‘The Swarm’: Phim kinh dị tâm lý của Pháp với đề tài ‘châu chấu hút máu’ độc lạ trên Netflix

Netflix đã phát hành bộ phim “The Swarm” vào ngày 6 tháng 8 (tựa Pháp: La nuée), đây là tác phẩm đầu tay ấn tượng của đạo diễn Just Philippot, từ kịch bản của Jérôme Genevray và Frank Victor. Nội dung dễ đoán qua tựa đề và poster là nó xoay quanh những con châu chấu ăn thịt người. Thế nhưng, bộ phim không đơn giản như vậy, nó kể lại cơn ác mộng của một bà mẹ đơn thân ở vùng nông thôn nước Pháp.

Theo ý kiến cá nhân mình The Swarm có thể xem là một “hidden gem” trên Netflix, nó đã được chọn để chiếu tại Liên hoan phim Cannes năm 2020 nhưng sau đó bị hoãn vì đại dịch Covid-19. Phim có lối kể chuyện chậm rãi, đúng chất slow burn, xây dựng tâm lý nhân vật rất chỉn chu, không chi tiết thừa, mình đã xem phim một mạch từ đầu tới cuối mà không dừng lại một lần nào vì sự cuốn hút của nó.

Người mẹ đơn thân trong cảnh tuyệt vọng

Cụ thể, người xem theo chân Virginie (Suliane Brahim thủ vai), một góa phụ phải nuôi hai con sau khi chồng qua đời vì đột quỵ. Hai đứa trẻ gồm Gaston – cậu con trai còn quá nhỏ để có thể giúp mẹ, và Laura – cô bé đến tuổi dậy thì đầy trắc trở và dễ nổi loạn. Virginie nuôi châu chấu để bán làm thức ăn, hoặc chế biến để nuôi gia cầm, thế nhưng trang trại của cô đang đứng trước bờ vực phá sản.

Nói thêm, trong những năm gần đây, đồng thời với việc tìm kiếm các nguồn protein lành mạnh và bền vững, các công ty thương mại đầu tư vận hành trang trại nuôi châu chấu để sử dụng làm chất bổ sung protein trong nhiều lĩnh vực. Người nông dân ở Châu Âu đã làm theo mặc dù không phải ai cũng thành công. Đây là một trào lưu có thật ngoài đời và bộ phim đã lấy ý tưởng từ đó.

Tất nhiên, trang trại của Virginie trong phim đã không mang lại kết quả tốt, châu chấu của cô không sinh sản đủ nhiều để cho ra những lô hàng chất lượng. Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn khi cô bị bạn hàng ép giá và không còn tiền để chăm lo đời sống cho các con. Để tồn tại, Virginie phải vay tiền từ Karim, một người làm nghề ủ rượu ở địa phương. Trong khi đó cô con gái Laura trải qua giai đoạn tâm lý bất ổn và trở thành gánh nặng hơn bao giờ hết.

Một lần nọ, khi Virginie nổi đóa và trút giận lên lũ châu chấu trong phòng lab, cô vô tình ngã đập đầu và bất tỉnh chỉ để phát hiện rằng sau đó bọn côn trùng đã sinh sôi nảy nở nhanh chưa từng thấy sau khi chúng uống máu cô. Đây là khoảnh khắc bộ phim chuyển hướng một cách kỳ dị và ghê tởm từ thể loại slice of life sang kinh dị tâm lý một cách vô cùng rõ rệt, nó khiến mình thực sự rùng mình.

Bộ phim kinh dị kết hợp nhiều yếu tố phản ánh thực trạng xã hội

Nữ diễn viên Suliane Brahim – người đóng vai chính trong loạt phim trinh thám nổi tiếng của Pháp Black Spot trên Netflix tiếp tục có dịp để trổ tài, diễn xuất của cô mang lại chiều sâu tuyệt vời cho nhân vật Virginie. Màn trình diễn của Brahim khiến người xem cảm giác được nỗi tuyệt vọng hoàn toàn khi bị cuộc đời vùi dập vào đường cùng, và lợm giọng khi thấy cô sẵn sàng để đôi tay mình vấy máu vì tham vọng. Chúng ta thương cảm cho Virginie vì biết rằng ngoài kia thực sự có những người cũng khó khăn như vậy, nhưng sự biến chất của họ rất khó để chấp nhận.

Bầy đàn châu chấu trong phim mang tính biểu tượng, nó là hiện thực hóa cho ám ảnh về sự thành công, nỗ lực để vươn lên từ đáy xã hội và khi những động cơ đó đẩy con người đi sai hướng, nó có thể trở nên chết chóc. Sự thay đổi của lũ châu chấu vốn ăn thực vật trở nên thèm thịt sống cũng đáng sợ như sự thay đổi trong tâm trí của Virginie. Đến cuối phim, khi Virginie thực sự hiểu được điều gì quan trọng với bản thân, cô dũng cảm đối mặt với lũ côn trùng khát máu và đó là lúc người mẹ đơn thân đã tìm lại chính mình.

Phim không có jumpscare, không có ma quỷ hay kẻ sát nhân thực sự nào, nhưng sẽ có rất nhiều máu và những phân đoạn đầy ám ảnh. Forbes đã nhận xét The Swarm là bộ phim tuyệt vời kết hợp một cách thông minh các thể loại điện ảnh khác nhau như chính kịch và kinh dị, tạo nên sự căng thẳng tột cùng cho khán giả. Thực sự đây là kiểu phim mà mình đã tìm kiếm để thưởng thức, nó hoàn toàn nổi bật giữa kho phim của Netflix.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!