Love, Death & Robots: Tập 13 – Lucky 13

Tập 13: Lucky 13 (Số 13 May Mắn)

Câu chuyện bắt đầu với Trung úy Colby – nữ phi công da màu được giao nhiệm vụ lái chiếc máy bay nổi tiếng xui xẻo mang số hiệu 13. Những phi đội từng tác chiến cùng chiếc máy bay này đều chết cả, vì vậy nó bị ghét bỏ cho đến khi Colby xuất hiện và thay đổi suy nghĩ của mọi người. Từ khi được Colby tin tưởng cầm lái, mọi nhiệm vụ với máy bay số hiệu 13 đều hoàn thành tốt đẹp, sự kỳ thị của các binh sĩ đối với nó dần tan biến, thay vào đó họ tôn sùng và gọi nó với cái tên “Lucky 13”.

Một lần nọ, nhóm của Colby được lệnh thực hiện một nhiệm vụ rủi ro cao để giải cứu các đồng đội đang bị vây hãm. Trong khi rút lui, một tên lửa bắn lén khiến Colby không kịp né tránh, trúng đạn, Lucky 13 rơi xuống bên dưới một vách đá. Bị kẻ địch bao vây, trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, Colby buộc phải nói lời tạm biệt với chiếc máy bay của mình và cài đặt chế độ tự hủy cho nó.

Love-Death-Robots-LUCKY-13

Khi bộ đếm ngược đã về 0 mà Lucky 13 vẫn chưa phát nổ, Colby nhận ra mối liên kết mà cô có với cỗ máy tưởng chừng như vô tri này sâu sắc hơn nhiều so với những gì mà bản thân từng hiểu được. Colby bất lực nhìn kẻ địch tập trung lại và chiếm lấy Lucky 13. Thế nhưng, đột nhiên máy bay nổ tung, tiêu diệt toàn bộ kẻ thù đang đứng xung quanh nó. Tập phim kết thúc với đoạn độc thoại cuối cùng của Colby khi cô suy ngẫm về thời gian hạnh phúc của mình với Lucky 13, nó đã hy sinh để cứu cô và tất cả đồng đội.

Tập phim ngắn nhưng có những cảnh hành động và không chiến đẹp mắt này lấy ý tưởng dựa trên thuyết vật linh hay thuyết sinh khí (Animism), là một quan niệm triết học, tôn giáo hay tinh thần cho rằng linh hồn hay sự linh thiêng có trong mọi vật (người, động vật, thực vật, đồ vật, máy móc, hòn đá, sông, núi… ), tất cả những thực thể tồn tại trên đời đều có ý thức và tâm tư tình cảm. Thuyết vật linh thậm chí còn gán linh hồn cho các khái niệm trừu tượng như lời nói, các ẩn dụ trong thần thoại…

Love-Death-Robots-LUCKY-13-recap

Trong trường hợp này, tập phim thể hiện chiếc máy bay như một cỗ máy có linh hồn, nó cũng biết yêu ghét và hy sinh cho chủ nhân của mình. Nó chờ đợi kẻ thù tập trung xung quanh rồi mới phát nổ, hoặc đôi khi chúng ta có góc nhìn thứ nhất thông qua camera của Lucky 13, chứng tỏ nó là một thực thể sống động luôn quan sát Colby và các đồng đội.

Suy rộng ra, chủ đề của tập phim còn dạy chúng ta một bài học về lòng tin và sự tôn trọng đối với những người xung quanh, bất kể họ có khác biệt đi chăng nữa. Ban đầu, Lucky 13 bị kỳ thị bởi vì nó có số hiệu bắt đầu và kết thúc đều bằng số 13, thậm chí tổng các số trong số hiệu của nó cộng lại cũng là 13. Phi công là những kẻ mê tín, chỉ vì thế mà họ xa lánh chiếc máy bay này (mặc dù máy móc của nó chả có vấn đề gì, theo lời người thợ máy Lee đã nói).

Love-Death-Robots-LUCKY-13-explained

Hình ảnh chiếc máy bay ở đây đại diện cho các nhóm thiểu số trong cộng đồng đang bị xa lánh chỉ vì họ khác biệt. Người đời luôn “xem mặt bắt hình dong”, nhìn vào vẻ bề ngoài hoặc kỳ thị nhóm thiểu số theo thiên kiến chứ không hề nhìn nhận giá trị thực sự của họ. Chỉ khi nào thực sự tin tưởng, tôn trọng và đối xử một cách công bằng thì chúng ta mới có cơ hội để nhận ra họ có thể làm được những điều kỳ diệu như thế nào. Mời các bạn đọc Tập 14 – Zima Blue.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!