Castlevania: Dracula là ai? Một tên ác quỷ hay một kẻ si tình?

Bá tước Dracula Vlad Ţepeş tên thật là Mathias Cronqvist, là nhân vật phản diện của loạt game Castlevania và cũng thường là trùm cuối của hầu hết các phiên bản trò chơi. Nhân vật này được truyền cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên ra mắt năm 1897 của Bram Stoker cũng như nhân vật lịch sử Vlad III Drăculea xứ Wallachia. Trong franchise Castlevania, bao gồm loạt phim của Netflix, Dracula chính xác là một chúa quỷ tàn nhẫn và cũng là một kẻ si tình.

Dracula cũng từng là một con người

Trong Castlevania, Bá tước Dracula vốn là một chàng trai hào hiệp tên là Mathias Cronqvist, vào khoảng cuối thế kỷ 11, anh ta đồng hành cùng những hiệp sĩ dòng đền của Nam tước Leon Belmont, một hiệp sĩ thiện chiến – chủ của gia tộc Belmont và là ông tổ của dòng họ thợ săn ma cà rồng nổi danh sau này. Không có nhiều thông tin về thân thế Mathias, chỉ biết rằng gia đình anh ta có những thành tựu huy hoàng ở các lĩnh vực như giả kim thuật và nghệ thuật.

Mathias Cronqvist cũng là một bậc thầy về chiến thuật, vì thế mà anh ta trở thành cố vấn cho người bạn của mình là Leon Belmont, họ cùng nhau chiến đấu và dẫn dắt những cuộc viễn chinh dưới danh nghĩa Chúa Trời. Mathias yêu và kết hôn với Elisabetha – một người phụ nữ xinh đẹp. Thế nhưng, cuộc hôn nhân của họ hạnh phúc không được bao lâu, trong một lần Mathias đi viễn chinh ở phương Đông xa xôi, Elisabetha ngã bệnh và qua đời.

Mathias biến thành Dracula được tái hiện trong phần game Lament of Innocence.

Khi trở về và biết tin vợ mình đã mất, Mathias tuyệt vọng sâu sắc đến mức anh nằm liệt giường, khiến Leon vô cùng lo lắng vì Mathias chính là khối óc của đạo quân. Trong thời gian đó, Mathias nổi giận với Đức Chúa Trời vì đã để cho Elisabetha chết sớm như vậy trong khi anh ta đi xa, liều mạng và chiến đấu nhân danh Chúa. Mathias cho rằng thật bất công khi Chúa lấy đi những gì quan trọng nhất đối với anh, và bởi vì Elisabetha vô tội và không đáng phải chết.

Thề sẽ trả thù Chúa, Mathias dùng hết nguồn lực của mình để lên một kế hoạch vĩ đại, nhằm biến bản thân trở thành một ma cà rồng mạnh nhất, với mục đích có thể sống bất tử để thách thức và phỉ báng Chúa đời đời. Bằng một cách nào đó không rõ, Mathias chiếm hữu được Crimson Stone – viên đá đỏ thẫm là một trong những bảo vật của ma cà rồng. Với nó, Mathias có được sự phụng sự của Thần Chết (Death) và sức mạnh siêu nhiên khó lường.

Ma cà rồng Walter Bernhard và lời nguyền của tộc Belmont

Sau khi có được Crimson Stone, Mathias liên hệ với Walter Bernhard – một ma cà rồng cổ đại sở hữu Ebony Stone – viên đá đen cũng là bảo vật của loài quỷ hút máu, nó giúp Walter có sức mạnh siêu việt và bao phủ bóng tối vĩnh hằng lên khu rừng nơi hắn ta trú ngụ. Walter thèm khát viên đá Crimson Stone nên mất cảnh giác trước Mathias, viên đá đỏ thẫm vốn là bảo vật đã thất lạc từ lâu nhưng hắn không rõ vì sao lại rơi vào tay kẻ khác.

