Danh tính kẻ sát hại cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme qua loạt phim Netflix ‘The Unlikely Murderer’

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Loạt phim về cái chết của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme

The Unlikely Murderer được thực hiện bởi nhà sản xuất Thụy Điển FLX – hãng phim đứng sau các sản phẩm như Quicksand và Love & Anarchy của Netflix, với sự tham gia của Robert Gustafsson trong vai Stig Engström – nghi phạm chính được cho là đã sát hại ông Olof Palme – cố Thủ tướng Thụy Điển.

Câu chuyện trong phim có một phần là hư cấu và nó dựa trên cuốn sách được xuất bản năm 2018 của tác giả/nhà báo Thomas Pettersson. Loạt phim gồm có 5 tập với ngôn ngữ là tiếng Thụy Điển, nội dung chủ yếu xoay quanh việc nghi phạm Engström cố gắng trốn tránh cảnh sát cho đến khi hắn chết.

Olof Palme
The Unlikely Murderer

Việc nghi phạm sát hại thủ tướng một quốc gia lại có thể thoát được sự trừng phạt của công lý dẫn đến tranh cãi dữ dội về năng lực của cảnh sát Thụy Điển. Engström được cho là đã trốn tránh thành công nhờ sự táo bạo, may mắn và tận dụng được những giây phút bối rối của cảnh sát.

Diễn viên chính đã ở trong cùng một rạp phim với cố thủ tướng

Nam diễn viên Robert Gustafsson chia sẻ rằng việc đóng chính trong phim The Unlikely Murderer là “…một thử thách thú vị và cũng là trách nhiệm lớn lao khi khắc họa Stig Engström, nhưng theo một cách nào đó, cũng là cách để cảm thấy nhẹ nhõm. Vì tôi đã ở cùng rạp chiếu phim với Olof Palme vào đêm xảy ra án mạng…”

Robert Gustafsson (trái) vào vai nghi phạm Stig Engström.

Cũng như Robert Gustafsson, cái chết của một người lãnh đạo nhiệt thành như Olof Palme và việc lực lượng chức năng bất lực trong việc tìm kiếm nghi phạm suốt một thời gian dài khiến người dân Thụy Điển bất mãn. Nam diễn viên Gustafsson mô tả vụ việc như “một nỗi đau không bao giờ dứt” trong lòng ông.

Người Việt Nam tiếc thương Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme

Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme – Ảnh: TT News Agency, hãng tin Thụy Điển.

Cố Thủ tướng Palme, lúc đó 59 tuổi, bị ám sát vào ngày 28 tháng 2 năm 1986 sau khi cùng vợ là bà Lisbet rời khỏi rạp phim Grand Cinema ở thủ đô Stockholm. Tối hôm đó, ông Palme quyết định cho đội vệ sĩ nghỉ sớm để có những phút giây riêng tư bên vợ và con trai. Họ đã hẹn cùng nhau đi xem bộ phim có tựa đề The Mozart Brothers.

Một kẻ tấn công bất ngờ xuất hiện, bắn vợ chồng ông từ phía sau ở cự ly gần. Bà Lisbet bị thương còn Thủ tướng Palme đã không qua khỏi. Vụ án chấn động dư luận này mất 34 năm điều tra mới kết thúc. Cái chết của Olof Palme vào thời điểm đó khiến nhiều người Việt Nam tiếc thương, bởi ông không xa lạ gì với nước ta.

Bài báo của VTV kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông Olof Palme.

Dưới thời Olof Palme làm thủ tướng, Thụy Điển đã có nhiều chính sách giúp Việt nam xây dựng các công trình quan trọng như Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Nhà máy giấy Bãi Bằng… Năm 1968, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo Dục, ông Olof Palme đã dẫn đầu cuộc rước đuốc tuần hành phản đối chiến tranh Việt Nam.

Sự kiện đó gây chấn động dư luận và dẫn đến tranh cãi tại Thụy Điển và cả các diễn đàn quốc tế bởi Olof Palme đã mạo hiểm sự nghiệp chính trị của mình để nói lên lời phản chiến. Thậm chí vụ việc khiến Hoa Kỳ tức giận và triệu hồi đại sứ ở Thụy Điển về. Có thể nói Olof Palme chính là một người bạn lớn của đất nước Việt Nam.

Người đưa ra giả thuyết về nghi phạm là phóng viên điều tra

Như đã nói ở trên, loạt phim có tham khảo quyển sách của phóng viên điều tra Thomas Pettersson có tựa đề là The Unlikely Murderer. Trong đó nghi phạm Stig Engström được gọi là The Skandia Man bởi hắn đã táo bạo xuất hiện tại hiện trường sau khi sát hại Olof Palme và bước ra từ tòa nhà trụ sở của công ty Skandia, nơi hắn làm việc.

Giả thuyết về việc Stig Engström là hung thủ được Thomas Pettersson điều tra độc lập trong một thời gian dài và đi đến kết luận vào năm 2018, cho đến nay nó là những báo cáo đáng tin cậy nhất. Cảnh sát Thụy Điển và công tố viên Thụy Điển cũng tỏ ra đồng ý với những giả thuyết và kết quả điều tra của Thomas Pettersson.

Chân dung phóng viên điều tra Thomas Petterson.

Năm 2019, Thomas Pettersson đã được Hiệp hội báo chí điều tra Thụy Điển trao giải thưởng báo chí danh giá nhất Guldspaden (“Chiếc Xẻng Vàng”). Ông nhận giải này bởi những đóng góp lớn lao cho công cuộc điều tra vụ án sát hại Olof Palme, được đăng trên tạp chí Filter của Thụy Điển.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 2020, sau 34 năm Olof Palme bị sát hại, công tố viên trưởng Krister Petersson – người phụ trách cuộc điều tra, đã chính thức công bố kết luận của mình rằng Stig Engström, còn được gọi với tên “The Skandia Man”, là nghi phạm có nhiều khả năng gây án nhất.

Bìa của bài báo “The Unlikely Murderer”, ban đầu đăng trên tạp chí Filter của Thủy Điển, sau viết thành sách.

Tuy nhiên, Engström qua đời vào ngày 26 tháng 6 năm 2000 nên nhà chức trách không thể thực hiện thêm các biện pháp điều tra hoặc tư pháp nào nữa, cuộc điều tra chính thức bị đóng lại. Xem như hung thủ bị kết án sau khi hắn đã chết. Đây là một vụ án lớn và hiếm có trong lịch sử tư pháp của thế giới. Phim dự kiến lên sóng Netflix vào ngày 5 tháng 11 năm 2021.

(Xem thêm phim hay trên Netflix trong tháng 11)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!