Love, Death + Robots: Tập 28 – Bad Travelling

Bad Travelling và bối cảnh thú vị cho nhân vật phản anh hùng

bad-travelling-love-death-robots
Bad Travelling được đánh giá là một trong những tập phim hay nhất của series Love, Death & Robots.

Bad Travelling là tập phim mà mình đánh số là Tập 28 của series Love, Death & Robot, tập này dựa trên truyện ngắn của Neal Asher, được đạo diễn bởi David Fincher và Andrew Kevin Walker viết kịch bản chuyển thể. Nội dung Bad Travelling kể về các thủy thủ trên tàu săn cá mập cố gắng sống sót khi bị tấn công bởi con quái vật biển khổng lồ giống như loài cua (gọi là con Thanapod).

Loài cua ăn thịt người này không đơn giản, nó có trí thông minh cũng như năng lực đặc biệt là chiếm hữu xác người và điều khiển hệ thần kinh để giao tiếp, thậm chí biết cò kè bớt một thêm hai khi ra điều kiện với thủy thủ đoàn. Thanapod hoàn toàn có thể giết sạch đám người, nhưng lại không làm vậy mà chui vào chiếm giữ khoang thuyền nhằm tiến hành kế hoạch của chính nó.

bad-travelling-thanapod
Thanapod, con quái vật cua khổng lồ ăn thịt người là phản diện của tập phim Bad Travelling.

Vì thuyền trưởng đã chết, Torrin với tư cách là thuyền phó đã cho rút thăm để chọn ra một trong những người sống sót xuống khoang thuyền tìm con quái vật. Tuy nhiên rõ ràng là trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc này họ chắc chắn không phục ông ta, ngược lại còn tìm cách nổi loạn, buộc Torrin phải đích thân đối mặt với nguy hiểm.

Khi Torrin gặp và nói chuyện với con quái theo một cách kinh dị không ai ngờ tới, màn cân não thực sự bắt đầu diễn ra, đó là cuộc đấu trí giữa Torrin với Thanapod, cũng như của ông ta với chính các thủy thủ đang sẵn sàng hạ sát mình để giành lấy cơ hội sống sót. Nhờ tình huống đó mà Torrin sẽ bộc lộ những phẩm chất phản anh hùng kinh điển.

6 phẩm chất cần biết trong một câu chuyện về anti-hero?

Điều thú vị ở tập Bad Travelling không chỉ nằm ở chất lượng đồ họa mang tới trải nghiệm thị giác tuyệt vời, mà diễn biến đầy kịch tính của nó giúp xây dựng nhân vật chính một cách đầy đủ trong một tập phim có thời lượng chỉ 20 phút. Điều đầu tiên cần nắm để thấy cái hay của tập phim này đó là sự khác biệt giữa anh hùng và phản anh hùng.

bad-travelling-torrin
Torrin – nhân vân theo motif phản anh hùng kiểu mẫu trong tập phim Bad Travelling.

Trong văn học và phim ảnh nói chung, các anh hùng được cho là có 8 đặc điểm mà chúng ta gọi là The Great Eight. Những đặc điểm này là thông minh, mạnh mẽ, kiên cường, vị tha, quan tâm, lôi cuốn, đáng tin cậy và truyền cảm hứng. Một anh hùng ít khi sở hữu tất cả 8 đặc điểm này, nhưng hầu hết các anh hùng đều có phần lớn trong số đó.

