Google giản dị đón mừng sinh nhật 23 tuổi

Hôm nay 27/09/2021, Google nhẹ nhàng đón sinh nhật thứ 23 bằng hình ảnh chiếc bánh kem đơn giản.

Thật ra Google Inc. được thành lập vào ngày 04/09/1998, nhưng công ty lại chọn ngày 27 làm ngày kỷ niệm.

Trên trang Google Doodles, đội ngũ đã có lời chia sẻ như sau:

Bạn có bao giờ ngờ rằng một cuộc gặp gỡ tình cờ lại có năng lực thay đổi cuộc đời mình không? Đối với trường hợp của Google, thì cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai nhà khoa học máy tính đã thay đổi cục diện Internet và cuộc đời của hàng triệu người.

Năm 1997, Sergey Brin, sinh viên tốt nghiệp ĐH Stanford chỉ tình cờ dắt Larry Page – người đang định theo học cao học ở Stanford – đi tham quan một vòng quanh trường. Một năm sau, trong căn phòng ký túc xá, hai nhà đồng sáng lập cùng nhau xây dựng một công cụ tìm kiếm và đang phát triển prototype. Năm 1998, Google Inc. chính thức ra đời.

Mỗi ngày, có hàng tỷ lượt tìm kiếm trên Google với hơn 150 ngôn ngữ trên toàn cầu. Mặc dù Google đã có nhiều thay đổi so với những ngày đầu, từ máy chủ đầu tiên được đặt trong chiếc tủ được lắp ráp từ các khối đồ chơi xếp hình, cho đến nay các máy chủ của Google đang được đặt tại hơn 20 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, thì sứ mệnh của Google vẫn không thay đổi. Đó là giúp cho tất cả mọi người tiếp cận được thông tin trên toàn thế giới.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 23 của Google!

Larry Page (trái) và Sergey Brin là hai nhà đồng sáng lập Google.

Ban đầu Larry Page và Sergey Brin gọi công cụ tìm kiếm của mình là BackRub, cho đến khi thấy cái tên không đủ hay nữa, họ quyết định brainstorm một cái tên mới, với sự góp ý của bạn cùng phòng Sean Anderson. Google là cách viết trại đi của “googol”. Ban đầu Sean đề xuất cái tên “googolplex”, nhưng Larry muốn tên gọi ngắn hơn nên chọn là “googol”. Trong toán học, Googol là một số tự nhiên rất lớn, được viết bằng 10¹⁰⁰ trong hệ thập phân, tức là số 1 kèm theo 100 số 0.

Googolplex thì là một số nguyên có giá trị bằng 10googol, có nghĩa là có 10100 số 0 sau số 1. Con số này chỉ là một con số lý thuyết, vì thực tế chẳng có một thứ gì trên Trái Đất này dù rất nhiều như: số tế bào, số phân tử… đạt tới số lượng này (Theo Wikipedia). Thế nhưng khi đăng ký tên miền, Sean lại viết nhầm thành Google. Larry thấy cái tên này nghe hay ho hơn nên quyết định đăng ký luôn tên miền.

Google 23th Birthday
Thùng máy chủ đầu tiên của Google và nó được lắp từ các khối Lego.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!