Netflix đếm lượt xem như thế nào?

Các báo cáo về lượng người xem hàng trăm triệu lượt của Netflix luôn khiến chúng ta phải kinh ngạc vì thực tế là họ tính 1 lượt xem mỗi khi ai đó xem một tựa phim bất kỳ trong ít nhất 2 phút. Nghe hơi vô lý nhưng trên thực tế Netflix có những lời giải thích hoàn toàn hợp lý cho điều này. Vậy cuối cùng là Netflix đang tính toán những gì và tại sao họ tìm thấy giá trị trong khoảng thời gian 2 phút đó mà không phải một con số khác? Screenrant có một số giải thích về vấn đề này như sau.

Đếm lượt xem phim online không hề đơn giản

Sau nhiều thập kỷ ngồi tính toán báo cáo doanh thu phòng vé một cách khá dễ dàng, cứ 1 vé là 1 lượt, nơi hầu hết các bộ phim được so sánh trên một sân chơi đồng đều, bất chấp sự chênh lệch lớn giữa phim bom tấn và số còn lại, chẳng hạn như số lượng rạp chiếu, ngày phát hành, phim cạnh tranh, ngân sách, chiến dịch tiếp thị… thì ngày nay các nhà thống kê đang đau đầu về cách đo lường có ý nghĩa số lượt xem của phim phát trực tuyến.

Điều này khá phức tạp do một số yếu tố như thiếu tính minh bạch từ các nền tảng phát trực tuyến, thiếu sự so sánh ngang bằng khi phát hành trên các nền tảng khác nhau và đặc biệt là sự thiếu chỉ số về hiệu suất bán vé vật lý – khi bạn có thể đơn giản đếm 1 vé bằng 1 lượt xem. Đó là vấn đề mà hầu hết các chuyên gia cảm thấy nan giải khi cố gắng đánh giá sự thành công của một bộ phim phát hành đa nền tảng – loại hình trở nên phổ biến trong thời buổi đại dịch.

Do đó, gần như không ai biết được hiệu suất thực sự của một bộ phim phát hành trên Netflix so với trên HBO Max, Hulu, hay Amazon Prime và đặc biệt là khi so sánh với bản chiếu rạp của chính nó nếu có. Vì vậy, khi các báo cáo của Netflix chỉ rõ rằng họ chỉ tính 2 phút thời gian phát trực tuyến là 1 lượt xem, nhiều người cho rằng Netflix đang đặt ra tiêu chuẩn thấp để giúp phim của họ trông có vẻ hot hơn thực tế, có đúng như vậy không?

Tại sao Netflix tính 2 phút là một lượt xem?

Lý do chính khiến lượng người xem Netflix được đo bằng ngưỡng 2 phút là vì họ tin rằng đó là khoảng thời gian chứng tỏ một hành vi có chủ đích. Nghiên cứu của Netflix cho thấy rằng bất kỳ ai xem một bộ phim trong khoảng thời gian dài dưới 2 phút rồi thoát ra thì có khả năng không phải vì chất lượng phim kém, mà do họ đã không định xem tựa phim đó ngay từ đầu mà chỉ vô tình bấm vào.

Trớ trêu thay, nghiên cứu nói trên của Netflix đã chỉ ra điểm yếu của hệ thống đo lường nơi phòng vé, bởi rạp phim không quan tâm đến việc có ai xem một giây nào của phim hay không, nó chỉ ghi nhận xem người ta có mua vé hay không mà thôi. Tức là, chúng ta có thể dễ dàng giả định rằng tỷ lệ một người mua vé sẽ thực sự đến xem phim là rất cao, nhưng cũng có những người mua mà không xem, hoặc vào rạp để làm việc khác.

Chẳng hạn như việc nhiều người khi vào rạp xem và cảm thấy không thích phim, nhưng vẫn cố ngồi đó xem cho hết chứ không bỏ về (vì cảm thấy đã bỏ tiền ra cho 1 lượt xem mà không xem hết thì là bị lỗ), hoặc họ chỉ vào rạp rồi ngủ, hoặc biến rạp thành nơi hẹn hò với bạn tình. Có rất nhiều lý do khiến một lượt mua vé không nên thực sự được tính là một lượt xem phim (bất kể nó vẫn mang về tiền vé cho chủ rạp và nhà phát hành).