Lại nói về Walter, hắn vì quá mạnh mẽ và bất tử nên sinh ra buồn chán, thường hay làm trò tiêu khiển bằng cách bắt cóc người thân của những chiến binh thiện nghệ như vợ, con… để họ tuy đuổi hắn, xem như một trò chơi nguy hiểm để tìm vui. Biết được điều này, Mathias gợi ý cho Walter bắt cóc vợ của Leon Belmont là Sara Trantoul, bởi Belmont là một tay kiếm lão luyện. Walter hí hửng làm theo mà không ngờ rằng mình đã bị Mathias lừa một vố.

Mathias gặp gỡ Walter Bernhard (Ảnh minh họa: Jessica Whitmore)

Trở lại gặp Leon, Mathias tố cáo rằng Walter đã bắt cóc vợ của người hiệp sĩ, Leon giận dữ xuất binh đi tiêu diệt con ma cà rồng trong khu rừng tối. Khi họ đối mặt với nhau, Walter biến đổi Sara thành ma cà rồng trước khi trao trả cho Leon, nhằm mục đích khiến cho cả hai đau khổ, đúng theo cách mà hắn đã từng làm với những nạn nhân trước. Tuy nhiên, hành vi này là sai lầm lớn nhất của Walter, và hắn trả giá bằng mạng sống không lâu sau đó.

Walter không ngờ được rằng Sara quá dũng cảm, cô hy sinh và dùng linh hồn mình hòa làm một với ngọn roi của Leon, biến nó thành Vampire Killer – thứ vũ khí có thể hủy diệt những ma cà rồng mạnh nhất. Leon cầm ngọn roi có linh hồn vợ, giết chết Walter và hủy diệt Ebony Stone. Gã ma cà rồng bây giờ mới nhận ra hắn đã bị Mathias lừa, bởi ngay sau đó, Tử Thần xuất hiện và tước đoạt linh hồn hắn để trao cho Mathias.

Hiệp sĩ Leon Belmont cầm cây roi chứa linh hồn của vợ mình, thề sẽ tiêu diệt Dracula.

Dùng Crimson Stone để thu lấy linh hồn của Walter, Mathias biến đổi thành ma cà rồng hùng mạnh nhất. Đối mặt với Mathias, Leon chất vấn người bạn của mình rằng vì sao anh ta lại làm điều ngu xuẩn như vậy. Mathias thú nhận mọi nguyên nhân phía sau hành vi lừa đảo đã khiến Sara mất mạng, và thề sẽ nguyền rủa Chúa Trời đến muôn đời. Mathias đề nghị Leon hãy trở thành ma cà rồng như mình, nhưng chàng hiệp sĩ từ chối.

Cả hai người đều đau khổ vì mất vợ, tuy nhiên Leon cảm thấy sống bất tử mà không có người mình yêu thì thật là vô nghĩa, hơn nữa, linh hồn than khóc của Sara trong ngọn roi Vampire Killer khiến Leon nguyền rằng anh ta và cả những con cháu sau này của nhà Belmont sẽ săn lùng và tiêu diệt ma cà rồng đến muôn đời. Đây là cố sự mở đầu cho toàn bộ những xung đột về sau của dòng game Castlevania cũng như loạt phim do Netflix sản xuất.

Dracula – ông hoàng bóng đêm khóc thương hai đời vợ

Vào một thời điểm trong suốt thời gian làm Chúa Tể Bóng Đêm của mình, Mathias Cronqvist, đã dùng phép thuật bắt nguồn từ Hỗn Mang (Chaos) tạo nên một tòa lâu đài, tên của nó chính là Castlevania. Tại đây, ông ta thu thập các tín đồ tôn thờ mình, dạy họ ma thuật đen và cho phép học thực hành các nghi thức ma quỷ ngay trong tòa lâu đài của mình. Tuy nhiên việc này cũng là nguyên cớ để khiến Mathias gặp người phụ nữ tên Lisa.

dracula-mat-ca-hai-nguoi-vo
Mathias/Dracula đã mất cả hai người vợ trong hai lần hôn nhân.

Lisa là một cô gái xinh đẹp, vô tư và khát khao kiến thức. Cô nhắc nhớ rất nhiều về Elisabetha, đó là lý do chủ yếu khiến Mathias phải lòng cô. Lisa yêu Mathias rất tha thiết bất chấp quan điểm của ông ta về cuộc sống và cuối cùng họ có với nhau một người con trai tên là Adrian Fahrenheit Ţepeş, người sau này được gọi là Alucard. Họ đã sống với nhau một thời gian cho đến khi tai họa xảy ra với Lisa.