Ngược lại, phản anh hùng cũng là nhân vật trung tâm của một câu chuyện nhưng thiếu đa số những đặc điểm truyền thống kể trên. Nhưng chính sự thiếu sót đó khiến phản anh hùng trở nên thú vị, thực tế và đôi khi đáng suy ngẫm hơn cả những nhân vật anh hùng kiểu mẫu. 6 phẩm chất cơ bản của phản anh hùng có thể được chỉ ra bởi nhân vật Torrin như sau:

1- Bất chấp các tiêu chuẩn đạo đức (Defies standard morals): Những kẻ phản anh hùng có thể bất chấp giá trị đạo đức truyền thống nếu họ tin rằng điều đó sẽ giúp họ hoàn thành mục tiêu cuối cùng. Với Torrin, ông ta lừa thủy thủ đoàn của mình ngay từ đầu (trong khi luôn tỏ ra rất công bình với các trò rút thăm thoạt nhìn là vô cùng hợp lý) và thậm chí trò bỏ phiếu kín cũng được Torrin bí mật thao túng kết quả. Về bản chất, Torrin chính là một kẻ nham hiểm và mưu mô.

bad-travelling-the-thanapod
Trong Bad Travelling, Thanapod là con quái vật thông minh, nó có thể chiếm hữu thể xác về điều khiển hệ thần kinh của loài người.

2- Sự không hoàn hảo dễ nhận biết (Distinguishable imperfections): Những điểm không hoàn hảo của nhân vật phản anh hùng thường khá rõ ràng, và những phẩm chất đó thường tác động tiêu cực đến hành trình của họ trong suốt cốt truyện. Torrin căn bản là không có được sự đồng tình của thủy thủ đoàn, thái độ của họ cho thấy là trong ngày thường, dù là thuyền phó đi nữa nhưng Torrin chưa bao giờ được tôn trọng. Thay vì truyền cảm hứng và nhận lại sự hưởng ứng của những người xung quanh như một nhân vật anh hùng kiểu mẫu, Torrin buộc phải dùng chiêu trò để tránh xung đột với họ.

3- Luôn bất an (Insecure): Mặc dù phản anh hùng có thể được miêu tả là người tự tin về bản thân, họ cũng có thể ngập trong cảm giác bất an, dễ thấy thông qua cách thể hiện cảm xúc và cử chỉ ra bên ngoài của họ. Torrin luôn trong trạng thái căng thẳng, không phút giây nào yên, chật vật nghĩ ra cách để sống sót, tự cách ly mình với những thủy thủ khác, ví dụ như đứng một mình trên cột buồm, lui vào phòng của thuyền trưởng.

Ông ta bất an vì không có bất kỳ đồng minh nào trên thuyền và có thể bị đâm sau lưng bất kỳ lúc nào bởi bất kỳ ai, nhưng sự bất an cũng có cái lợi của nó, bởi nhờ thế mà Torrin thoát chết nhiều lần khỏi ý định ám sát của thủy thủ đoàn.

bad-travelling-anti-hero
Trong Bad Travelling, Torrin thao túng những phiếu bầu để lừa toàn bộ thủy thủ đoàn.

4- Theo chủ nghĩa hiện thực (Realist): Trong khi một số anh hùng có xu hướng nhận thức thế giới qua lăng kính lạc quan, thì những kẻ phản anh hùng lại chấp nhận thực tại với tất cả những sai sót hoặc không hoàn hảo của thế giới. Những người theo chủ nghĩa hiện thực không lạc quan và cũng không bi quan, họ chỉ luôn tìm cách đối phó với tình huống hiện tại một cách phù hợp.

Torrin biết rằng Thanapod sẽ chỉ để cho thủy thù đoàn (bao gồm cả ông ta) được sống nếu họ chấp nhận đưa nó đến cảng của một thành phố trên đảo Phaiden gần đó, nơi nó sẽ tàn sát mọi cư dân để nuôi đám con mới nở. Điều này khiến Torrin nảy sinh ra ý định lừa Thanapod và dẫn dụ nó đến một hòn đảo hoang ở xa hơn nhiều. Tuy nhiên, kế hoạch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đầu tiên, nếu Thanapod phát hiện ra rằng mình đang bị lừa, nó sẽ giết cả nhóm. Chưa kể, vì Thanapod cần tiếp tục được ăn trong suốt cuộc hành trình, nên một tuyến đường dài hơn đồng nghĩa với việc nhiều thành viên thủy thủ đoàn phải trở thành vật hy sinh hơn. Torrin biết rằng mình đang phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn, nhưng nhờ lối suy nghĩ rất thực tế, ông ta đã tìm ra cách để Thanapod hài lòng, trong khi vẫn thao túng được đám thủy thủ.

