‘Ghost Lab’: Phim kinh dị tâm lý Thái Lan với yếu tố khoa học đan xen khá thú vị

Ghost Lab là phim kinh dị tâm lý của Thái Lan ra mắt năm 2021 với sự tham gia của Thanapob Leeratanakachorn, Paris Intarakomalyasut và Nuttanicha Dungwattanawanich. Bộ phim do GDH559 sản xuất, được phát hành dưới dạng phim gốc của Netflix và nhận được đánh giá trái chiều, nhiều ý kiến cho rằng phim có ý tưởng hay với yếu tố khoa học đan xen và dàn diễn viên có thực lực, tuy nhiên kịch bản kém đã lãng phí sự sáng tạo ban đầu.

Khi một nghiên cứu về hiện tượng tâm linh đi sai hướng

Nội dung phim xoay quanh đôi bạn là Cheewee và Arjong, họ là hai bác sĩ trẻ từng học cùng nhau rồi cùng làm trong một bệnh viện. Arjong là một chàng trai bảnh bao, năng động, đang vun đắp mối tình cùng cô bạn gái Mai. Trong khi đó Cheewee là một chàng nerd chính hiệu luôn đeo cặp kính dày cộm, rụt rè và hướng nội, dành hầu hết thời gian ở bệnh viện để săn sóc cho người mẹ đang ốm của mình.

Cheewee là con người của khoa học, cậu ta luôn tin vào các định luật vật lý, những lý thuyết đã được học ở trường. Trong khi đó, Arjong lại bị cuốn vào những chuyện siêu nhiên vì những trải nghiệm cá nhân khi nhìn thấy hồn ma của cha mình lúc nhỏ, luôn muốn tìm hiểu và chứng minh rằng thế giới tâm linh thực sự tồn tại. Tham vọng đó khiến cậu lôi kéo Cheewee vào một dự án nghiên cứu đầy liều lĩnh.

Sau một lần vô tình nhìn thấy hồn ma của một người chết cháy trong bệnh viện, Arjong muốn thành lập phòng thí nghiệm bí mật để nghiên cứu hiện tượng âm hồn hiển linh. Ban đầu, Cheewee rất miễn cưỡng tham gia, tuy nhiên những diễn biến sau đó khiến Cheewee cũng rất kinh ngạc và thậm chí còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thí nghiệm của họ ngày càng trở nên tiêu cực và dẫn đến một hậu quả thảm khốc.

Cái giá phải trả cho sự liều lĩnh của khoa học và giá trị của sự sống

Nhịp độ phim khá chậm ở nửa đầu và chỉ thực sự cuốn hút ở nửa sau, khi liên tục các tình tiết dồn dập khiến khán giả quay cuồng. Phim phối hợp nhiều phương thức khai thác phim kinh dị như jumpscare, found footage (kiểu Paranormal Activities) khá nhuần nhuyễn trong bối cảnh tranh tối tranh sáng, chuyển biến tâm lý khó đoán từ những con người của khoa học khiến một bộ phim kinh dị trở nên rất đặc biệt.

Sau tất cả những điều điên rồ mà bộ phim mang lại, một bài học đạo đức được đưa ra rất rõ ràng, đó là nghiên cứu khoa học không thể vượt qua giới hạn của lương tâm, không thể vì tham vọng tìm kiếm tri thức mà đánh đổi mạng sống của con người. Cuộc sống và mối quan hệ giữa người với người mới là thứ quan trọng nhất cần phải gìn giữ, có như vậy thì mới đủ điều kiện để tiếp tục khai phá kiến văn cho nhận loại.

Tựa phim của đạo diễn Paween Purijitpanya đạt điểm khá thấp trên các nền tảng đánh giá phim vì xử lý tình huống không thuyết phục. Mặc dù vậy, lời khuyên vẫn là nên xem vì phim mang lại trải nghiệm thú vị, mới lạ, cái kết và thông điệp gửi gắm cũng rất cảm động. Các nhân vật chính tương tác với nhau đầy cảm xúc và dù không đồng ý với những lỗ hổng trong kịch bản, bạn vẫn có thể thấy được rằng phim mang lại một cái kết viên mãn.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!