Trong loạt phim của Netflix, Lisa bị thiêu sống trong khi Dracula đi vắng.

Cuối cùng, tin đồn bắt đầu lan truyền rằng việc thực hành y học của Lisa là một hình thức làm phép phù thủy. Điều này khiến cô bị giáo hội bắt và bị nhà cầm quyền kết án tử hình. Lisa bị đóng đinh lên thập giá và thiêu sống, Adrian đã chứng kiến ​​nhưng bị ngăn cản không cho can thiệp vào. Vì theo truyền thống, vụ hành quyết sẽ diễn ra vào ban ngày, Mathias khi ngủ say thậm chí sẽ không nhận thức được điều đó cho đến khi đêm xuống.

Kết hậu cho Dracula và Lisa trong Castlevania mùa 4 trên Netflix, họ sống lại và ở bên nhau.

Nổi trận lôi đình, Mathias chính thức tự xưng mình là Dracula, gạt bỏ chút ít nhân tính ít ỏi còn sót lại, xem như nó đã tan biến cùng Lisa. Dracula thề sẽ trả thù loài người vì đã tàn nhẫn lấy đi những gì quan trọng nhất đối với anh ta. Trong khi đó, Adrian, tức Alucard, lại giữ quan điểm bảo vệ nhân loại của mẹ mình và tuyên thệ sẽ ngăn cản cha mình bằng mọi giá. Đến đây bắt đầu diễn biến của loạt phim trên Netflix.

Quyền năng và sức ảnh hưởng của Dracula

Bá tước Dracula là một ma cà rồng bất tử giữ vị trí Chúa tể Hắc ám, người đã sử dụng sức mạnh của Hỗn Mang và được coi là Vua bóng đêm và là hiện thân của toàn bộ cái ác. Nhiều sinh vật ít bóng tối và những con người cuồng tín bị ám ảnh bởi phép thuật đã tôn sùng Dracula một cách cuồng nhiệt và đặt niềm tin rằng ông ta sẽ làm sạch thế giới khỏi tình trạng u ám của nó và mang lại một trật tự mới.

Sức mạnh của Dracula chủ yếu đến từ việc ông ta sở hữu được viên đá đỏ thẫm – Crimson Stone, thứ mà ông đã không bao giờ đánh mất. Với nó, ông hấp thụ linh hồn của chúa tể ma cà rồng cổ đại Walter Bernhard, từ đó có được sức mạnh vô biên như hiện tại. Dracula trở nên giống với Walter khi xây dựng lâu đài ma thuật của riêng mình, cùng một quân đoàn quái vật sẵn sàng phục vụ.

dracula-is-immortal

Hơn nữa, khả năng nhiều lần trở về từ cõi chết của Dracula có thể được thừa hưởng từ Walter Bernhard, vì sau khi bị Leon Belmont đánh bại, Walter từng nói rằng với sức mạnh của mình, anh ta chắc chắn sẽ sống lại, mặc dù sau đó đã bị Tử Thần thu nhặt linh hồn cho vào Crimson Stone. Bên cạnh đó, năng lực của Dracula cũng được cung cấp bởi Hỗn Mang – thực thể ma quỷ được hiện thực hóa từ góc khuất đen tối của toàn bộ nhân loại.

Ngay cả khi Dracula bị tiêu diệt, ông ta vẫn có thể được hồi sinh trở lại mỗi 100 năm một lần thông qua một nghi thức triệu hồi gọi là Black Mass được thực hiện bởi các pháp sư tín đồ. Nghi lễ thường diễn ra bên trong một nhà thờ hoang tàn, nơi một thiếu nữ bị đặt trên quan tài chứa hài cốt của Bá tước Dracula và bị hiến tế bằng cách đâm một thanh kiếm xuyên tim, khiến máu cô chảy ra để làm ẩm xác khô của Dracula bên trong và đánh thức ông ta.

(Đọc thêm bài về Castlevania)

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!