa khoái lạc (hedonistic behavior) có thể tự làm hại mình.

Giống như tập Fish Night, The Tall Grass cũng bắt đầu một bối cảnh không rõ ràng với hai nhân vật, một già một trẻ cùng gặp hiện tượng siêu nhiên, người có kinh nghiệm hơn đưa ra lời khuyên và người kia tự chuốc lấy tai họa vì đã không nghe lời khuyên đó. Việc thỏa mãn sự tò mò mà không lường trước hậu quả được xem là biểu hiện của chủ nghĩa khoái lạc. Trong trường hợp này, nếu có khác chăng là tập phim đã kết thúc có hậu, trong khi Fish Night kết thúc với cái chết của chàng thanh niên tò mò.

Note: Đây là tập phim đầu tiên của cả series không có tình yêu, cái chết hay người máy giống như tiền đề của loạt phim, nó dường như hoàn toàn được dùng để tri ân cho H. P. Lovecraft và thể loại Cosmic Horror. Một số ý kiến cho rằng nó rip off tựa phim In the Tall Grass – bộ phim chính kịch kinh dị siêu nhiên của Canada năm 2019 do Vincenzo Natali viết kịch bản và đạo diễn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2012 của Stephen King và Joe Hill.

Bản thân Stephen King cũng là fan lớn của Lovecraft nên thay vì cho rằng là rip off, mình cảm thấy đây vẫn là một sự tri ân thì đúng hơn.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!