‘Tân Phong Thần Bảng: Na Tra Trùng Sinh’: Tạo hình đậm nét siêu anh hùng trong một thế giới Cyberpunk

Na Tra Trùng Sinh có gì mới mẻ?

Phong Thần Bảng nói chung và Na Tra nói riêng là chủ đề được yêu thích và khai thác nhiều lần trong phim ảnh Trung Quốc, năm 2019 chúng ta có Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế, trong khi Tân Phong Thần Bảng: Na Tra Trùng Sinh chính là hoạt hình bom tấn của năm 2021 đang được chiếu trên Netflix.

new-gods-nezha-reborn-movie-netflix-chinese

Vừa nghe qua tựa phim tưởng chừng như trùng lặp về ý tưởng, tuy nhiên ngay khi xem phim trên Netflix bạn sẽ thấy rõ ràng là phim giàu tiềm năng, kiểu “bình cũ rượu mới”. Chúng ta cùng điểm qua những điều thú vị trong tựa phim mở đầu cho vũ trụ phim Tân Phong Thần Bảng đầy hứa hẹn này.

Nhân vật và bối cảnh của Na Tra Trùng Sinh

Trước hết, về cốt truyện, nếu Ma Đồng Giáng Thế kể một câu chuyện gốc bám sát nguyên tác về cách mà Na Tra được sinh ra, Na Tra Trùng Sinh lại mang người xem đến một thế giới khác, dường như lấy bối cảnh trong tương lai rất xa so với thời đại của Na Tra nguyên bản.

Chúng ta không biết rõ thế giới của Na Tra Trùng Sinh là ở đâu, khi nào, nhưng bối cảnh này rất đậm nét Cyberpunk và Steampunk – đó là một nơi có trình độ chế tác cơ khí điện máy phát triển, con người có thể cấy ghép các bộ phận máy móc vào cơ thể để tăng cường sức mạnh.

nezha-reborn

Nhờ cách xây dựng thế giới độc đáo như vậy, bộ phim biến một chủ đề vốn đã cũ trở nên đáng khám phá hơn. Người xem sẽ thấy giống mình đang được xem một bộ phim siêu anh hùng mang hơi thở hiện đại của phương Tây nhưng vẫn lưu giữ được những nét cổ kính, đây là một trải nghiệm rất thú vị.

Yếu tố phép thuật và cơ khí trong phim được kết hợp và trình bày một cách hài hòa, mới lạ mà không phản cảm. Nó thực sự thể hiện được tinh thần của một nước Trung Hoa hiện đại. Nhân vật chính của phim là Lý Vân Tường, một chàng trai xốc nổi, nóng tính, đam mê độ xe và đua xe.

new-gods-nezha-reborn-netflix

Vân Tường còn kiếm sống bằng cách buôn hàng lậu – một hình tượng ”trẻ trâu” kiểu mẫu. Anh ta chính là tái sinh trong kiếp này của Na Tra, mặc dù vậy Lý Vân Tường vẫn chưa khám phá được thân thế của mình và cậu vẫn sống một cuộc đời tẻ nhạt, vô định, không biết tương lai ra sao.

Tuy nhiên, Lý Vân Tường được số mệnh định rõ là phải làm việc lớn, chỉ trong lúc phải đối mặt với những tình huống khắc nghiệt, khi người thân, bạn bè của mình bị tổn thương, ý chí bốc lửa của Na Tra mới dần hiển hiện ngày càng rõ rệt hơn nơi chàng trai ngổ ngáo này.

Tạo hình độc đáo, đồ họa đẹp, hành động sướng mắt

Cứ thế, phim dẫn dắt người xem với lối kể chuyện thường gặp của hầu hết các phim siêu anh hùng, nhân vật chính rèn luyện, vượt qua thử thách, rồi lại “mở khóa” được các năng lực tiềm tàng và đánh bại kẻ thù. Tất nhiên, dẫn chuyện không phải là điểm mạnh của phim.

Na Tra Trùng Sinh chủ yếu thu hút người xem bởi tạo hình nhân vật độc đáo, một Na Tra mặc giáp phong cách cơ khí, Ngao Bính gắn máy móc vào xương sống hoặc đám binh tôm tướng cá mặc giáp trụ giữa cảnh long cung nửa cổ kính, nửa tân kỳ, lại mang hơi hướm Dystopian.

na-tra-trung-sinh
Na Tra Trùng Sinh trong một bối cảnh hiện đại.

