10 lợi ích từ việc chơi game dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Chơi video game – trò chơi điện tử trên máy tính và điện thoại, hay được gọi đơn giản với cái tên “chơi game” vốn là một loại hình giải trí phổ biến và đã được khoa học chứng minh là có tác động tuyệt vời đối với cả người lớn và trẻ em, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất nếu được sử dụng đúng cách, sau đây là 10 lợi ích tuyệt vời của việc chơi game đã được chứng minh lâm sàng.

loi-ich-cua-viec-choi-game

1- Giảm stress và tăng cường sự tự tin

Trò chơi điện tử hầu như đều hấp dẫn và thú vị, giúp giảm căng thẳng, trong khi bạn chơi một trò chơi trên điện thoại hoặc máy tính và tận hưởng nó, não bộ tiết ra dopamine, giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Cơ chế đặt ra thử thách và giúp bạn vượt qua nó để nhận thưởng trong game cũng giúp người chơi cảm thấy tự tin hơn. Trên hết, khi tập trung vào trò chơi điện tử, nó đưa bạn vào “trạng thái dòng chảy” (flow state), tương tự như việc thiền định.

2- Cải thiện khả năng phản xạ và sự khéo léo

Trò chơi dựa trên bộ điều khiển (tay cầm chơi game, phím, chuột) có thể rất tốt cho bàn tay của bạn. Trong một nghiên cứu trên một nhóm bác sĩ phẫu thuật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chơi trò chơi điện tử thực hiện các quy trình phẫu thuật nâng cao nhanh hơn và mắc ít lỗi hơn 37% so với những người không chơi. Một số trò chơi điện tử đặc biệt cũng đã được sử dụng như liệu pháp vật lý trị liệu để giúp các bệnh nhân đột quỵ có lại cảm giác với bàn tay và cổ tay của họ.

3- Giúp tăng sinh chất xám trong não bộ

Chơi game thực sự là một hoạt động rèn luyện trí óc của bạn, và nó rất dễ chịu vì bạn tiếp cận game như một niềm vui. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi trò chơi điện tử thường xuyên có thể làm tăng sinh chất xám trong não và tăng cường khả năng kết nối của não bộ. Chất xám có liên quan đến việc kiểm soát cơ bắp, ký ức, nhận thức và điều hướng không gian.

4- Người chơi game giao tiếp xã hội tốt hơn

Định kiến ​​cho rằng một người nhút nhát sử dụng trò chơi điện tử như một cách để giải thoát vốn không giống như những gì mà chúng ta thường nghĩ. Nghiên cứu trên trẻ em cho thấy rằng những trẻ chơi nhiều trò chơi điện tử hơn có nhiều khả năng phát triển kỹ năng xã hội tốt, học tập tốt hơn và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các học sinh khác vì yếu tố xã hội và hợp tác trong một số loại hình trò chơi multiplayer, bởi chúng tự học được cách giao tiếp, phối hợp để đạt được mục đích chung từ bé.

5- Có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Các trò chơi thế giới mở, dựa trên nhiệm vụ và nhiều cấp độ màn chơi được thiết kế giống như những câu đố phức tạp có thể mất dến vài giờ để giải quyết. Bởi thế, học cách suy nghĩ và lập chiến lược trong một môi trường tưởng tượng có nhịp độ nhanh là một kỹ năng có thể có ích trong thế giới thực. Một nghiên cứu dài hạn được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ công bố vào năm 2013 cho thấy rằng trẻ em chơi các trò chơi chiến thuật có được sự cải thiện trong kỹ năng giải quyết vấn đề, và do đó chúng có xu hướng đạt điểm cao hơn vào năm học tiếp theo.

6- Trò chơi có thể giúp bạn trở nên năng động

Nghe có vẻ không hợp lý phải không, bởi người chơi game thường ngồi một chỗ. Thực ra, có nhiều game yêu cầu vận động, bao gồm các game VR hoặc một số game đặc thù yêu cầu sự di chuyển và tương tác trong môi trường thật, ví dụ Pokémon GO yêu cầu bạn di chuyển để bắt những con quái vật yêu thích. Rõ ràng, một người có thói quen chạy bộ vào mỗi sáng hoặc chiều tối tự dưng có ưu thế lớn hơn nhiều so với một kẻ lười di chuyển trong game Pokémon Go. Còn gì tuyệt vời hơn vừa chơi game mà còn vừa đốt được calo.

7- Chơi game giúp cải thiện năng lực quan sát

Miễn là bạn đừng lạm dụng và ngồi chơi game suốt nhiều giờ liên tục, thì trên thực tế chơi game giúp cải thiện khả năng quan sát của bạn. Nghiên cứu đăng trên Livescience cho biết trong một thí nghiệm cụ thể, 10 người đàn ông được rèn luyện cho chơi game FPS (game bắn súng góc nhìn thứ nhất) trong 30 giờ có khả năng tìm đồ vật và nhận diện đồ vật trong không gian lộn xộn tốt hơn nhiều so với 10 người không chơi game, mắt của họ đã trở nên tinh tường hơn khi thích ứng với độ chi tiết của game FPS.

8- Giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trò chơi điện tử có thể cải thiện tâm trạng và làm cho nhịp tim tốt hơn – một dấu hiệu cho thấy chúng cũng có thể giúp giảm căng thẳng rõ rệt. Mối tương quan (không phải quan hệ nguyên nhân – kết quả) giữa trò chơi điện tử và điều trị căng thẳng đã được phản ánh trong nhiều nghiên cứu độc lập, đó là lý do tại sao trò chơi điện tử đã được y học hiện đại sử dụng để trị liệu tâm lý trong hơn một thập kỷ qua.

9 – Vừa chơi vừa học là chuyện có thật

Các nhà phát triển game nhận ra rằng trò chơi điện tử có thể được sử dụng để cải thiện kỹ năng đọc và toán học. Ngày nay, có những trò chơi kết hợp lịch sử thế giới, nấu ăn, chính trị, hóa học, kiến ​​trúc và các chủ đề khác mà bạn có thể chưa được tiếp xúc ở trường học. Nhiều game giải đố và sinh tồn giúp cải thiện năng lực toán học hoặc khả năng suy luận logic.

10- Trò chơi điện tử có thể truyền cảm hứng

Với trò chơi điện tử, bạn chiến thắng hoặc bạn tiếp tục cố gắng, học hỏi từ những sai lầm cho đến khi đạt được mục tiêu. Vì lý do này, một số nhà nghiên cứu và chuyên gia giáo dục cho rằng trò chơi điện tử có thể dạy mọi người tự tin hơn và hướng tới mục tiêu của họ, coi mỗi sai lầm chỉ là một cơ hội học tập khác. Nhiều trò chơi với các nhân vật anh hùng, dũng cảm và kiên định, có thể truyền đạt những đức tính tốt đẹp này cho người chơi.

Nói chung, chơi game có thể mang lại lợi ích lớn lao nếu bạn chơi đúng cách, vừa đủ và khoa học, ngược lại những tác hại do game gây ra chủ yếu là do lạm dụng thái quá. Mời các bạn đọc thêm nhiều bài viết khác trong chuyên mục “Game và App” của Gấu Mèo Thức Khuya.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!