The King (2019) – Phim sử thi về Vua Henry V với diễn xuất thuyết phục của Timothée Chalamet

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

The King là một bộ phim chiến tranh sử thi ra mắt năm 2019 của đạo diễn David Michôd, dựa trên một số vở kịch thuộc tuyển tập Henriad của soạn giả William Shakespeare. Kịch bản được viết bởi Michôd và nam diễn viên Joel Edgerton, cả hai đồng sản xuất với Brad Pitt.

The King gây sự chú ý nhờ dàn diễn viên, với tài tử trẻ Timothée Chalamet đảm nhiệm vai Hoàng tử xứ Wales và sau đó là Vua Henry V của Anh, cùng với Joel Edgerton, Sean Harris, Tom Glynn-Carney, Lily-Rose Depp, Thomasin McKenzie, Robert Pattinson và Ben Mendelsohn.

the-king-2019-netflix-timothee-chalamet
The King (2019)

Bộ phim tập trung vào sự trưởng thành của vị vua trẻ Henry V sau khi phụ vương qua đời, anh ta phải đối mặt với các mưu đồ chính trị, cuộc chiến mà cha anh để lại, và những cảm xúc tiêu cực trong quá khứ. Phim được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 76.

The King được Netflix dán nhán “Award-Winning Films” và được đánh giá là có diễn xuất hấp dẫn khiến nó trở thành một bộ phim cổ trang đáng được ca ngợi, chủ yếu nhờ vào tài năng của dàn diễn viên toàn sao, mang về nhiều giải AACTA – giải thưởng điện ảnh uy tín của Úc.

Nội dung kể về vị vua anh hùng của Anh Quốc

Tiền đề chính của phim là quá trình mà Henry – Hoàng tử xứ Wales, hay “Hal”, đứa con trai cả của Vua Henry IV thừa kế ngai vàng một cách bất đắc dĩ. Hal vốn không quan tâm đến việc nối nghiệp cha mình và dành cả ngày để uống rượu, cặp kè với gái điếm và đùa giỡn cùng người bạn đồng hành John Falstaff ở Eastcheap.

timothee-chalamet-king-henry-v-netflix-award-winning-movie-review

Mặc dù là một tay kiếm giỏi và có tố chất trở thành nhà lãnh đạo, Hal không bao giờ muốn dính dáng tới chuyện chính trị với những mưu đồ dơ bẩn. Mặc dù vậy nhiều biến cố khiến anh ta không thể nào đứng ngoài cuộc mãi được, Hal buộc phải nhận lấy di sản của cha mình, bao gồm cả “Chiến tranh Trăm Năm”.

the-king-2019-timothee-chalamet-henry-v
Timothée Chalamet trong bộ phim sử thi về Henry V.

Chiến tranh Trăm Năm là cuộc chiến tranh giữa Anh và Pháp kéo dài từ năm 1337 đến năm 1453 nhằm giành giật lãnh thổ và ngôi vua Pháp. Hai phe chính tham gia vào cuộc chiến là hoàng tộc Valois (vua Pháp) và hoàng tộc Plantagenet (vua Anh). Trận Agincourt đã mang lại lợi thế cho quân Anh trong Chiến tranh Trăm Năm trước khi nó chấm dứt vào năm 1453.

henry-v-movie-the-king-netflix
Theo phim, Henry V kế thừa ngôi vua một cách bất đắc dĩ.

Thành công về mặt quân sự của Henry V đã khiến Anh Quốc trở thành một trong những cường quốc mạnh nhất ở châu Âu. Trong tuyển tập Henriad của Shakespeare, vua Henry V được tôn vinh như một trong những vị vua chiến binh vĩ đại nhất của nước Anh thời Trung Cổ.