Trong khi đó, việc sở hữu một nền tảng xem online trả tiền theo tháng sẽ không dẫn đến áp lực tài chính cho mỗi một lần xem phim, người dùng Netflix có thể xem một bộ phim trong vài phút, rồi thoát ra vì bận làm việc khác, sau đó một thời gian lại vào xem tiếp khi rảnh. Hành vi trên Netflix là rất linh hoạt, và dựa trên những phép thử, thời gian 2 phút được xem là có ý nghĩa cho một chủ đích xem phim thực thụ.

Dựa trên môn khoa học nghiên cứu hành vi

Lý do khiến Netflix quan tâm hàng đầu khi có ai đó cố tình nhấp vào một tiêu đề hay không bởi vì hành vi đó là chỉ dấu về sự quan tâm đến một loại nội dung cụ thể nơi người dùng. Khi một người cố tình bấm vào tựa phim nào đó để xem thì quyết định đó phải được đưa ra bởi sự kết hợp giữa phong cách nghệ thuật của ảnh thumbnail, tên tiêu đề phim, diễn viên, đạo diễn, tóm tắt nội dung, vị trí của thumbnail trên giao diện Netflix.

Ngoài ra, còn phải nhắc đến hiệu quả của chiến lược marketing và nhiều yếu tố khác đã thuyết phục người xem đến với bộ phim. Các chỉ số đó có giá trị đối với Netflix vì nó cho biết người xem mong muốn tác phẩm mà họ xem sẽ như thế nào khi nhấp vào lần đầu. Có thể nói, số lượt xem dựa trên cơ sở khoa học và nó rất quan trọng với Netflix. Mặc dù vậy, lượt xem cũng không phải là yếu tố duy nhất quyết định một bộ phim có được gia hạn mùa mới hay không.

Netflix không cần phải đếm số người xem hết cả phim

Netflix gần đây đã tiết lộ rằng loạt phim 6 Underground sẽ không được gia hạn phần tiếp theo mặc dù là một trong những series ăn khách nhất mọi thời đại của họ, đơn giản là vì nó đã không gây tiếng vang theo cách mà lãnh đạo Netflix mong muốn. Cho dù có số lượt xem cao, số lần xem lại nhiều, hiệu suất tăng theo thời gian, lời đánh giá tốt hoặc bất kỳ lý do gì khiến hàng triệu người đã xem phim trong hơn 2 phút, Netflix vẫn quyết định ngưng sản xuất.

Có thể nói, điều quan trọng nhất của quy luật 2 phút là nó không dùng để so sánh với lượng người xem của các nền tảng khác hoặc doanh thu phòng vé để đưa ra quyết định gia hạn. Nhận thức lỗi thời rằng các bộ phim cần phải được đo lường theo số vé bán ra là kết quả của nhiều năm đo lường theo kiểu cũ và nó có rất ít giá trị đối với Netflix. Bởi vì nghiên cứu nhân khẩu học về khán giả của họ không khớp với các nền tảng khác.

Netflix có một lượng người đăng ký trung thành của họ, nó khác với người mua vé và không có xung đột trực tiếp giữa hai loại hình, vì vậy chắc chắn không có cách nào để so sánh số subscriber với phòng vé. Thế nên trên thực tế, Netflix cũng không cần phải báo cáo tổng số lượt xem của những người đã xem hoàn chỉnh một bộ phim. Trong trường hợp này, quy luật 2 phút đã là đủ để đánh giá lượt người xem cho một tựa phim cụ thể.

Với sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của người yêu phim sau đại dịch, toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh sẽ thay đổi trong cách nhận thức về lượng người xem của một bộ phim. Sẽ luôn có các nhu cầu được biết một bộ phim đã thu hút người xem như thế nào so với một bộ phim khác, nhưng không phải chỉ dựa trên lượt bán vé nữa. Lúc này, những phương thức đo lường kiểu như quy luật 2 phút của Netflix sẽ sớm được xem trọng.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!