Đặc biệt, các nhân vật nữ trong phim được tạo hình vô cùng quyến rũ, kể cả những nhân vật phụ, ví dụ như các cô người hầu của Ngao Bính. Nhiều khung cảnh và phong cách đồ họa thậm chí khiến mình nhớ tới loạt phim Altered Carbon cũng thuộc chủ đề Cyberpunk.

Hành động cũng là một yếu tố đáng giá của phim, từ các màn đua xe gợi nhớ đến Mad Max hoặc Ready Player One, cho đến nhiều cảnh giao tranh được biên đạo tốt xuyên suốt bộ phim, mỗi lần xung đột lại mở ra một cái gì đó mới trong năng lực của nhân vật chính.

nezha-reborn-na-tra-trung-sinh
Một Na Tra rất tân kỳ trong bộ giáp phong cách Steampunk.

Tuy nhiên, dường như khâu xây dựng tính cách và cảm xúc nhân vật không có hiệu quả cho lắm. Người xem có thể cảm thấy như họ đang xem lần lượt các cutscene của một tựa game hành động nào đó. Nhân vật chính thường xuyên giải quyết tình huống bằng cơn giận và cách bộc phát năng lực.

Ví dụ như, Na Tra bị đánh ngã, anh ta nổi giận đến bốc hỏa và đánh gục kẻ thù, đơn giản là như thế. Mặc dù vậy, Hiệu ứng hình ảnh trong các trận chiến cũng rất bắt mắt, tuy nhiên chất lượng không đồng đều. Ở một số cảnh cận mặt nhân vật hoặc tình tiết cao trào, phần diễn họa được làm rất mượt mà, chi tiết.

nezha-reborn-ao-bing
Tạo hình công tử Ngao Bính trong Nezha Reborn.

Đơn cử là màn đối đầu giữa Na Tra và Ngao Bính hoặc trận đại chiến cuối phim với Long Vương, lúc cả hai hiển lộ chân thân. Trong khi đó một số cảnh lại rất không ổn, cứng nhắc và cảm giác như chỉ được làm rất qua loa vì ít quan trọng hơn, ví dụ như đoạn Na Tra cưỡi cá mập trên đường xuống long cung.

Thông điệp phản ánh xã hội dễ hiểu đối với giới trẻ

Tương tự như Ma Đồng Giáng Thế truyền đạt thông điệp “Mệnh ta do ta định.” thì Na Tra Trùng Sinh cũng vậy: “Ta là ai? Không cần ngươi nói!” giữa một thế giới bất công, phân chia giai cấp, đó là một câu tự hỏi tự trả lời thống thiết của giới trẻ Trung Quốc trong bối cảnh đất nước hiện tại.

nezha-reborn-vs-ao-bing

Phim đề cao tình thân cũng như ý chí vượt lên hoàn cảnh. Đây là thông điệp khá chung chung tuy nhiên dễ hiểu và dẽ dàng chấp nhận được vì nó cũng tương đồng với suy nghĩ của số đông khán giả trẻ, nó không có gì phức tạp, nhanh chóng được người xem tiếp thu và đồng tình.

Phim setup vũ trụ Tân Phong Thần Bảng thú vị

na-tra-trung-sinh-duong-tien-hao-thien-khuyen
Hé lộ về Dương Tiễn và Hao Thiên Khuyển.

Như đã nói, rõ ràng phim được xây dựng theo mô típ siêu anh hùng và mục tiêu là hướng đến một sự kiện team up giữa các siêu anh hùng của Vũ trụ Tân Phong Thần Bảng. Phim đã khai thác Lục Nhĩ Mi Hầu khá đặc sắc như một người hướng dẫn cho Lý Vân Tường.

green-snake-netflix-2021
Phim Thanh Xà (Green Snake) ra mắt năm 2021.

Ở trong phần After Credit, nhiều nhân vật giàu tiềm năng khác được hé lộ, bao gồm cả Thanh Xà, Bạch Xà và một “đại nhân vật” như Dương Tiễn cùng chú chó Hao Thiên Khuyển. Bộ phim tiếp theo của vũ trụ Tân Phong Thần Bảng là phim Thanh Xà – ra mắt tháng 12 năm 2021.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!