Khi Vua Anh đối đầu với Thái tử Pháp

Trong phim, Timothée Chalamet vinh dự vào vai vị vua trẻ đối đầu với Trữ quân của Pháp (Dauphine de France, còn gọi Thái tử của Pháp) do Robert Pattinson thể hiện trong một cuộc chiến cam go mà tinh thần thép của Henry V và sự thông thái của John Falstaff đã mang về chiến thắng cuối cùng cho quân Anh.

timothee-chalamet-king-henry-v-netflix-award-winning-movie
Timothée Chalamet thử sức với vai Henry V.

The King đánh dấu bước tiến lớn của Timothée Chalamet khi nam diễn viên sinh năm 1995 lần đầu vào vai một nhân vật lịch sử được yêu quý và cậu đã có một vài khoảnh khắc với biểu cảm rất thuyết phục trong phim, ví dụ như khi diễn thuyết hùng hồn trước quân lính trong trận chiến Agincourt.

robert-pattinson-dauphin-of-france
Robert Pattinson trong vai Thái tử Pháp.

Diễn xuất của Timothée Chalamet định hình một Henry V với quan điểm ưa chuộng hòa bình trong khi phải kiềm nén sự phẫn nộ của một chiến binh trước những trò khiêu khích của Thái tử Pháp Louis of Guyenne – một nhân vật ngạo mạn, khinh bạc cũng được Robert Pattinson thể hiện thành công.

Phim bị phê bình vì không sát với chính sử

Bộ phim bị chỉ trích là không chính xác so với thực tế, nó có yếu tố thiên vị lịch sử giống như tài liệu gốc là vở kịch của Shakespeare, bao gồm việc giới thiệu một số nhân vật và tình tiết hoàn toàn hư cấu cũng như những cách hiểu sai về các nhân vật lịch sử, bao gồm cả chính Henry V và Louis of Guyenne.

Theo tài liệu chính thống, vai Henry của Chalamet không theo chủ nghĩa nhân văn cũng không theo chủ nghĩa hòa bình như trong phim. Henry V thực sự được biết đến là một kẻ hiếu chiến, hung dữ và thích chinh phạt. Cuộc chiến chống Pháp của Henry V đơn giản là một nỗ lực xâm lược, củng cố quyền lực.

the-king-2019-agincourt-battle
Khoảnh khắc hùng hồn của Henry V trước quân lính ở trận Agincourt.

Trong khi vua Henry V của phim The King tỏ ra nhân từ và vị tha, trên thực tế ông ta đã thể hiện quyền lực của mình bằng một cách tàn bạo, khiến dân số của vùng Rouen chết đói trong cuộc vây hãm thành phố từ tháng 7 năm 1418 đến tháng 1 năm 1419, khiến hơn 35.000 người thiệt mạng trong sáu tháng.

Bên cạnh đó vai Trữ quân của Pháp do Robert Pattinson thể hiện cũng không sát với chính sử. Trong phim, Louis of Guyenne là kẻ mồm mép, độc địa và tỏ thái độ khinh khỉnh trước Henry V, mặc dù vậy chính sửa chỉ ra rằng Louis vốn chỉ là một chàng trai trẻ yếu ớt và vốn không tham gia vào trận chiến Agincourt.

king-henry-timothee-chalamet-agincourt-battle
Henry V đẫm máu sau trận đánh định đoạt Chiến tranh Trăm Năm.

Trận chiến Agincourt cũng không diễn ra ở một nơi đồi núi xanh tươi như trong phim, mà là trên những cánh đồng bỏ hoang và bị cày xới. Ngoài ra, chính người Anh mới là người nắm giữ địa hình cao mặc dù bộ phim cho rằng đó là lợi thế thuộc về người Pháp.

Chính vì những lý do trên, The King được đánh giá là đáng xem nếu bạn yêu thích diễn xuất của dàn sao, ngoài ra nó không phải là một tài liệu tham khảo lịch sử đáng tin cậy mà chỉ là một phiên bản “có khuynh hướng thể hiện sự thù ghét với người Pháp” (Francophobe).

(Xem thêm phim với diễn xuất của Timothée Chalamet)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!