Jibaro – Tập phim tái định nghĩa hoạt hình dành cho người lớn

Thủ pháp nghệ thuật của tập phim Jibaro

Love, Death + Robots vừa ra mắt trên Netflix và tập phim “Jibaro” đang trở thành một hiện tượng. Cũng như hầu hết các tập phim ngắn của hợp tuyển, Jibaro chỉ dài 17 phút, nó còn không phải là tập dài nhất của Mùa 3, nhưng Jibaro chính là một màn trình diễn đáng kinh ngạc về công nghệ, phép ẩn dụ, lối kể chuyện, lịch sử, nghệ thuật và hơn thế nữa.

the-witness-jibaro-alberto-mielgo
Khá vui khi thấy cô nàng trong The Witness trở lại với diện mạo mới.

Trong Mùa 1, tập him “The Witness” cũng của Alberto Mielgo đã giới thiệu cho người xem kiểu kể chuyện phong phú có thể được thực hiện với lời thoại tối thiểu và sự kết hợp của các kỹ xảo hoạt hình, ở “Jibaro” thì mọi thứ càng được tăng tiến, nâng tầm lên cao hơn nữa, khi tập phim hoàn toàn không có thoại và phong cách độc đáo của Mielgo càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Ngoài sự quan trọng của nghệ thuật múa đương đại được sử dụng trong tập phim mà mình đã nhắc tới trong bài viết review chi tiết Love, Death + Robots: Tập 35 – Jibaro thì mình cũng xin điểm qua thêm một vài chi tiết đáng chú ý khác về thủ pháp nghệ thuật của Jibaro trong khâu dựng hình và sử dụng các hình ảnh tương phản, tức sự đặc sắc trong phương pháp kể chuyện bằng hình ảnh chứ không có thoại.

Kết hợp các phương pháp dựng hình

Điều đáng chú ý đầu tiên ở Jibaro là phong cách nghệ thuật của nó, Mielgo và xưởng phim hoạt hình Pinkman.tv của ông đã kết hợp các hình ảnh 2D vẽ tay với hình ảnh 3D do máy tính tạo ra, rồi họ xếp chồng nhiều tầng lớp hình vẽ như vậy một cách có chủ đích để tạo nên một kết cấu tương tự như những thủ bản được trang trí bằng quý kim trong sách tôn giáo thời Trung Cổ (Illuminated Painting).

jibaro-golden-woman-illuminated-paintings

Tông màu và kết cấu tự nhiên của khu rừng tương phản hoàn toàn với kim loại của áo giáp của các hiệp sĩ Conquistador khi họ di chuyển xuyên qua các tán cây, và chính ánh bạc của những Conquistador lại tương phản với tia hoàng kim của Golden Woman – thực thể tương tự Siren được dát vàng và đá quý trên người. Gọi Jibaro là một bức tranh sống động được kết hợp bởi những phương pháp dựng hình khác nhau cũng không sai.

Sự tương phản từ những giác quan

Trong các thông cáo báo chí cho hợp tuyển Love, Death + Robots Mùa 3, đạo diễn Alberto Mielgo đã nói rằng câu chuyện của Jibaro như một “chuyện tình lãng mạn độc hại”. Sự độc hại trong mối quan hệ giữa chàng hiệp sĩ bị điếc và nàng tiên dưới hồ đó đến từ những khác biệt về bản chất, mà người xem có thể nhận ra nó nó được thể hiện thông qua nhiều khía cạnh, ngoài trải nghiệm thị giác khác biệt, thì phần âm thanh cũng rất đặc sắc.

thu-phap-nghe-thuat-trong-jibaro

Bản thân hiệp sĩ Jibaro khác hoàn toàn với các đồng đội, khi người xem đứng dưới góc nhìn của anh ta, khu rừng và mặt hồ hoàn toàn tĩnh lặng, nó đối lập với tiếng thét chết chóc của Golden Woman, tiếng la hét của những người đàn ông cuồng loạn lao về phía vũ điệu của cô nàng chỉ để sau đó hấp hối dưới đáy hồ, rõ ràng Jibaro đang sống trong một thế giới khác thường. Chính sự khác thường ấy khiến anh ta trở nên đặc biệt trong mắt của Golden Woman.

Trong khi Golden Woman rung động trước chàng hiệp sĩ vì anh ta không nghe được mình, Jibaro lại nổi lòng tham, bị mờ mắt vì số của cải mà cô ta dát trên người. Họ đến với nhau vì những động cơ khác nhau, thông qua những hành vi và giác quan khác nhau, trong khi hoàn toàn không có sự giao tiếp và thấu hiểu bằng ngôn từ. Nhắc lại, tập phim hoàn toàn không có thoại, và nó cũng là chủ đích của nhà làm phim.

nghe-thuat-trong-jibaro

Chính vì thiếu sự giao tiếp, các nhân vật hoàn toàn bị thúc đẩy bởi ham muốn cá nhân, tương tác với nhau theo bản năng, kết quả là không thể có điều gì tốt đẹp xảy ra, chỉ có xung đột, sự bóc lột, vấy máu, uất hận và bẽ bàng. Tập phim chính là một phép ẩn dụ hoàn hảo cho quá trình thuộc địa hóa, khi mà những kẻ chinh phục của Châu Âu đã vơ vét, đánh chiếm, tàn hại những người dân bản địa lạc hậu hơn ở Tân Thế Giới.

Ngoài ra, Jibaro cũng ám chỉ nam tính độc hại, hành vi cưỡng bức và hủy hoại danh tính của người nữ. Những gì Jibaro đã làm đối với Golden Woman là một sự lạm dụng và lừa dối không hơn không kém, để rồi cuối cùng không có ai đạt được điều mình muốn. Đó là một bài học tiêu biểu cho quy luật nhân quả, khi muốn hại Golden Woman, Jibaro cũng đã tự đào hố chôn mình.

Tái định nghĩa hoạt hình cho người lớn

Tại lễ trao giải Oscar năm 2022, Albergo Mielgo đã lưu ý khán giả rằng đừng xem hoạt hình là phương tiện giải trí chỉ dành cho gia đình và trẻ em. Ông đã giành được giải Oscar cho hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất với “The Windshield Wiper” và kêu gọi mọi khán giả hãy cởi mở hơn với hoạt hình dành cho người lớn.

jibaro-sleep-with-golden-woman-netflix-love-death-robots

Hoạt hình là một loại hình nghệ thuật bao gồm mọi nghệ thuật đơn lẻ mà bạn có thể tưởng tượng. Hoạt hình dành cho người lớn là có thật, nó đang tồn tại, hãy gọi nó là điện ảnh.” – Mielgo chia sẻ. Rõ ràng, Jibaro là một tập phim rất sáng tạo, một câu chuyện thần thoại được kể lại bằng công nghệ hiện đại, đầy trí tuệ và giàu triết lý, đó chính là “hoạt hình cho người lớn” mà chúng ta sẽ muốn được xem nhiều hơn trong tương lai.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!