5- Không biết ăn năn (Unrepentant): Mặc dù phản anh hùng có thể nhận ra khuyết điểm của bản thân, nhưng lại hiếm khi cảm thấy có lỗi, vì họ cảm thấy mục tiêu cuối cùng quan trọng hơn phương pháp được sử dụng để hoàn thành nó. Có thể thấy Torrin đã tỏ ra hả hê khi hạ sát những tên thủy thủ ích kỷ, bất kể bản thân ông ta cũng là một kẻ ích kỷ đã lợi dụng tính mạng của người khác.

Trên thực tế Torrin cho rằng tất cả thủy thủ đoàn hoàn toàn xứng đáng bị sát hại vì “hèn nhát”, cụ thể là khi xử lý Deacon – kẻ đã từ chối tham gia ám sát ông ta và chui vào một cái rương để trốn. Nhưng cuối cùng Deacon vẫn bị Torrin đạp xuống khoang thuyền để làm mồi cho Thanapod, bởi hắn cũng bỏ phiếu thuận cho phương án đi đến đảo Phaiden.

bad-travelling-anti-hero-motif-torrin-vs-thanapod
Mặc dù chính là một gã khốn nạn, cuối cùng Torrin vẫn chọn cách dấn thân để đối mặt với con quái vật và cứu lấy cả cộng đồng.

6- Mục đích cao thượng (Noble Intentions): Đây có thể là phẩm chất duy nhất của nhân vật phản anh hùng có thể khá tương đồng với anh hùng. Mặc dù các phương pháp của kẻ phản anh hùng có thể bị nghi ngờ về mặt đạo đức, nhưng mục tiêu của họ cuối cùng cũng phục vụ cho mục đích tốt. Về bản chất, đây cũng là cách mà họ dùng để biện minh cho chính mình: lấy kết quả để lấp liếm quá trình.

Sau khi tất cả thủy thủ đoàn đều đã chết, con thuyền cũng đi đến vùng biển hoang vắng, lúc này Torrin trực tiếp đối mặt với Thanapod trong cuộc chiến cuối cùng. Trong khi con quái khá tự tin rằng khẩu súng của Torrin không thể xuyên qua được lớp vỏ của nó, ông ta lại bắn vào đống dầu cá, thứ rất dễ bắt lửa. Kết quả là con quái bị thiêu rụi cùng chiếc thuyền.

Hãy tự hỏi bạn sẽ làm gì nếu rơi vào tình huống tương tự?

Điểm nhấn ở Bad Travelling là gì? Đó là Torrin không chỉ tỏ ra dũng cảm khi mặt đối mặt với Thanapod, dùng trí thông minh để hạ gục nó trong khi ở thế yếu, mà ông ta còn đảm bảo rằng, trong trường hợp bản thân mình thất bại vào phút cuối và làm mồi cho con quái, thì nó cũng sẽ chỉ đến được một nơi không người, tránh khỏi cuộc thảm sát cho những cư dân vô tội ở đảo Phaiden.

Như vậy, trong trường hợp là một thành viên trên con tàu săn cá mập đó, liệu bạn có phương án nào phù hợp hơn của Torrin chăng? Rõ ràng ông ta đã dùng mưu sâu kế hiểm để sát hại cả thủy thủ đoàn, nhưng liệu lựa chọn ngược lại là đưa Thanapod đến tàn sát đảo Phaiden có tốt hơn? Hoặc bạn có sẵn sàng đối mặt với con quái vật giữa biển khơi, hy sinh bản thân mình để cứu lấy cả một cộng đồng? Vâng, đó là vì sao mà chúng ta có khái niệm “phản anh hùng”.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!